Giá điện- tính sao cho hợp lý?

Trên diễn đàn này, SGGP online đã đăng nhiều ý kiến của bạn đọc chung quanh cách tính giá điện mới của ngành điện. Dư luận cho rằng, việc thực hiện cách tính giá điện mới theo 3 mức giá, đặc biệt là việc ghi số điện của những hộ dân sử dụng trên 300 số điện/tháng chưa rõ ràng, gây phản ứng, bức xúc trong dân.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công nghiệp và Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) giải trình về việc này và phải tham khảo kỹ các ý kiến trước khi ban hành biểu giá điện mới. Mời bạn đọc tiếp tục tham gia thảo luận về vấn đề này!

SGGP online

Một quyết định đúng đắn 

Ngày 4-2-2005, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hoãn tăng giá điện đối với những hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 300 kWh/tháng như thông tư hướng dẫn của Bộ Công nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc áp dụng mức giá tăng đối với các hộ sử dụng trên 300 kWh/tháng còn một số điểm chưa hợp lý, chưa phù hợp với điều kiện, thu nhập của người dân, trong đó có việc nhiều gia đình có từ 2 đến 4 thế hệ cùng chung sống trong một gia đình, sử dụng chung một công tơ đo điện. Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay, nhân dân đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền, việc tăng giá điện đối với 8% số hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 300 kWh/tháng gây thêm khó khăn, chưa được nhân dân và dư luận đồng tình. Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn trả lại số tiền đã thu thêm đối với khách hàng theo biểu giá mới đối với các hộ sử dụng trên 300 kWh/tháng.

Còn nhớ, cách đây gần 1 tháng, ngày 9-1-2005, Báo Sài Gòn Giải Phóng là tờ báo đầu tiên và sau đó với rất nhiều cơ quan thông tin đại chúng khác trong cả nước đã đưa ra hàng loạt bài phân tích những mặt chưa hợp lý của phương án tính giá điện theo cách tính mới. Trong khi theo dõi các thông tin trên mặt báo, các khách hàng dùng điện trong cả nước cũng hồi hộp theo dõi những hồi âm từ phía các cơ quan hữu trách, trong đó có cả những nỗi lo: “không biết tiếng kêu có thấu trời”!

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hoãn tăng giá điện theo cách tính mới đã đáp ứng kịp thời lòng mong mỏi của đại đa số nhân dân là khách hàng của ngành điện. Quyết định đó cũng cho thấy sự lắng nghe với tinh thần trân trọng của người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ đối với những ý kiến của đại đa số nhân dân đối với những vấn đề bức xúc của đất nước.

Tăng giá điện theo cách tính mới không phải là vấn đề lớn của nền kinh tế của đất nước ta. Song khi đã đụng chạm theo hướng không có lợi đến lợi ích của đại đa số nhân dân thì dù trước đó đã có những quyết định hành chính được ban hành, Chính phủ cũng kiên quyết yêu cầu thay đổi. Đó cũng là một cách làm thể hiện mục tiêu của công cuộc cải cách hành chính của nước ta để chính quyền nhà nước thật sự thắt chặt mối quan hệ với dân và vì lợi ích của nhân dân.

TÔ SẢN (Hà Nội)

  • Hoãn tăng giá điện - Kết quả từ việc báo chí phản ánh sát thực ý kiến người dân

Những ngày cuối năm Âm lịch, mặc dù bận rộn chuẩn bị Tết, chúng tôi cũng không quên theo dõi thông tin trên báo. Chúng tôi hết sức vui mừng trước tin hoãn tăng giá điện theo cách tính mới.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam hoàn trả lại số tiền đã thu thêm đối với khách hàng sử dụng trên 300kWh/tháng (tháng 1-2005), đồng thời vẫn giữ chính sách một giá điện đối với doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài đang sinh sống, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Là một gia đình ít người, có thể không nằm trong 8% số hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 300kWh/tháng để phải trả tiền theo kiểu “đảo giá” nhưng qua theo dõi Báo SGGP, tôi thấy cách tính giá điện theo kiểu đảo giá là chưa hợp lý. Liên tiếp trên Báo SGGP các ngày 20, 23, 24, 25-1… và một số báo, đài khác đều có đăng tải các bài phỏng vấn ngành chức năng trung ương, thành phố; ý kiến bạn đọc về cách tính giá điện theo kiểu mới, cho thấy ngành chức năng trả lời chưa thỏa đáng, bạn đọc thì không đồng tình trước quyết sách về giá điện.

Cuối cùng Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời về việc này. Qua việc này, tôi xin có lời khen báo chí nói chung và báo SGGP nói riêng đã phản ánh kịp thời, sâu sát ý kiến người dân, báo đã đeo bám chặt chẽ vụ việc để có phản hồi kết quả đến đông đảo bạn đọc. Nhân dịp đầu năm mới, tôi chúc Báo SGGP có thêm nhiều phản ánh từ cuộc sống, là cầu nối giữa người dân và chính quyền, đúng là tiếng nói của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

PHỐ CẨM (Quận Bình Thạnh - TPHCM)

  • Không nên tính giá theo kiểu lũy tiến ngược qui luật thị trường

Chuyện ngành điện tự ý đưa ra một cách tính điện mà không cần biết người mua có vừa lòng hay không, đủ thấy sự độc quyền đến mức nào rồi. Người mua cứ phản đối nhưng không thể không sử dụng và cũng không thể trả tiền theo thoả thuận được vì nếu không chấp nhận thì biết mua điện ở đâu.

