Gia Lai: Dân khổ vì bọ đậu đen

SGGP
Ngày 18-6, ông Đào Lân Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), cho biết, huyện vẫn đang chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tìm cách ngăn chặn bọ đậu đen xâm nhập vào nhà dân.

Đầu mùa mưa năm nay, người dân các tại các xã biên giới huyện Ia Grai như Ia O, Ia Chía, Ia Khai phản ánh, từng đàn bọ đậu đen ở các nơi kéo về nhà dân rồi chui rúc trong màn, chiếu, giường ngủ, hay áo quần, thậm chí bay vào thức ăn gây ảnh hưởng đời sống người dân. Loại bọ này có màu đen, kích thước to bằng hạt đậu.

Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Ia O, cho biết, bọ đậu đen bay vào nhà, tiết ra mùi hôi rất khó chịu. Người dân dùng thuốc xịt côn trùng hay xông các mùi chanh, sả để đuổi nhưng không ngăn chặn được. Xã cũng đã đề nghị đơn vị chuyên môn thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm ra phương pháp diệt trừ loài bọ này nhưng vẫn chưa có kết quả. 

Theo người dân, bọ đậu đen xuất hiện từ nhiều năm nay ở những xã như Ia O, Ia Chía, Ia Khai, nơi có nhiều rừng và cao su. Loại bọ này không có hại cho sức khỏe con người và cây trồng nhưng tiết ra mùi hôi gây khó chịu. Loại này xuất hiện đầu mùa mưa, cuối mùa thì hết. Cơ quan bảo vệ thực vật xuống kiểm tra, nhưng chưa tìm được cách xử lý triệt để. Sắp tới, huyện sẽ tiếp tục giao cơ quan chuyên môn kiểm tra đặc tính loài, quy trình phòng trừ để ngăn chặn, xử lý.  

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />