Giải Nobel Y học về tay người Mỹ và Đức

(SGGPO).- Ngày 7-10, Giải Nobel Y học 2013 đã được trao cho nhà khoa học người Mỹ James E. Rothman thuộc Đại học Yale (Mỹ), Randy W. Schekman thuộc Đại học Standford (Mỹ) và nhà khoa học Đức Thomas C Südhof thuộc Đại học California (Mỹ).

Từ trái qua: ông James E. Rothman, Randy W. Schekman và nhà khoa học người Đức Thomas C. Südhof

 

Trong một tuyên bố, Ủy ban Nobel nêu rõ ba đồng chủ nhân của Giải Nobel Y học 2013 được vinh danh vì “khám phá ra nguyên tắc phân tử chi phối cơ chế các protein và những chất khác được vận chuyển bên trong tế bào”, qua đó giúp các nhà khoa học hiểu được cách “vật chất được đưa tới đúng chỗ vào đúng thời điểm” bên trong các tế bào.

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã tìm ra lời giải về túi tiết, hệ thống vận chuyển chính các phân tử của các tế bào. Túi tiết là một khoang tương đối nhỏ và kín trong tế bào, được phân cách với bào tương bằng một vách có tối thiểu hai lớp lipid. Túi tiết có vai trò lưu trữ, vận chuyển, hay tiêu thụ các vật chất của tế bào. Rối loạn hệ thống này có thể dẫn đến một số bệnh như tiểu đường, thần kinh và một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch. Theo đánh giá của Ủy ban Nobel, công trình này có thể giúp tìm ra các biện pháp ngăn chặn các bệnh trên...

Năm nay, có 259 ứng viên đề cử nhận giải Nobel nhưng tổ chức trao giải Nobel không công bố danh sách này. Tuy nhiên, kết quả năm 2013 đã vượt ngoài dự đoán danh sách ứng cử viên của hãng Thomson Reuters (Anh), một tổ chức có thành tích từng dự đoán khá chính xác các giải Nobel.

Do khủng hoảng kinh tế nên năm nay Tổ chức Nobel đã giảm số  tiền thưởng cho mỗi giải Nobel từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (tương đương 1,25 triệu USD).

  Hạnh Chi-Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây