Giá dầu thế giới vượt ngưỡng 122 USD

  • IMF quyết định bán vàng

Chỉ một ngày sau khi vượt ngưỡng 121 USD/thùng, sáng nay giá dầu tiếp tục lập kỷ lục, vượt ngưỡng 122 USD/thùng, càng làm gia tăng nỗi lo giá dầu sẽ tăng lên 200 USD/thùng vào cuối năm nay (hoặc trong 2 năm tới) như nhiều chuyên gia dự đoán.

Hãng Reuters đưa tin, tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 đã tăng 1,87 USD, từ mức 121,84 USD/thùng lên 122,73 USD/thùng. Còn tại London, giá dầu Brent cũng tăng 2,32 USD, lên 120,31 USD/thùng.

Giá dầu hiện nay tăng gần gấp đôi so với giá 64,40 USD/thùng một năm trước. Ảnh: AFP

Đồng USD sụt giảm, nhu cầu các nước tiêu thụ dầu mỏ lớn như Trung Quốc và Ấn Độ không ngừng tăng, căng thẳng gia tăng giữa phương Tây với Iran – thứ tư về thế giới về xuất khẩu dầu mỏ –về chương trình hạt nhân của nước này, những hành động phá hoại các đường ống dẫn dầu ở Nigeria, đình công... được cho là những nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng chóng mặt như hiện nay.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ, George W. Bush sẽ có cuộc gặp với các quan chức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để thảo luận vấn đề giá dầu tăng cao, ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới.

* Hãng AFP cho biết, các nước thành viên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua quyết định bán 403,3 tấn vàng (trị giá khoảng 11 tỷ USD) để đầu tư trên thị trường. Dự án này được 176 trên tổng số 185 nước thành viên IMF chấp nhận. IMF đã bàn cãi trong suốt nhiều tháng qua về dự án này và đã được hội đồng quản trị nêu ra hôm 7-4. Hiện quyết định trên còn phải đợi các quốc hội của các nước thành viên trên thông qua, nhất là Quốc hội Mỹ, để được phép chính thức bán vàng. Cho đến nay, IMF chỉ được phép đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Anh Văn - Hà Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.