Gia Lai: “Quả bom nước” thủy điện Ia Krêl 2 treo lơ lửng

(SGGP).- Ngày 11-5, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) cho biết, một điều nguy hại đang xảy ra trên địa bàn huyện, đó là Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai đã tự ý chặn dòng, tích nước lòng hồ thủy điện Ia Krel 2 (nằm ở địa phận xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) vào cuối tháng 3-2014, mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Theo ông Võ Thanh Hùng, mặc dù UBND huyện Đức Cơ đã yêu cầu tạm dừng tích nước, nhưng phía công ty không chấp hành. Trước tình hình này, UBND huyện Đức Cơ đã làm văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai biết để chỉ đạo và xử lý.

Trước đó, trong lúc đang thi công, công trình thủy điện Ia Krel 2 có công suất thiết kế 5,5 MW, dung tích hồ chứa khoảng 9 triệu m3 xảy ra vụ vỡ đập vào rạng sáng ngày 12-6-2013. Hậu quả là nhiều tài sản của người dân vùng hạ lưu bị cuốn trôi, thiệt hại hàng tỷ đồng. Phải mất khá nhiều thời gian, chủ đầu tư công trình là Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai mới bồi thường thiệt hại cho người dân. Bây giờ, thủy điện Ia Krel 2 lại tiếp tục tích nước. “Quả bom nước” Ia Krel 2 lại treo lơ lửng, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân trong vùng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác