Sổ tay

Gây cháy lớn, vẫn… thoát ?!

Khoảng 2 giờ ngày 21-2, nhà dân ở số 9 đường Nam Hòa phường Phước Long quận 9 TPHCM bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lớn, thiêu trụi cả căn nhà. Qua điều tra, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM kết luận nguyên nhân vụ cháy là do gia đình sử dụng dây điện quá cũ, bị hở nhiều mối dẫn đến chập điện. Thiệt hại của vụ cháy được xác định khoảng 100 triệu đồng.

Theo nhận định, chủ gia đình đã vô ý để xảy ra cháy, làm mất an toàn PCCC trong khu vực và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM lại không thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ gia đình trong trường hợp trên. Vì sao?

Một nghịch lý đang tồn tại là Điều 27, Nghị định 123 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC quy định, những hành vi vô ý để xảy ra cháy, nổ (không có dấu hiệu của tội phạm vi phạm quy định về PCCC), gây thiệt hại 1- 25 triệu đồng và 25-50 triệu đồng sẽ bị phạt tiền với mức tương ứng 200.000 - 1 triệu và 1-2 triệu đồng. Trong khi đó, với những hành vi vô ý để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại trên 50 triệu đồng, có tính chất nghiêm trọng hơn thì chưa có điều khoản nào trong Nghị định 123 quy định mức xử phạt!

Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, khi xử lý đối tượng là doanh nghiệp, công ty, cơ quan, đơn vị… vô ý để xảy ra cháy nổ nói chung và cháy nổ làm thiệt hại trên 50 triệu đồng nói riêng, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM sẽ căn cứ vào các điều khoản khác trong Nghị định 123 để ra quyết định xử phạt hành chính về các lỗi vi phạm quy định an toàn về PCCC.

Ví dụ như: không tổ chức kiểm tra an toàn PCCC; không chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ về lực lượng PCCC; hệ thống điện không được tách riêng thành từng hệ thống…

Nhưng không xử lý được hành vi “vô ý để xảy ra cháy nổ” theo Điều 27, khi đối tượng là nhà dân, vì chưa có quy định nên cán bộ điều tra xử lý không thể “bắt lỗi” để ra quyết định xử phạt… Như vậy, các cơ sở vô ý để xảy ra cháy làm thiệt hại trên 50 triệu đồng, như trường hợp nhà dân số 9 ở trên, sẽ “lọt lưới” pháp luật!

Cháy, nhất là cháy lớn là điều không ai muốn xảy ra ở gia đình, cơ sở của mình. Dù vậy, qua điều tra các vụ cháy nổ lại cho thấy, đa phần các cơ sở đã thiếu ý thức, dễ dãi, thờ ơ với công tác PCCC nên tồn tại các nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Thiết nghĩ, để mọi người thượng tôn pháp luật, hạn chế xảy ra cháy nổ thì ngoài công tác tuyên truyền, những “lỗ hổng” như trên rất cần được… pháp luật về PCCC bịt kín!

Đường Loan

Các tin, bài viết khác