Giá căn hộ chung cư, nền đất sẽ tăng cao?

Sau khi Sở Xây dựng TPHCM “thổi còi” 3 chủ đầu tư các dự án Blue Diamond, The Vista và Sky Graden 3, nhiều chủ đầu tư căn hộ đã phải dời kế hoạch công bố dự án của mình, hủy kế hoạch huy động vốn như ban đầu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn cung bị giảm đáng kể.

Một khu chung cư tại quận Tân Phú TPHCM. Ảnh: Hùng Tín

Theo thống kê sơ bộ, có gần một chục dự án căn hộ dự kiến ra mắt trong tháng 11 này với số lượng lên đến hơn 10.000 căn hộ. Để các chủ đầu tư này đầu tư xây dựng xong phần móng mới đủ điều kiện huy động được vốn từ khách hàng, ít nhất cũng mất gần một năm nữa.

Như vậy trong thời gian này, nguồn cung căn hộ bán ra thị trường đột ngột giảm sút một cách đáng kể. Cầu không đáp ứng được sẽ tạo nên khan hiếm của thị trường. Những chủ đầu tư các dự án căn hộ đã đủ điều kiện huy động vốn của khách hàng sẽ nắm bắt cơ hội này đẩy giá lên cao, thậm chí ghim hàng để chờ giá.

Hiện nay trên địa bàn TPHCM có gần 4.000 DN hoạt động trong lĩnh vực địa ốc. Nhưng chỉ có khoảng 50 DN có đủ năng lực để triển khai bài bản các dự án. Lâu nay, phần lớn các DN này huy động vốn từ khách hàng trong quá trình triển khai dự án, có những dự án phải huy động từ khách hàng ngay từ khi dự án mới manh nha.

Vì thời gian thực hiện một dự án nhanh nhất cũng mất 3-4 năm mới hoàn thành. Nếu không huy động vốn thì DN không đủ lực để thực hiện cùng lúc nhiều dự án. Việc huy động vốn từ khách hàng được xem là kênh huy động vốn hữu hiệu của các DN địa ốc lâu nay.   

Trước tình hình này, nhiều ý kiến nhận định một số “đại gia” trong nước và các tập đoàn nước ngoài sẽ nhảy vô thị trường bất động sản để “làm mưa, làm gió” về giá; các DN vừa và nhỏ trong nước sẽ không đủ sức cạnh tranh.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác