Giải Nobel Y học về tay người Mỹ và Đức

(SGGPO).- Ngày 7-10, Giải Nobel Y học 2013 đã được trao cho nhà khoa học người Mỹ James E. Rothman thuộc Đại học Yale (Mỹ), Randy W. Schekman thuộc Đại học Standford (Mỹ) và nhà khoa học Đức Thomas C Südhof thuộc Đại học California (Mỹ).

Từ trái qua: ông James E. Rothman, Randy W. Schekman và nhà khoa học người Đức Thomas C. Südhof

 

Trong một tuyên bố, Ủy ban Nobel nêu rõ ba đồng chủ nhân của Giải Nobel Y học 2013 được vinh danh vì “khám phá ra nguyên tắc phân tử chi phối cơ chế các protein và những chất khác được vận chuyển bên trong tế bào”, qua đó giúp các nhà khoa học hiểu được cách “vật chất được đưa tới đúng chỗ vào đúng thời điểm” bên trong các tế bào.

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã tìm ra lời giải về túi tiết, hệ thống vận chuyển chính các phân tử của các tế bào. Túi tiết là một khoang tương đối nhỏ và kín trong tế bào, được phân cách với bào tương bằng một vách có tối thiểu hai lớp lipid. Túi tiết có vai trò lưu trữ, vận chuyển, hay tiêu thụ các vật chất của tế bào. Rối loạn hệ thống này có thể dẫn đến một số bệnh như tiểu đường, thần kinh và một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch. Theo đánh giá của Ủy ban Nobel, công trình này có thể giúp tìm ra các biện pháp ngăn chặn các bệnh trên...

Năm nay, có 259 ứng viên đề cử nhận giải Nobel nhưng tổ chức trao giải Nobel không công bố danh sách này. Tuy nhiên, kết quả năm 2013 đã vượt ngoài dự đoán danh sách ứng cử viên của hãng Thomson Reuters (Anh), một tổ chức có thành tích từng dự đoán khá chính xác các giải Nobel.

Do khủng hoảng kinh tế nên năm nay Tổ chức Nobel đã giảm số  tiền thưởng cho mỗi giải Nobel từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (tương đương 1,25 triệu USD).

  Hạnh Chi-Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.