“Giải cứu” lô nhãn Việt Nam đầu tiên vào Australia

SGGP
Thông tin từ Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa nhận được thông tin lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Australia đã bị cơ quan kiểm dịch nước này tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định. 

Ngày 19-9, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT, Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Tính đến cuối năm 2018, với khoảng 1.800 doanh nghiệp đang hoạt động cùng 9,5 tỷ USD vốn đầu tư, Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm.  

Cùng ngày, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng tổ chức Diễn đàn nông nghiệp bền vững Việt Nam - EU, với chủ đề “Nông nghiệp 4.0: chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu”. Nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam (IPA) vừa được ký kết, Việt Nam và châu Âu đã tiến gần hơn với cam kết mạnh mẽ đối với thị trường thương mại, công bằng và dựa trên định hướng tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu cho Việt Nam. Còn ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, cho biết, mặc dù giảm thuế nhập khẩu nhưng EU có tiêu chuẩn rất cao về thực phẩm. Các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam cần kết hợp, học hỏi lẫn nhau để phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận.

Thông tin từ Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa nhận được thông tin lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Australia đã bị cơ quan kiểm dịch nước này tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định. Thương vụ đã khẩn trương làm việc với Bộ Nông nghiệp Australia, nhờ xem xét giúp đỡ, nhấn mạnh sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ Việt Nam. Ngay sau đó, Australia đã có chỉ thị xuống Melbourne đồng ý thông quan. Bộ Nông nghiệp Australia đã gửi thư cho Thương vụ Việt Nam tại Australia nhắc lại các điều kiện đóng gói bao bì đảm bảo yêu cầu an toàn để tránh côn trùng xâm nhập, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đầu tư chi phí nhiều  nên giá thành cao khiến người tiêu dùng còn e ngại

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Thiếu và yếu

Việt Nam là nước nông nghiệp giàu tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với nhiều vùng rừng núi tự nhiên, chủ yếu canh tác quảng canh, chưa bị ảnh hưởng của ô nhiễm hóa chất. Tuy nhiên, sản xuất NNHC chi phí còn cao, đồng thời nhận thức người tiêu dùng vẫn chưa cao nên khó có thể hướng tới nền NNHC bền vững.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tại Diễn đàn thường niên lần thứ 4 về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương với nội dung “Phát triển thị trường tài trợ chuỗi cung ứng tại các nền kinh tế mới nổi như thế nào?” do Ngân hàng Nhà nước phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) tổ chức tại TPHCM ngày 11-11, nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đã tăng trong những năm gần đây, với các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế