Dịp lễ 30-4 và 1-5

Giá tăng, xe không thiếu?

Khác mọi năm, năm nay người dân được nghỉ lễ 30-4 và 1-5 dài hơn (khoảng 4 ngày). Theo nhận định của các chuyên gia, số người đi tham quan, du lịch trong dịp lễ này sẽ tăng cao, lượng khách dồn về TPHCM tăng đột biến. Vì vậy, phương tiện đi lại đang trở nên căng thẳng…

  • Giá vé xe đò: tăng 30-40%?

Ban Giám đốc Bến xe miền Tây cho biết, trong 3 ngày cao điểm phục vụ lễ 30-4 (từ 29-4 đến 1-5) sẽ tăng thời gian bán vé trong ngày, từ 3 giờ 30 đến 22 giờ đối với khu vực bến xe miền Tây và từ 3 giờ 30 đến 20 giờ đối với khu vực bến xe Chợ Lớn. Thời gian bán vé trước từ ngày 21 đến 27-4. Dự kiến có khoảng 42.000 lượt khách/ngày, tăng 10-15% so với dịp lễ 30-4 năm ngoái. Những tuyến từ TPHCM về các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp và An Giang có thể bị ứ đọng khách do lượng du khách tăng đột biến.

Hành khách chọn các tuyến đường miền Đông ước tính trên 36.000 lượt người/ngày trong dịp lễ 30-4.     Ảnh: CAO THĂNG

Ban Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, dịp lễ 30-4 năm nay ước tính lượng khách 36.000 – 40.000 lượt người/ngày, tăng 10% so với dịp lễ năm ngoái. Các tuyến có đông hành khách là Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né, Phan Thiết, Vũng Tàu…

Để tránh tình trạng ứ đọng khách, trong hai ngày cao điểm 29 và 30-4, ngoài 2.300 xe hiện có, bến xe miền Đông dự kiến vận động các doanh nghiệp vận tải tăng cường thêm khoảng 200 xe và đề nghị Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) hỗ trợ thêm 100 xe buýt để tham gia chở khách.

Dĩ nhiên, các doanh nghiệp vận tải rất sốt sắng và đã lên kế hoạch tăng xe, tăng chuyến đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. HTX vận tải Đông Bắc khai thác tuyến Sài Gòn-Vũng Tàu sẽ tăng thêm 20-30 xe, đảm bảo tổng đầu xe 70-90 xe; DNTN vận tải chất lượng cao Thuận Thảo khai thác các tuyến Đà Nẵng-TPHCM; HTX vận tải và du lịch Thương Tín khai thác tuyến TPHCM-Đà Lạt; DNTN vận tải Minh Dũng khai thác tuyến TPHCM-Nha Trang… cũng đều dự trù tăng số lượng xe.

Để giảm nguy cơ lỗ do giá xăng dầu tăng và khuyến khích các doanh nghiệp tăng xe phục vụ hành khách dịp lễ này, lãnh đạo các bến xe đã đề nghị UBND TP cho phép tăng tiền phụ thu giá vé lên 30-40% trong hai ngày 29 và 30-4. Như vậy, nếu tính thêm mức phụ thu này, các tuyến xuất phát từ bến xe miền Đông sẽ tăng trung bình 7.500-10.000 đồng/vé; bến xe miền Tây tăng 12.000 đồng/vé.

  • Xe bỏ bến chạy dù

Hành khách xem lịch giờ tàu chạy trong dịp lễ 30-4 tại ga Sài Gòn. 

Trong lúc lãnh đạo các bến xe đang căng thẳng tìm xe phục vụ cho dịp lễ thì một số nhà xe đã bỏ bến ra ngoài chạy hợp đồng. Giải thích lý do này, một số chủ xe hoạt động ở bến xe miền Đông cho biết tiền chạy hợp đồng cao hơn so với chạy trong bến, lại không phải chờ đợi xếp tài nên có thể linh động xoay nhiều chuyến.

Mặt khác, giá nhiên liệu tăng trong khi giá cước vận tải trong bến vẫn …chưa tăng hoặc tăng không đáng kể nên phải tranh thủ ra ngoài kiếm thêm.

Điều này đã gây khó khăn cho các bến xe trong việc điều động xe. Lãnh đạo các bến xe rất bức xúc khi ngày thường thì các chủ xe xin được vào bến sắp tài chạy tuyến, nhưng khi có dịp lễ, tết thì bỏ ra chạy ngoài, tự tiện tăng giá lên 50-100%, làm ảnh hưởng đến hành khách rất nhiều.

Tuy nhiên, theo nhận định của các bến xe thì tình trạng bỏ bến chạy hợp đồng chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp cá thể, các HTX, còn đối với các doanh nghiệp lớn thì dịp lễ là cơ hội quảng bá chất lượng dịch vụ để thu hút khách vào những ngày thường.

  • Máy bay, tàu lửa: khách đến đâu phục vụ đến đó

Bến xe miền Đông sẽ tăng cường thêm xe buýt phục vụ hành khách trong dịp lễ 30-4.

Ông Trương Quang Mông, Trưởng ga Sài Gòn cho biết lịch chạy các tuyến vẫn được giữ nguyên. Nhưng để đáp ứng nhu cầu khách tăng lên vào dịp lễ 30-4, nhà ga đã lên kế hoạch tăng tuyến Sài Gòn-Nha Trang vì đây là tuyến có lượng du khách tăng trong dịp lễ này.

Theo đó, ga Sài Gòn sẽ tăng thêm 3 chuyến đi Nha Trang vào ngày 29-4. Tương tự là sẽ tăng 3 chuyến từ Nha Trang vào Sài Gòn ngày 2-5. Cũng theo ông Mông, đến thời điểm 12-4 đã có gần 2.000 khách của các hãng lữ hành đăng ký đi tuyến Sài Gòn-Nha Trang vào dịp lễ 30-4...

Vietnam Airlines cũng có chính sách tặng vé, giảm giá vé cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong trên chặng bất kỳ trong mạng đường bay nội địa từ ngày 10-4 đến hết 31-5-2005.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ 30-4, Vietnam Airlines cũng đã có kế hoạch bố trí các chuyến bay phù hợp. Những chuyến bay được dự trù có số khách tăng cao là Sài Gòn-Đà Lạt, Sài Gòn-Phú Quốc, Sài Gòn-Nha Trang. Thông tin từ Văn phòng khu vực phía Nam của Vietnam Airlines ngày 12-4 cho biết đã có kế hoạch tăng chuyến để phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm từ ngày 29-4 đến 2-5.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác