Giá cả tăng phi mã, người dân chống chọi bằng cách nào?

Bất chấp mọi giải pháp kềm giá của Chính phủ, các mặt hàng tiếp tục tăng cao. Vậy người tiêu dùng còn  phải chống chọi với cơn “bão giá” này đến bao giờ?

  • Giảm thuế nhập khẩu, giá gas vẫn cao

Trong 3 tháng qua giá gas tăng 40%.

Chỉ trong vòng gần 2 tháng,  giá gas tăng vọt từ 180.000 đồng/bình lên 230.000 đồng/ bình. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao Bộ Tài Chính đã có quyết định từ ngày 9-11 thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm xuống còn 2% nhưng đến sáng hôm qua 12-11, gia đình tôi mua 1 bình gas của Saigon Petro vẫn ở giá cao (230.000 đồng/ bình).

Thật không thể hiểu nổi. Quyết định đã có hiệu lực được 3 ngày rồi nhưng các công ty kinh doanh gas vẫn tiếp tục giữ giá bán lẻ gas như cũ và chưa có ý định giảm giá.

Thực tế cho thấy, nếu các cơ quan chức năng không có giải pháp kiểm tra và xử phạt hành chính đối với các công ty kinh doanh gas thì tình trạng “mượn gió bẻ măng”, cố tình giữ mức giá đã tăng vẫn tiếp tục xảy ra. Cuối cùng, người tiêu dùng phải gánh chịu. Như vậy, những giải pháp cấp bách của Chính phủ nhằm kềm hãm giá cả đã không được thực hiện nghiêm.

Minh Quân

  • Tăng lương đồng thời phải ngăn chặn “bão giá”

Mức lương thấp khiến đời sống của công nhân lao động ngày càng khốn khó. Đa số các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp… trả lương cho công nhân lúc này chỉ nằm ở mức dao động từ 800.000-1,5 triệu đồng/tháng. Hầu hết những người công nhân lao động đều là những người dân ở quê lên TP.

Với mức lương “nhỏ giọt” như vậy, họ phải trang trải tiền điện, tiền nước, nhà trọ, phương tiện đi lại…  Dù Chính phủ đã có chủ trương từ 1-1-2008 tăng lương tối thiểu cho công nhân lên 1 triệu đồng/tháng nhưng trước áp lực của “cơn bão” tăng giá, đời sống công nhân càng khổ hơn.

Khi đồng lương được tăng lên thì giá cả cũng đua nhau leo thang, tăng vọt không kém, thậm chí mức tăng của giá cả hàng hóa lại cao hơn so với đồng lương được trả tăng. Điều này đã tạo ra nghịch lý rất lớn. Cầm đồng lương ít ỏi đi chợ hằng ngày, công nhân lao động không biết mua thứ gì cho phù hợp túi tiền của mình. Một bữa cơm bình dân trước đây chỉ có 6.000-6.500 đồng nay tăng lên 8.000 đồng.

Từ thực trạng này tôi thiết nghĩ một khi thực hiện việc tăng lương cho công nhân lao động thì nhà nước nên có biện pháp ngăn chặn nạn “bão giá” trước đã. Như vậy, việc tăng lương mới đem lại hiệu quả thiết thực, đời sống công nhân lao động mới được cải thiện.

Tuấn Vũ
Trần Nhân Tôn, Q5, TPHCM

  • Xử lý những kẻ “thừa nước đục thả câu”

Giá sữa tăng 20% - 30% tùy mặt hàng.

Chính phủ đã và đang nỗ lực tìm nhiều biện pháp kềm giữ giá cả hàng hóa, không để ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là vào thời gian cuối năm, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần đến.

Một trong những biện pháp quan trọng là Chính phủ đã chỉ đạo các công ty nhập khẩu và cung ứng xăng dầu không tăng giá xăng dầu bán lẻ trong nước, mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng rất cao. Nếu các nhà nhập khẩu xăng dầu bị lỗ thì Chính phủ sẽ có cách bù lỗ, nhằm kềm hãm, tránh tác động xấu đến giá cả thị trường.

Một biện pháp nữa là từ ngày 6-11, Bộ Tài chính chính thức giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa từ 10% xuống còn 3%-7%, bởi đó là mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng, đặc biệt đối với người già yếu, trẻ con và người bệnh. Măïc dù vậy, theo Báo SGGP (ngày 6-11), nhiều công ty sữa cho biết sẽ không giảm giá. Điều này không thể chấp nhận được. Đây quả là việc làm đầy tính thách thức dư luận!

Dư luận cho rằng, trong hoàn cảnh “dầu sôi lửa bỏng” của thị trường hàng hóa như hiện nay, vì sao Chính phủ không đặt ra biện pháp chế tài mạnh mẽ đối với các công ty sữa ngoan cố tuyên bố không hạ giá sữa dù đã được giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu?! Giả sử mức thuế giảm chưa hợp lý thì đề xuất, kiến nghị Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét chứ sao lại công bố trên báo chí như thế.

Chu Sơn Cúc
Quận 4, TPHCM

  • Chủ động quản lý giá cả các mặt hàng

Đọc báo, tôi được biết đến ngày 1-1-2008 Nhà nước mới thực hiện tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, thế nhưng chưa hết năm 2007 mà “cơn bão”… tăng giá đã ập đến, khiến những công chức ăn lương nhà nước không khỏi lo lắng!

Hiện nay, hầu như mặt hàng nào cũng tăng giá mạnh, kể từ bó rau đến giá vàng, giá vật liệu xây dựng… khiến đồng lương ít ỏi khó mà đuổi kịp giá cả thị trường. Hai vợ chồng tôi đều là công chức, mỗi tháng thu nhập không đủ chi tiền chợ, tiền học phí cho con, tiền hiếu hỉ…

Vì vậy, chúng tôi luôn sống trong cảnh túng quẫn, rất mong Nhà nước sớm có biện pháp bình ổn giá để mọi người yên tâm công tác, ổn định đời sống. Gần đây, mặc dù Nhà nước đã đề ra các giải pháp chống lạm phát và tăng giá, nhưng xem ra còn gặp nhiều khó khăn vì giá cả một số mặt hàng thiết yếu trong nước như vàng, giá xăng dầu… đều phụ thuộc vào giá cả trên thế giới.

Hễ thế giới tăng giá thì những mặt hàng trong nước lập tức tăng theo. Thiết nghĩ, chỉ khi nào Nhà nước làm chủ được tình hình giá cả thì mới mong kềm chế tình hình tăng giá, còn nếu không làm được điều đó thì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” vẫn đè nặng người dân.

Mạnh Cường
Q.Tân Bình, TPHCM

Các tin, bài viết khác