Giải pháp giao thông thông minh thu hút thí sinh

SGGP
Nhóm 1 - “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh” thuộc Hội thi giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) TPHCM năm 2020 đã tăng thêm sự hấp dẫn nhờ giải pháp chấm thi.

Hội đồng giám khảo nhóm 1 của Hội thi báo cáo tình hình các đội thi với Ban tổ chức

Hội đồng giám khảo nhóm 1 của Hội thi báo cáo tình hình các đội thi với Ban tổ chức

Theo đó, việc chấm thi hoàn toàn tự động và BTC còn cung cấp lời giải mẫu (tham khảo) để thí sinh làm quen, từ đó xây dựng phương án cho chính mình. Kết quả xếp hạng cuối cùng được đánh giá trên cả hai tiêu chí: tính chính xác (kết quả đếm số lượng xe mỗi loại) và tính hiệu quả (thời gian thực thi thuật toán).

Nhóm 1 đã thu hút 217 đội dự thi với 534 thí sinh, đây là kết quả khá bất ngờ, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng với hội thi. Sự tham gia đông đảo của cộng đồng vì cuộc thi được tổ chức theo format quốc tế, tham khảo từ cuộc thi AI City Challenge do NVIDIA tổ chức tại CVPR 2020 với các điểm đặc riêng tại Việt Nam: Dữ liệu video được ghi nhận thực tế từ các camera ở TPHCM do Sở TT-TT TPHCM cung cấp; các thuận toán được mở rộng số loại xe cần đếm lên 4 loại (thay vì chỉ có xe hơi và xe tải tại AI City Challenge CVPR 2020); độ khó cao của thuật toán do mật độ xe và số lượng xe rất nhiều (đặc biệt là xe máy 2 bánh)… tạo ra những thách thức riêng biệt. Không chỉ vậy, các đội dự thi sẽ đếm số lượng xe theo mỗi loại, di chuyển theo các hướng khác nhau trong video ghi nhận từ camera giao thông tại TPHCM bằng thuật toán của đội mình và kết quả hiển thị trên hệ thống ngay sau đó… đã tạo nên sự tranh đua thú vị.

Từ 217 đội ở vòng sơ tuyển, Ban giám khảo đã chọn 25 đội xuất sắc nhất vào chung kết. Theo BTC, ngoài các thí sinh từ các trường đại học ở khu vực phía Nam, đặc biệt là các trường thành viên Đại học Quốc gia TPHCM, còn có thí sinh từ trường đại học ở các khu vực khác trong nước, như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Yonsei (Hàn Quốc), NTU và SMU (Singapore)… cho thấy tiếng vang của cuộc thi rất lớn. Cuộc thi còn thu hút các học sinh THPT (Trường Phổ thông Năng khiếu, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), cũng như Viện nghiên cứu (VinAI, Viện John von Neumann, ĐHQG-HCM) và các doanh nghiệp (VNG, VNPT-IT khu vực 2, FPT Information System, AIOZ…).

Đặc biệt trong đội VinAI còn có sự tham gia của PGS-TS Nguyễn Minh Hoài (Đại học Stony Brook, Hoa Kỳ), thể hiện được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng với cuộc thi, là những kết quả ngoài mong đợiq Hội đồng giám khảo nhóm 1 của Hội thi báo cáo tình hình các đội thi với Ban tổ chức.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát động Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng và thiết kế đồ họa thế giới năm 2023

Phát động Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng và thiết kế đồ họa thế giới năm 2023

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát động mùa giải 2023 Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Sản phẩm công nghệ

Oppo Reno 9 với cấu hình "khủng" đã chính thức ra mắt ​

Oppo đã công bố bộ ba điện thoại thông minh Oppo Reno 9, trong đó Reno 9 tiêu chuẩn được tích hợp chip Snapdragon 778G, phiên bản Reno 9 Pro cao cấp hơn chạy trên chip Dimensity 8100 và Reno 9 Pro+ mạnh mẽ nhất với chip Snapdragon 8+ Gen 1 và 3 camera sau…

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách