Gặp gỡ trao đổi về blog văn chương tiếng Việt

Sáng 7-7, tại trụ sở Hội Nhà văn TPHCM, đã diễn ra cuộc gặp gỡ bàn tròn (ảnh) với chủ đề Blog văn chương tiếng Việt do chi hội Hội Nhà văn VN tại TPHCM tổ chức. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn VN tại TPHCM, đặt vấn đề nâng cao ý thức trách nhiệm công dân và chất lượng văn học ở các blog văn chương.

Các đại biểu tham dự đã nêu ra nhiều ý kiến về thực trạng phát triển blog tiếng Việt hiện nay, nhất là những blog nhằm chuyển tải các sáng tác văn chương.

Theo nhà văn Hoàng Đình Quang, Giám đốc Chi nhánh NXB Hội Nhà văn tại TPHCM, blog phải được coi là một dạng xuất bản mới đang phát triển nhanh chóng và thiếu kiểm soát so với các dạng xuất bản truyền thống khác. Các nhà văn trẻ cho rằng blog là một dạng sân chơi, nơi nhà văn có điều kiện thử nghiệm sáng tác mới của mình trước khi đưa ra công chúng. Dù các ý kiến tranh luận còn nhiều khác nhau, nhưng các đại biểu tham dự đều thống nhất rằng hiện nay việc sáng tác văn chương trên blog đang trở thành một kênh sáng tác của nền văn học Việt Nam rất cần được quan tâm, nâng cao chất lượng, hạn chế những tiêu cực, không lành mạnh trong hoạt động này.

T.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.