Giải cứu 2 người dân Gia Lai bị lừa sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao“

SGGPO

Dụ dỗ các công dân sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực tế nạn nhân phải làm việc nặng nhọc, bị đánh đập, dọa giết. Khi nạn nhân xin về thì đối tượng lừa đảo đòi tiền bồi thường hợp đồng từ 90 đến 150 triệu đồng.

Giải cứu 2 người dân Gia Lai bị lừa sang Campuchia làm 'việc nhẹ, lương cao' ảnh 1 Một trong các nạn nhân được giải cứu. Ảnh: K.N

Chiều ngày 4-7, trả lời phóng viên Báo SGGP, Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai xác nhận, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam cùng các cơ quan liên quan giải cứu thành công 2 công dân của tỉnh Gia Lai bị lừa gạt sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao".

Theo tìm hiểu, 2 công dân được giải cứu thành công là Puih Phú (16 tuổi) và Puih Thái (28 tuổi, cùng trú tại làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Thời điểm giải cứu, sức khỏe nạn nhân ổn định.

Trước đó, 2 người nói trên cùng với 5 người khác đã bị đối tượng Trần Quang Quyết (21 tuổi, thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) lừa đảo với chiêu trò dụ dỗ vượt biên trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao". 

Tuy nhiên thực tế, các nạn nhân phải làm việc với cường độ cao, bị đánh đập bằng gậy, dây diện, thậm chí còn bị dọa bán hoặc đưa ra biển giết. Các nạn nhân bày tỏ nguyện vọng muốn trở về nhà thì bị các đối tượng yêu cầu chuyển khoản “phí bồi thường hợp đồng lao động” từ 90 triệu đồng đến 150 triệu đồng/người.

Theo Đại tá Trần Tiến Hải, 2/7 nạn nhân được giải cứu đợt này đã được đưa về nhà ở xã Ia O. Lực lượng biên phòng cũng đang tạm giữ 1 đối tượng có liên quan để điều tra, làm rõ đường dây đưa 7 công dân sang Campuchia.

"Việc giải cứu gặp nhiều khó khăn. Hiện lực lượng biên phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng xác định vị trí để tìm biện pháp giải cứu 5 nạn nhân còn lại”, Đại tá Trấn Tiến Hải nhấn mạnh.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án