Giả danh cán bộ quận lừa dân

Trên địa bàn quận 9, TPHCM có nhiều khu dân cư mới, chưa xây dựng hoàn chỉnh nên còn nhiều đất trống, cây cỏ dại mọc um tùm, nên mới đầu mùa mưa đã thấy xuất hiện rất nhiều côn trùng, chủ yếu là ốc sên. Nắm bắt được nhu cầu người dân địa phương đang cần diệt côn trùng, gần đây một nhóm người giả danh là cán bộ quận tới từng nhà dân để bán thuốc diệt ốc sên.

Sáng 26-5, có 2 người tới gõ cửa nhà tôi tự giới thiệu là cán bộ quận 9. Để chứng minh, họ còn chìa ra một tờ giấy giới thiệu có con dấu, nhưng cất ngay chứ không đưa tôi xem. Tôi hỏi mượn đọc giấy giới thiệu thì người này coi như không nghe thấy, cứ vồn vã giới thiệu về chương trình “Mùa mưa không côn trùng” của quận. Trong khi đó, người đi cùng dúi vào tay tôi 5 gói thuốc Mồi ốc 6H loại 40g. Tưởng đâu chính quyền quận thấy người dân bất lực với loại côn trùng này và sợ nó phá hoại cây cối nên phát thuốc miễn phí cho người dân, tôi vừa mở lời khen quận chu đáo thì người này chìa ra cuốn sổ và kêu tôi ký vào. Đó là một danh sách dài các hộ khác, có ghi địa chỉ rõ ràng và kèm theo đó là 2 cột ghi số tiền, có ký tên. Tôi thắc mắc thì họ nói: “Đây là chương trình do quận phát động nhưng vì quận cũng phải bỏ tiền ra mua thuốc nên bán lại cho người dân với giá gốc, coi như mua giùm. Các hộ khác vừa mua thuốc lại vừa đóng góp tiền ủng hộ chương trình Tết thiếu nhi 1-6 dành cho trẻ em nghèo nên mới có 2 cột tiền như vậy. Nếu chị mua thuốc thì 5 gói là 250.000 đồng, còn ủng hộ các cháu là tùy tâm, nhiều ít gì đều quý cả”.

Vì có chơi cây cảnh nên chồng tôi thường mua loại thuốc này để diệt ốc sên, nên tôi biết giá chỉ 25.000 đồng/gói 40g. Tôi có thắc mắc tại sao quận mua giùm mà giá lại cao hơn gấp đôi đại lý bán lẻ bên ngoài thì người này phân trần rằng trên thị trường giờ có rất nhiều loại thuốc trừ côn trùng nhái, đây là hàng đảm bảo, có tác dụng tức thời và hiệu quả lâu dài nên giá như vậy là hợp lý. Chợt nhớ Báo SGGP đã nhiều lần có bài cảnh báo về việc các đối tượng giả mạo cán bộ chính quyền để ép người dân mua vé xem ca nhạc, thuốc thông bồn cầu... với giá cắt cổ nên tôi nói để chờ gọi điện thoại lên quận xác minh. Lập tức hai người này năn nỉ tôi nếu không mua thuốc cũng được, nhưng có lòng tốt thì ủng hộ chương trình tặng quà cho trẻ em nghèo nhân ngày Tết thiếu nhi. Thấy tôi kiên quyết gọi điện thoại, họ vội vàng lấy lại thuốc và lên xe đi mất.

Chiêu lừa đảo với những kịch bản tương tự không mới, nhưng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Không chỉ lừa thu tiền, có đối tượng còn dùng chiêu này để vào nhà dân cưỡng đoạt tài sản. Do vậy khi gặp những trường hợp như vậy, người dân nên gọi báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

PHẠM NGỌC BÍCH (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.