Gặp chuyện bất bình chẳng tha...

Gặp nhau ở hoài bão dựng xây một thành phố văn minh, sạch đẹp và an toàn, những người mà chúng tôi gặp đều có chung một nét tương đồng “giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha”. Từ người anh công an đến những người dân bình thường đều có chung ý thức vì một thành phố bình yên, hạnh phúc.

  • Khi anh Chín Cùi “gác kiếm”

Tin anh Chín Cùi vào dân phòng rồi trở thành Đội trưởng Đội dân phòng khu phố 1, phường 5, quận 4 như một chuyện lạ trong giới giang hồ. Anh tâm sự: “Tôi tên Thái Anh Tuấn, nhưng “đời” gọi là Chín Cùi. Nhắc đến tôi cả cái khu Xóm Miễu, Cầu Dừa ai cũng biết. “Chọc trời, quậy nước”, đâm thuê, chém mướn, phá làng, phá xóm… là cả thời niên thiếu của tôi. Sau giải phóng tôi bị bắt đưa đi cải tạo. Ngày trở về, hàng xóm không ghét bỏ, tôi xúc động vô cùng. Ông Mười Vinh tổ trưởng và mấy chú công an thuyết phục tôi vô dân phòng. Lúc đầu, mấy thằng “chiến hữu” rất ngạc nhiên và chọc ghẹo tui. Mình cũng mắc cỡ và ngại lắm. “Dừng bước giang hồ”, tôi cứ lẳng lặng tham gia. Làm riết đâm quen rồi ghiền. Bây giờ mấy ảnh tin tưởng giao làm Đội trưởng Đội dân phòng khu phố”. “Giang hồ gác kiếm” là cụm từ mà anh Tuấn nhắc đi, nhắc lại nhiều lần với chúng tôi. Nhờ nắm rõ từng đối tượng trong khu phố, anh Tuấn đã lập kế hoạch tiếp cận từng đối tượng để vận động, thuyết phục họ hoàn lương. Nhiều người trong đám “giang hồ mới lớn” đã nghe anh Chín cùng xây dựng khu phố bình yên. Hơn 10 năm gắn bó với công tác dân phòng, anh Chín đã nhiều lần phát hiện, trấn áp bọn cướp giật. Đêm đêm trên chiếc xe đạp cà tàng, anh lại âm thầm đi tuần tra giữ gìn an ninh trật tự khu phố. Anh có sợ không? “Nói thiệt bắt cướp, bắt trộm hung hăng mình không sợ. Làm đúng thì sợ gì nó. Sợ nhất là các vụ đánh ghen. Mình đâu có đủ nghiệp vụ như mấy chú công an mà đứng ra hòa giải!”.

  • Chuyện ở quán cháo khuya

Ước mơ được làm anh cảnh sát bắt cướp từ thuở nhỏ nên ngoài giờ học ở trường anh Dương Trọng Hiếu đã dành trọn cho công việc tập luyện võ thuật. Rời thành phố biển Nha Trang theo gia đình vào TPHCM lập nghiệp, rồi miệt mài trên giảng đường đại học, vào một công ty liên doanh làm kế toán, Hiếu vẫn âm thầm thực hiện hoài bão của mình. Một vài lần bắt cướp, nhưng dứt khoát không để lại họ, tên. “Chuyện nhỏ mà! Đó là trách nhiệm của công dân”.

Năm 2003, Bộ Công an có chỉ thị nhận vào ngành những thanh niên đã tốt nghiệp đại học. Ước mơ của Hiếu thành sự thật. Mới vào làm trinh sát tạm tuyển, anh đã cùng đồng đội liên tục lập hàng loạt chiến công, bắt hàng trăm tên cướp trên đường phố. Anh kể lại: “Cách đây hơn một năm, thành phố nổi lên một băng nhóm chuyên dàn cảnh tai nạn giao thông để cướp tài sản.

Chuyên án được xác lập và phải mất khá nhiều thời gian bám đường, chúng tôi mới truy lùng được bọn cướp. Lúc đó khoảng 13 giờ, tôi cùng một số đồng đội phát hiện được bọn chúng. Loanh quanh nhiều tuyến đường, đến hơn 19 giờ, bọn này đã thực hiện thành công 2 vụ cướp trước mặt chúng tôi. Tuy nhiên, điều kiện lúc đó chưa chín muồi. Phải tìm mọi cách bắt trọn băng cướp này theo đúng yêu cầu của chuyên án.

Trời càng lúc càng khuya, anh em đều đói, nhưng vẫn bám chắc đối tượng. Thời cơ đến khi cả bọn rủ nhau vào một quán cháo khuya trong một con hẻm nhỏ ở khu vực ngã tư Hàng Xanh. Sau hiệu lệnh của chỉ huy, chúng tôi đồng loạt tấn công. 11 tên cướp đã bị bắt gọn với đầy đủ tang chứng là hơn 60 triệu đồng mà bọn chúng vừa cướp ở địa bàn quận 2 và Gò Vấp”.

Nhớ những ngày đầu gia nhập lực lượng, trong một lần truy đuổi bọn cướp ở quận Tân Bình, anh Hiếu đã bị bọn cướp bắn trọng thương. Dù máu ra nhiều, nhưng anh vẫn cương quyết ôm chặt tên cướp chờ đồng đội đến tiếp cứu. Đang điều trị thì lại nghe tin tên cướp bị nhiễm HIV. Thiếu úy Dương Trọng Hiếu, trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống các loại tội phạm về trật tự xã hội, tâm sự: “Đồng đội và nhất là gia đình rất hoang mang. Rất may qua xét nghiệm tôi không bị nhiễm con virus quái ác đó.

Tôi và các đồng nghiệp luôn khắc sâu trong lòng lời tri ân trân trọng nhất với những bà mẹ, người vợ có chồng có con như chúng tôi, những người đã góp phần rất lớn để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tâm trí của chúng tôi lúc nào cũng hướng về công việc, nhưng trái tim thì luôn hướng về gia đình!”

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: