Giá vàng tiếp tục tăng

Không biến động nhiều như phiên giao dịch trước đó, ngày 21-7, giá vàng thế giới chỉ xoay quanh mức từ 949 USD/ounce đến 950 USD/ounce và giá các loại vàng trong nước như SJC, SBJ, PNJ-DAB cũng đứng yên ở mức 21,10 triệu đồng/lượng (thu vô) và 21,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên nhiều dự báo vẫn cho rằng, giá vàng vẫn còn nhiều “cửa” tăng hơn giảm!

Nhà đầu tư chưa vội

So với tuần trước, giá vàng hiện nay đã tăng hơn 200.000 đồng/lượng đối với vàng trong nước và hơn 10 USD/ounce đối với giá vàng thế giới, nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP thì thị trường vàng vật chất hiện nay vẫn rất ảm đạm. Không có những động thái chốt lời (bán ra) của giới đầu tư dù trước đó (khi giá vàng dưới mức 20 triệu đồng/lượng) nhiều nhà đầu tư đã mua vào rất nhiều.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, khối lượng giao dịch trong ngày đều rất thấp, thậm chí còn ít hơn so với tuần trước. Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), tổng khối lượng giao dịch tính đến 16 giờ cùng ngày chỉ đạt khoảng 1.000 lượng (trong đó cả khối lượng mua vào và bán ra đều ở mức trên dưới 500 lượng). Theo các chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Sacombank, thị trường vàng miếng sẽ sôi động trở lại nếu giá vàng vượt qua mức 21,3 triệu đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng, giá vàng sẽ còn tăng cao nên chưa vội bán ra vì sợ bị “hớ”. 

Ngược lại, trên sàn giao dịch vàng qua tài khoản trong 2 ngày 20 và 21-7 vừa qua, các nhà đầu tư đã tận dụng khá tốt các “bước sóng” của giá vàng để chốt lời khiến cho khối lượng giao dịch liên tục tăng cao. Tổng giá trị vàng giao dịch trong hai ngày này đạt hàng ngàn tỷ đồng/ngày, nhất là tại 2 sàn giao dịch lớn là SBJ và ACB.

Mốc 1.000 USD/ounce sẽ sớm tái lập

Mặc dù trong thời gian gần đây, giao dịch vàng vật chất có lúc đã “chùng” xuống, tuy nhiên mọi động tịnh về đường đi của vàng vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo hãng Reuters, dòng vốn đầu tư đang có khuynh hướng chuyển dịch vào vàng lớn hơn USD và kỳ vọng của các nhà đầu tư là giá vàng sẽ vươn tới ngưỡng 1.000USD/ounce. Thực tế, vàng là một loại tiền tệ đang được ưa chuộng, khi mà gần đây các ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới in tiền ra liên tục (tiền giấy mất giá). Chính vì thế, hầu hết các dự đoán đều cho rằng trong 3 năm tới giá vàng sẽ vọt lên 1.600 USD/ounce.

Theo ông Huỳnh Văn Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, hiện có đến 80% yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng và chỉ có 20% yếu tố tác động giá vàng giảm. Tuy nhiên, trong quá trình tăng đó thì giá vàng cũng có những bước điều chỉnh nhưng “cửa” tăng vẫn rộng hơn “cửa” giảm. Cũng theo ông Khánh, mức giá cao nhất mà giá vàng thế giới sẽ lập sớm nhất trong cuối tháng 7 và đầu tháng 8 này sẽ là 965 USD/ounce. Và mục tiêu sẽ là 1.000 đến 1.005 USD/ounce vào cuối năm, vì hiện nay cả yếu tố cơ bản (là tỷ giá ngoại tệ USD/EUR, tình hình kinh tế) và cả yếu tố kỹ thuật là những động thái xả hàng và kích giá của các quỹ đầu cơ cũng đều hỗ trợ cho việc giá vàng sẽ tăng tiếp.

Mai Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 14-1, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký chỉ thị đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, công ty, hiệp hội ngành hàng sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị phương án xử lý các biến động bất thường của thị trường.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế