Trước chặng nước rút của Eurowindow V-League 2006

GĐT.LA và cuộc chiến 10 ngày

10 ngày là khoảng thời gian của 3 vòng đấu áp chót, bắt đầu từ ngày 3-8 này đến ngày Chủ nhật tuần sau 13-8. Trong quãng thời gian đó, GĐT.LA sẽ thi đấu 2 trận sân khách và 1 vòng phải nghỉ thi đấu.

Khát vọng bảo vệ ngôi vô địch của GĐT.LA sẽ được thử thách qua 2 trận đấu với TMN.CSG và Bình Dương. Ảnh: Hoàng Hùng

10 ngày là khoảng thời gian mà GĐT.LA thực hiện một “cuộc chiến”: cuộc chiến với những trận đấu của mình và cuộc chiến của sự chờ đợi trong vòng đấu mà họ phải nghỉ ngơi, đợi chờ các đối thủ sẩy chân. Nóicách khác, đấy là “cuộc chiến” của chính họ và …không phải của họ.

Gạch chờ đợi gì ở sân Thống Nhất và sân Bình Dương?

Chiến thắng. Tất nhiên rồi. Trong 3 trận đấu còn lại của mùa bóng, Gạch không được phép sẩy chân ở trận nào cả. Tất cả phải là 9 điểm.

Gạch có thành tích khá tốt khi thi đấu ở sân Thống Nhất và Bình Dương trước 2 đội chủ nhà Thép – Cảng và Bình Dương. Họ vẫn chưa thua tại các sân này trong 2 mùa bóng vừa qua và họ kỳ vọng sẽ tiếp tục làm điều đó ở 2 trận đấu sắp đến.

Đặt câu hỏi với ông Calisto, chỉ nhận được một câu trả lời chung chung: Với bất cứ trận đấu nào, chúng tôi cũng muốn thắng. Mỗi trận đấu là một trận chung kết.

Y hệt như mùa bóng trước, khi giải chỉ còn vài vòng đấu thì Gạch lại có đội hình tốt nhất trong tay như thể họ luôn biết rằng mình sẽ phải làm những cuộc nước rút vào cuối mùa vậy. Dù đang vẫn còn đau nhưng Tài Em và Minh Phương vẫn chơi chăm chỉ từng phút trên sân. Cặp tiền đạo anh em nhà Rodriguez vừa mới tỏa sáng trên sân Thiên Trường và chẳng để lại chút hoài nghi nào cho giới mộ điệu về một sự sa sút bất chợt nào đó.

Thanh Trúc cũng đã chơi tốt. Hoàng Thương vẫn đá tròn vai. Phan Văn Giàu vẫn cày ải nhiệt tình bên cạnh chàng trai trẻ Phan Thanh Giang. Thủ môn Santos chưa bộc lộ quá rõ sự chậm chạp. Tuấn Phong càng đá càng tốt. Việt Thắng hết sức năng nổ. Nếu nói về một điểm yếu, có lẽ là vị trí hậu vệ trái nơi Minh Trí đảm nhiệm nhưng cũng như một Võ Phi Thường trước đây, Trí yếu về chuyên môn nhưng lại luôn ra sân với gấp đôi sự khát vọng cống hiến. Với bậc thầy tâm lý Calisto, thế là  đủ.

Vậy nên, 2 trận đấu ở Thống Nhất và Bình Dương sẽ là lúc Gạch chứng tỏ sự vượt trội về khát vọng so với những đội còn lại. Thép – Cảng dù là chủ nhà, vẫn yếu hơn Gạch đến 5-7 phần. Bình Dương dù được đánh giá ngang Gạch nhưng vẫn còn thiếu sự đồng đều ở các tuyến. Việc ông Calisto tin Gạch sẽ thành công ở 2 trận đấu đó không phải là chuyện lạc quan tếu.

Gạch chờ đợi gì khi phải nghỉ một vòng?

Sự sẩy chân của Bình Định và HA.GL, 2 đối thủ nguy hiểm nhất hiện nay. Trong vòng đấu đó (vòng 24, ngày 6-8) Bình Định phải đá trên sân Đà Nẵng còn HA.GL thì đến thi đấu tại sân Thép – Cảng.
Tất nhiên là Gạch chờ đợi Bình Định và HA.GL thua trận, nhưng trên thực tế, ngay ông Calisto khi được hỏi cũng không đưa ra lợi nhận định nào. Theo ông, V-League diễn biến quá phức tạp và không thể dự đoán trước được. Những gì sẽ xảy ra ở vòng 24 có lẽ sẽ phải đợi hết vòng 23 mới biết được.

Rõ là thế, nếu ở vòng 23 vào thứ Năm này, Gạch thắng được Thép- Cảng thì sau đó, HA.GL khó lòng có đủ 3 điểm khi đến làm khách tại sân Thống Nhất bởi Thép – Cảng sẽ rơi vào nhóm có khả năng đi play-off.

Nếu ở vòng 23, Bình Định có kết quả tốt trước Bình Dương trên sân nhà, đồng thời Đà Nẵng thắng Hòa Phát trên sân Chi Lăng thì trận Đà Nẵng – Bình Định vẫn còn có ý nghĩa đối với cả 2 đội trong cuộc đua đến chức vô địch.

Đấy là những điều không nằm trong tầm giải quyết của GĐT.LA. Tại V-League, chuyện một đội chẳng còn lý do phấn đấu “giúp” một đội khác là chuyện thường tình. Nó không giống kiểu đá bóng “mỗi trận đều là chung kết” như GĐT.LA vẫn hay làm. Thế nên, ngoài việc phải tự phấn đấu, Gạch còn phải đợi rất nhiều từ kết quả của vòng 23. Từ kết quả ấy, họ sẽ biết khả năng bảo vệ chức vô địch của mình phụ thuộc vào điều gì: “cuộc chiến” của chính họ và …không phải của họ.
Bắt đầu từ hôm nay, Gạch sẽ bắt đầu “cuộc chiến 10 ngày”.

Việt Quang 

Ưu tiên dưỡng thương và thẻ phạt

Theo một tiết lộ của thành viên BHL GĐT.LA thì ưu tiên hàng đầu của Gạch hiện nay là tránh để vướng thêm chấn thương đồng thời một mục tiêu được đặt ra là sẽ không ai phải nghỉ thi đấu vì thẻ phạt. Chính vì vậy, trong các trận đấu gần đây, các cầu thủ quan trọng như Tài Em, Antonio và Minh Phương đều tránh các cuộc va chạm không cần thiết. Mặt khác, do đang dẫn đầu danh sách thẻ vàng nên Gạch cũng không muốn phải nhận thêm thẻ để mất người. Có một điều lạ là càng về cuối giải, số lượng thẻ vàng của Gạch nhận mỗi trận đấu càng ít đi. Trong 6 trận gần nhất, Gạch chỉ mới nhận có 9 thẻ vàng so với 40 thẻ vàng của 16 trận đấu trước đó.

Tuy nhiên, ở vòng 23 sắp đến, trung vệ Hoàng Thương phải nghỉ vì đã nhận 2 thẻ vàng nhưng sự vắng mặt của anh không quá lo ngại bởi đối thủ chỉ là Thép – Cảng.

Những mục tiêu tránh thẻ và chấn thương của BHL Gạch cho thấy họ sẵn sàng chuẩn bị cho 3 trận cuối cùng với quyết tâm cao nhất.

Các tin, bài viết khác