Du học Trung Quốc

Gần, rẻ, chất lượng

Hàng năm, Trung Quốc tiếp nhận khá nhiều lưu học sinh đến từ Việt Nam. Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo, trong 2-3 năm trở lại đây, số lượng học sinh - sinh viên Việt Nam đến Trung Quốc học tập tăng nhanh và nay đã lên tới con số trên 4.000 người.

  • Hệ thống giáo dục-đào tạo phù hợp

Học sinh-sinh viên tìm hiểu thông tin du học tại Triển lãm Du học Quốc tế 2005. Ảnh: H.N.

Nền giáo dục Trung Quốc bao gồm giáo dục trước tuổi học, sơ cấp, trung cấp, đại học và sau đại học. Giáo dục trước tuổi học do các trường mẫu giáo công và tư thực thi. Giáo dục sơ cấp (6 năm) dành cho bậc tiểu học và 100% học sinh tiểu học được học theo hình thức bán trú.

Giáo dục trung cấp bao gồm 2 bộ phận là giáo dục THPT và trung cấp kỹ thuật nghề nghiệp. Giáo dục trung cấp kỹ thuật nghề nghiệp bao gồm giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, trường công nhân kỹ thuật và trường dạy nghề. Giáo dục đại học bao gồm các trường đại học tổng hợp, đại học chuyên ngành và các học viện.

Hiện Trung Quốc có trên 1.080 trường đại học và học viện công lập, trong đó có 455 trường của các tỉnh, thành phố được phép tiếp nhận lưu học sinh nước ngoài đến học tập. Trong số 455 trường này có 85 trường đại học và học viện ở hơn 18 tỉnh, thành phố lớn được hưởng học bổng của Chính phủ Trung Quốc. Các trường đại học và học viện của Trung Quốc đào tạo khá đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên, đa phần sinh viên Việt Nam đăng ký theo học các ngành như Đông Y dược, Thương mại, Công nghệ Thông tin, Văn hóa Đông Phương, Nghệ thuật Trung Quốc và một số chuyên ngành kỹ thuật - công nghệ khác.

  • Ưu điểm khi du học Trung Quốc

Đầu tiên là học phí rẻ so với các nước khác. Phí học ngoại ngữ trung bình từ 850 USD đến 1.300 USD/năm (tùy nơi học). Học đại học chuyên ngành học phí từ 1.500 USD đến 2.500 USD/năm với thời gian học trung bình 4 năm. Riêng ngành Y và Trung y có thời gian học từ 5-6 năm với học phí từ 2.200 đến 2.300 USD/năm; phí sinh hoạt ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ chu đáo với giá rẻ (chỉ khoảng 50 USD/tháng). Tại các trường đại học và học viện Trung Quốc, sinh viên Trung Quốc và quốc tế đều sinh hoạt và học tập trong trường với hội trường, phòng học, thư viện, nhà ăn, phòng ở, cửa hàng, ngân hàng, sân thể thao, nhà tập, bể bơi... đầy đủ. Chi phí giao thông công cộng, y tế rẻ và được đảm bảo.

Tiền khám chữa bệnh rẻ hơn gấp nhiều lần so với một số nước Tây Âu. Do vị trí gần Việt Nam nên nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam sẽ rất thuận tiện cho du học sinh Việt Nam vì có thể đi tàu hỏa tới nơi học, các dịp lễ Tết có thể về thăm nhà hoặc phụ huynh có thể sang thăm, ít tốn kém. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt và việc quản lý học sinh của các trường luôn được quan tâm. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng bởi Trung Quốc là nước có số dân đông nhất thế giới, nhu cầu lao động trình độ cao rất lớn. Thủ tục xin visa đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, sinh viên nước ngoài không thể lao động để hỗ trợ thêm cho chi phí học tập tại Trung Quốc. Nếu có nhu cầu, có thể tham khảo website của Hội Sinh viên Việt Nam tại Bắc Kinh - Trung Quốc www.sinhvienpeking.com để trao đổi thêm với những bạn đang học tại Trung Quốc về điều kiện học tập, ăn ở.

  • Chuẩn bị gì để du học Trung Quốc?

Bạn phải học tiếng Trung Quốc trước khi nhập học vào một trường đã chọn. Có thể học tiếng Trung Quốc ở trong nước hoặc có thể đăng ký học ở một cơ sở nào đó ở Trung Quốc. Tối thiểu, trình độ tiếng Trung Quốc đạt cấp độ lớp 5-6 (tức trình độ 5-6 HSK – theo chuẩn kiểm tra Hán ngữ quốc gia của Trung Quốc), sau đó bạn mới có thể theo học đại học hay sau đại học tại các trường đại học, các học viện của Trung Quốc.

Nếu bạn đã có vốn tiếng Trung nhưng vẫn chưa chắc chắn thì hãy học thêm một khóa để nâng cao trình độ trước khi đăng ký nhập học. Thủ tục đăng ký nhập học các trường trung học, đại học và học viện của Trung Quốc cũng rất đơn giản. Các giấy tờ cần thiết làm thủ tục đăng ký du học gồm học bạ và bằng tốt nghiệp PTTH (dịch công chứng ra tiếng Trung hoặc tiếng Anh), hộ chiếu (còn hạn ít nhất là 6 tháng), giấy khám sức khỏe do các bệnh viện tỉnh hoặc Trung ương cấp, đơn đăng ký nhập học của các trường, đơn xin visa, 8 ảnh 4x6.

PHƯƠNG THÚY

Các tin, bài viết khác