Nhưng là một khách hàng tiêu thụ điện tôi có đề nghị ngành điện nên xem xét lại cách tính giá điện vì: Lượng điện sản xuất từ thuỷ điện và nhiệt điên, chắc chắn giá thành khác nhau, cần tính mức giá thành chính xác để định giá bán hợp lí theo nguyên tắc kinh doanh phải có lãi.

Từ đó nên bán điện cho các doanh nghiệp sản xuất một mức giá nào đó để đủ có lãi, không nên bán với giá phải bù lỗ. Đối với điện bán cho sinh hoạt cũng cần một mức giá thống nhất đảm bảo đủ có lãi, ai dùng nhiều trả nhiều, không nên tính giá theo kiểu luỹ tiến ngược qui luật thị trường.

Còn nhà nước muốn hỗ trợ đối tượng nào thì có cách tính riêng. Không nên bắt các hộ sử dụng nhiều phải làm công việc hỗ trợ đó.


NGUYEN DUNG (Email :VANDUNGBUTSON@PMAIL.VNN.VN)

* Với tư cách là người tiêu dùng điện, tôi rất vui mừng khi báo chí, trong đó có SGGP, đã phản ánh ý kiến của nhân dân về biểu giá điện của Bộ công nghiệp, mà  kết quả cuối cùng là Thủ tướng đã chỉ đạo ngừng áp dụng nó.

Nhưng với tư cách là một công dân, tôi cũng như mọi công dân khác cũng muốn biết là để trả lại số tiền đã trót thu của người tiêu dùng, ngành điện sẽ phải tốn bao nhiêu công tập hợp, tính toán, tổ chức chi trả,... và đương nhiên chi phí này lại cũng từ công quỹ do người dân đóng góp (đó là chưa kể đến trường hợp nếu người dân lại được mời đến cơ quan điện lực để kê khai, đối chiếu,... để được nhận lại số tiền của chính mình).

Thế mà, Bộ CN khi trả lời báo chí cứ tỉnh queo: sẽ có phương án để trả lại tiền đã thu...

LÊ VI (Email :vilelam@hn.vnn.vn)

  • Giá điện tăng vì thất thoát?

Lý do mà ngành điện đưa ra để tăng giá điện là vì phải bù lỗ. Trong khoản tiền bù lỗ ấy có phần rất lớn bù lỗ cho thất thoát điện, cho việc quản lý kinh doanh kém hiệu quả của ngành điện.

Sự kém hiệu quả ấy đã làm cho giá thành điện tăng lên, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tổn thất điện ở nước ta ngày nay có thể nói là rất lớn.

Chưa có một cơ quan có thẩm quyền và khách quan nào đứng ra tổ chức kiểm tra việc lãng phí và thất thoát điện trong cả nước. Do hệ thống lưới điện ở nước ta cũ kỹ, chắp vá, đặc biệt là ở những thành phố lớn, nên tổn thất điện năng rất lớn, thường từ 20-35% (cứ làm ra 100kWh điện thì thất thoát 30kWh).

Một số mạng điện xây dựng vội vã, tạm bợ ở nông thôn thì tổn thất điện còn lớn hơn. Chỉ riêng đường tải điện 500kV Bắc - Nam dài gần 1.700km đã phải xây tới bốn trạm bù điện áp, về lý thuyết có nghĩa là điện năng phải đi qua trên đường truyền tải hơn nghìn kilômet này đã bị hao tổn lớn.

Đặc biệt trong mùa mưa bão, đường tải điện cao áp chạy qua suốt một dải miền Trung nước ta, do độ ẩm cao nên việc phóng điện, tổn thất điện trên đường dây 500kV Bắc - Nam này còn lớn hơn nữa.

Như vậy có thể thấy ngành điện nước ta vừa phải phấn đấu bổ sung nguồn, nhưng quan trọng hơn, cấp thiết hơn là cần phải đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện cùng với các biện pháp quản lý để chống thất thoát điện.

Nếu không, càng đầu tư tăng thêm nguồn càng thất thoát lớn và giá điện càng leo thang, càng gây khó khăn cho khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngành điện cần phấn đấu sớm thoát ra khỏi tình trạng càng đầu tư càng kém hiệu quả, để thật sự trở thành động lực quan trọng cho việc cải thiện đời sống nhân dân và phát triển kinh tế nước ta.


Nguyễn Việt Dũng (Email :nvdlttforever@yahoo.com)
(CMT8-TPHCM)

 

 

 

 

 

Các tin, bài viết khác