Gia Lai: Hàng trăm người đốn hạ rừng gỗ sao 10 năm tuổi

(SGGPO).- Ngày 13-1, ông Đinh Mạnh Phong, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê (tỉnh Gia Lai), cho biết đang làm báo cáo gửi UBND huyện về việc người dân tự ý kéo vào tiểu khu 1028, thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê ngang nhiên chặt phá rừng.

Gỗ sao bị đốn hạ

Theo ông Phong, vào khoảng 10 giờ ngày 11-1, đơn vị nhận được tin báo tại địa điểm nói trên có khoảng gần 300 người dân đang đốn hạ rừng gỗ sao được trồng 10 năm nay nên phối hợp với công an, kiểm lâm huyện để ngăn chặn. Khi đoàn vào ngăn chặn thì bị dân dùng dao đe dọa, phải vận động từ 12 giờ đến khoảng 17 giờ cùng ngày thì họ mới chịu bỏ đi.

Ghi nhận tại tiểu khu 1028, cả vạt rừng gỗ sao bị đốn hạ nằm ngổn ngang, bao gồm rừng vừa bị đốn hạ và đã bị đốn hạ từ lâu. Những cây gỗ sao có đường kính 20cm nằm ngã rạ, lá héo khô, những cây vừa bị đốn lá còn xanh, nhiều cây khác bị ken gốc.

Những cây gỗ bị ken gốc chưa kịp đốn, lá còn xanh

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết, những người đốn hạ rừng cư trú tại Phạm Clá 1 và Phạm Clá, xã Bar Maih, huyện Chư Sê. Rừng bị chặt là rừng trồng theo dự án 135 giao khoán cho người dân trồng và bảo vệ. Sau khi xảy ra sự việc, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê báo chỉ có vài hecta rừng bị chặt hạ. Tuy nhiên, do đã đi thực tế, chứng kiến nhiều diện tích rừng bị đốn hạ nên ông Tâm không đồng tình. Sau đó, Ban báo cáo lại là có 9,64ha rừng bị người dân chặt. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nên UBND huyện đã giao cho Công an huyện lập chuyên án điều tra.

VÕ PHÚC

Các tin, bài viết khác