(SGGP).- Ước tính, nông dân sử dụng nhiều hơn 60% lượng nước cần để tưới cây ở mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi dùng 700 - 1.000 lít nước/ha, trong khi lượng nước cần để cho ra sản lượng cà phê tương đương chỉ là một nửa con số trên (tương đương 300 - 400 lít/ha).
Đó là kết quả nghiên cứu do Tập đoàn Nestlé và Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ đồng tài trợ trong khuôn khổ dự án hợp tác công - tư (PPP) “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam”. Theo kết quả nghiên cứu, có thể giảm đến 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê. Phần lớn diện tích trồng cà phê tập trung vùng Tây Nguyên, nơi ngành nông nghiệp nói chung tiêu thụ đến 96% lượng nước cung cấp cho toàn khu vực.
Theo Tiến sĩ Dave D’Haeze, Công ty Embden, Drishaus & Epping Consulting (EDE Consulting) - đơn vị khảo sát, nước tưới là điều kiện tiên quyết với cây cà phê, nhưng nước tưới dư thừa gây ra tình trạng suy giảm mực nước ngầm theo mùa. Nước bị thất thoát trong mùa khô, do tưới cà phê dư thừa, không chỉ liên quan đến thu nhập của nông dân trồng cà phê mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước cho hộ gia đình sử dụng cũng như cho việc tưới các cây trồng khác...
ĐẶNG CÔNG