Câu chuyện tòa án

Giá như…

Ngày 13-8-2008, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Nguyễn Tường Huy (sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại Q3) vì tội cưỡng đoạt tài sản. Nguyên đơn N.H.P. cũng chính là chú ruột của bị cáo, giám đốc một công ty tại TPHCM.

Ông P. xin vắng mặt, chỉ có dì ruột cùng 2 người bà con bên ngoại của bị cáo đến dự xét xử. Phiên tòa vắng lặng, chỉ nghe thấy tiếng tòa xét hỏi, tiếng bị cáo trả lời và chốc chốc vang lên tiếng nấc nghẹn ngào của người nhà bị cáo. Đứng trước vành móng ngựa, Nguyễn Tường Huy với khuôn mặt thư sinh, trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử bằng giọng run run và khuôn mặt tái nhợt.

Tháng 6-2007, ông N.H.P. nhận Huy vào công ty làm việc. Trong thời gian này, Huy phát hiện một đĩa VCD để lẫn trong đống giấy tờ của ông P. Huy liền lấy trộm đĩa VCD mang về nhà và mở thử trên máy vi tính.

Khi biết được nội dung trong đĩa là cảnh quan hệ tình dục giữa ông P. và một nhân viên cũ của công ty, Huy đã sao chép toàn bộ nội dung đĩa VCD vào USB và ổ cứng máy vi tính. Sau đó Huy mang đĩa VCD để lại vị trí cũ.

Tháng 2-2008, Huy xin nghỉ việc, tham gia cá độ bóng đá và thiếu nợ 40 triệu đồng. Từ ngày 9-3 đến 13-3-2008, Huy đã nhắn tin và gửi mail qua điện thoại yêu cầu ông P. phải trả 5.000 USD tiền chuộc. Nếu ông P. không đưa tiền, Huy dọa sẽ phát tán hình ảnh quan hệ của ông P. lên mạng Internet và cho vợ ông P. xem.

Ông P. đã đến cơ quan công an trình báo và hẹn Huy 10 giờ sáng ngày 14-3-2008 tại một quán cà phê để chuộc lại đĩa VCD với số tiền 2.000 USD. Lúc 11 giờ 45 phút cùng ngày, Huy bị công an bắt giữ khi đang giao đĩa VCD cho ông P. và nhận 2.000 USD.

Tại phiên tòa xét xử, Huy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng đằng sau khuôn mặt hiền lành của bị cáo tuổi đời còn trẻ và câu chuyện về một người cháu tống tiền cả chú ruột của mình, có lẽ còn nhiều điều cần nói.

Tốt nghiệp đại học ngành điện tử viễn thông, Huy làm tại công ty của ông P. tiền lương 1 triệu đồng/tháng. Tại tòa, Huy chỉ khai đơn giản: “Ba mẹ đang định cư tại Mỹ, chỉ gửi chút ít tiền tiêu vặt, bị cáo phải tự kiếm sống”.

Huy không nhắc đến quá trình sống với người chú ruột của mình ra sao, chỉ cúi đầu nhận tội: “Bị cáo thừa nhận hành vi của mình. Trong thời gian tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều. Mong tòa khoan hồng để bị cáo sớm được trở về gia đình, đóng góp cho xã hội”.

Trong giờ phút thấp thỏm chờ đợi hội đồng xét xử tuyên án, người dì ruột của bị cáo là N.T.K.H., ngụ tại quận Tân Phú khóc: “Má cháu Huy là em gái ruột của tôi, đang nằm hấp hối bên Mỹ vì bị ung thư ngực. Má nó gọi điện về thều thào khóc với tôi và nói, không biết có còn sống mà nhìn mặt con hay không. Ba má nó mới sang Mỹ được gần 3 năm, đời sống khó khăn, má nó lại bệnh tật.

Người ngoài không biết, nghe thấy nó tống tiền chú thì thấy ghê, chứ thực tình nó là đứa hiền lành. Làm việc cho chú vậy mà nó chỉ nhận được có 1 triệu đồng/tháng, đâu đủ tiền tiêu. Vợ của chú nó lại là chị họ của nó bên ngoại, 2 vợ chồng đã ly thân từ lâu. Thằng Huy đã sai trái, nhưng còn chú nó… Hẳn rằng khi báo công an bắt cháu ruột, chú nó cũng đau lòng. Giá như chú nó sống gương mẫu, lành mạnh thì nó cũng không có cơ hội làm bậy…”.

Lãnh án 1 năm tù treo, mức án tuy nhẹ, nhưng bị cáo sẽ không thể sang thăm người mẹ đang hấp hối tại Mỹ và cũng không biết người mẹ ấy có đợi được đến ngày gặp mặt đứa con duy nhất hay không. Chỉ chắc chắn rằng, tương lai của một người trẻ tuổi đã có một vết nhơ và tình thân trong gia đình đã bị sứt mẻ, khó thể lành!

Lê Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ giật túi xách khiến 2 người thương vong: Đã bắt nghi can

Liên quan đến vụ “Hai đối tượng giật túi xách tháo chạy dẫn tới tai nạn làm 2 người thương vong” như báo SGGP đã thông tin, chiều ngày 24-2, Công an quận Tân Phú, TPHCM cho hay, đã bắt giữ được nghi can còn lại của vụ việc.

Vụ án

6 bị cáo kháng cáo vụ án Đồng Tâm sắp hầu tòa

Các bị cáo Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) và Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.