Gia đình là điểm tựa

Cuộc sống với nhiều khó khăn, thử thách và mặc dù kinh tế còn eo hẹp, nhưng bằng sự chắt chiu, bằng tình yêu thương, chung sức đồng lòng, các thành viên trong gia đình đã cùng nhau vượt qua những nghịch cảnh gian nan để xây dựng một mái ấm hạnh phúc. Với những người công nhân ấy, hạnh phúc chính là vợ chồng cùng các con quây quần bên mâm cơm đạm bạc nhưng rộn rã những tiếng cười.

Gia đình anh Nguyễn Phúc Uyển hạnh phúc bên nhau

Đồng lòng vượt khó

Trong căn phòng trọ chỉ khoảng 16m2 ở quận 5 (TPHCM), nhìn khắp nơi không có lấy vật gì đắt giá, nhưng gần 20 năm qua, đây là tổ ấm hạnh phúc của gia đình anh Nguyễn Phúc Uyển (quê Hà Tĩnh, Quản đốc  xưởng ép nhựa Công ty bút bi Bến Nghé) và chị Nguyễn Thanh Phương Hà (công nhân cùng công ty). Trên vách là tấm ảnh cưới của anh chị, gần đấy là kệ sách và góc học tập của các con, được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Hôm chúng tôi đến, anh Phúc Uyển đang dạy cậu con trai lên 6 tuổi tập viết những con chữ đầu tiên. Hàng ngày khi đi làm về, thói quen của anh là dạy các con học. Cô con gái lớn năm nay lên lớp 11 vẫn thích mỗi buổi tối được ba kiểm tra lại bài vở cho mình. Khi con còn nhỏ, lương công nhân của hai vợ chồng không được bao nhiêu nên anh chị bàn tính với nhau sẽ không cho con đi học thêm ở ngoài mà anh phụ trách dạy con học mỗi tối. Chị đi làm về thì lo toan cơm nước trong nhà, hôm nào chị tăng ca thì anh đi chợ, nấu cơm giúp vợ. Vậy là hình thành thói quen, nếp sống cho cả gia đình cho đến nay.

Dù các phòng trọ san sát nhau, nhưng hàng xóm chưa bao giờ nghe anh chị to tiếng cãi vã. Hỏi bí quyết, chị Phương Hà cười bảo: “Vợ chồng cũng có lúc giận hờn, nhưng biết nhường nhịn và tôn trọng nhau thì sẽ giữ được hòa khí. Với lại mình phải làm gương cho các con, nên có chuyện gì thì vợ chồng ngồi lại nói với nhau”. Anh Phúc Uyển thì nói rằng mình thương vợ, thương con nên chỉ muốn cả nhà luôn vui vẻ. Nghĩ vậy nên mỗi sáng chủ nhật anh lại chở vợ, con đi ăn sáng rồi đi chợ mua đồ nấu cơm. Bằng tình yêu, sự chung lòng của hai vợ chồng, nên dù kinh tế còn khó khăn, anh chị vẫn biết cách vun vén cho hạnh phúc gia đình. Với anh chị, tài sản lớn nhất của họ chính là hai đứa con ngoan hiền và những tờ giấy khen học sinh giỏi của cô con gái lớn.

Dạy con nên người

Trong chương trình giao lưu “Điểm tựa gia đình” do Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức, khi được hỏi nếu muốn nói điều gì với người bạn đời của mình, anh Hồ Việt Chi (quê Vĩnh Long, công nhân Xí nghiệp liên doanh Vianco) đã không ngại ngần nói ngay: “Tôi muốn cảm ơn vợ đã chung vai với tôi từ thời đói rách cho đến nay để nuôi dạy con thành người”. Lời cảm ơn ấy của anh rất mộc mạc bởi nó xuất phát từ tình cảm chân thành của anh dành cho vợ. Suốt hơn 30 năm qua, vợ anh - chị Nguyễn Thị Thu, đã luôn ở bên cạnh để cùng anh vượt qua bao nhiêu khó khăn, cực khổ nơi đất khách quê người. Ngày vợ chồng dắt díu nhau lên TPHCM lập nghiệp, anh chị nghĩ, dù có đói ăn nhưng chỉ cần cả nhà sống đầm ấm bên nhau, con cái thành người, không vướng vào các cám dỗ của tệ nạn xã hội là được. Để giữ hòa khí trong gia đình, những lúc chồng nóng giận, chị Thu thường im lặng rồi sau đó mới khuyên nhủ chồng. Chính cách sống của anh chị đã giúp giáo dục cậu con trai nên người. Dù là công nhân, sống trong căn phòng trọ nhỏ xíu nhưng anh chị đã có được tài sản vô giá, đó là tình yêu thương của hàng xóm dành cho mình và cậu con trai biết quan tâm, tôn trọng ba mẹ cũng như những người xung quanh.

Trong công ty, gia đình anh Nguyễn Văn Thuận và chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (công nhân Công ty Dịch vụ công ích quận 10, TPHCM) luôn được đồng nghiệp xem là một hình mẫu về gia đình hạnh phúc, con cái thành tài. Hạnh phúc ấy của gia đình anh chị được hình thành từ những lo toan và tính toán kỹ càng. Với tính hay lo, anh Thuận luôn chuẩn bị chu đáo cho những việc mình sẽ làm. Sau 3 năm cưới nhau, nhờ dành dụm, chắt chiu, anh chị mua được căn nhà nhỏ. Sau đó họ tính tiếp ước mơ của mình là sinh những đứa con. Có con, anh chị quyết phải lo cho con ăn học thành tài, bởi gia cảnh nghèo nên vợ chồng anh Thuận nghĩ tài sản để lại cho các con chỉ có thể là con chữ. Rồi để giáo dục con nên người, vợ chồng anh phải là tấm gương cho con noi theo. Vốn bản tính chân chất, anh chị sống hòa đồng với xóm giềng, xem những người sống cạnh mình là người thân để rồi sẵn lòng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong gia đình, anh chị nhường nhịn, yêu thương nhau để trong nhà luôn vui vẻ. Bằng tình yêu, sự chung vai sát cánh bên nhau để nuôi dạy con cái, giờ đây cô con gái lớn của anh chị đã tốt nghiệp Đại học Kiến trúc và có việc làm ổn định, cậu con trai nhỏ cũng đã vào năm thứ nhất đại học.

Chính nụ cười tươi trên môi, ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của những người công nhân ấy khi họ nhìn người bạn đời của mình, chúng tôi biết rằng họ đã rất hài lòng với những gì mình làm được để xây dựng một gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU