Giải pháp khởi nghiệp bằng kỹ năng

Phong trào khởi nghiệp (start up) tại Việt Nam thời gian qua đã lan tỏa khá rộng trong giới trẻ. Ai cũng ý thức trong việc khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ bỏ việc để kinh doanh riêng. Một khó khăn lớn nhất mà những người khởi nghiệp lo ngại chính là thiếu vốn. Thế nhưng, có phải buộc phải có vốn mới khởi nghiệp được? Làm cách nào để huy động vốn, lập dự án vay mượn khả thi, thu hút vốn từ cộng đồng… là vấn đề mà người khởi nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Trang doanhnhansaigon.vn/Entrepreneur đã gợi ý một số giải pháp kinh doanh mà không cần phải có quá nhiều tiền, thậm chí, có thể bắt đầu khởi nghiệp từ 0 đồng. Dưới đây là một số hình thức kinh doanh không cần vốn của Jayson Demers - nhà sáng lập, CEO Công ty Cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm AudienceBloom.

Cung cấp sản phẩm bằng sáng tạo cá nhân

Các mặt hàng thủ công hay các sản phẩm nghệ thuật đều có thể là mặt hàng bán chạy. Ví dụ, nếu là một họa sĩ, bạn có thể bán các tác phẩm của mình. Như vậy, khoản vốn phải bỏ ra ban đầu thực ra chỉ là thời gian và những đứa con tinh thần của bạn.

Các nền tảng giao dịch điện tử chính là những địa chỉ lý tưởng cho các nhà sáng tạo và giúp họ kiếm được lợi nhuận từ công việc chuyên môn của mình.

Cung cấp dịch vụ tại nhà

Nhiều loại dịch vụ không đòi hỏi bạn phải bỏ ra số vốn ban đầu vì chúng là những sản phẩm vô hình. Và nếu làm việc tại nhà riêng của khách hàng, bạn cũng không cần phải đầu tư cho một trụ sở văn phòng. Chẳng hạn, bạn có thể cung cấp dịch vụ trông trẻ, dịch vụ chăm sóc thú cưng, thiết kế cảnh quan…

Dịch vụ giữ trẻ tại nhà là một cách khởi nghiệp ít tốn kém (Trong ảnh: Một điểm giữ trẻ tại nhà ở quận Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: CAO THĂNG

Tận dụng kỹ năng có sẵn

Nếu sở hữu một kỹ năng cụ thể, hãy tận dụng nó để mang lại nguồn thu chính cho hoạt động kinh doanh của mình. Chẳng hạn, nếu bạn là người thông thạo các hoạt động sửa chữa nhà cửa, hãy cung cấp dịch vụ cho khách hàng là những người không biết gì về lĩnh vực này.

Cũng giống như các loại dịch vụ tại nhà, kiểu kinh doanh này không đòi hỏi bạn phải có một cơ sở để đặt văn phòng và không yêu cầu bạn phải đầu tư tiền vốn trước khi bắt đầu, ngoại trừ một số công cụ để làm việc nhưng bạn sẽ nhanh chóng lấy lại chúng trong doanh thu.

Tư vấn

Nhiều người bắt đầu nghĩ về việc trở thành doanh nhân chỉ sau khi làm công việc chuyên môn vài năm. Hãy suy nghĩ về lĩnh vực mình đang hoạt động và tự hỏi xem bạn đã học hỏi được gì kể từ khi bắt đầu làm việc. Những chủ doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc các công ty mới bắt đầu hoạt động có thể sẽ rất hứng thú trả tiền cho những kinh nghiệm mà bạn đang sở hữu.

Tư vấn là loại hình dịch vụ mà bạn chỉ cần tốn thời gian để “sản xuất” nhưng lại là cơ hội nghề nghiệp đáng giá.

Mua đi bán lại

Ý tưởng về kiểu kinh doanh này rất đơn giản: bạn có được sản phẩm và bán chúng cho người khác. Để có được sản phẩm, bạn có thể tận dụng mô hình dropshipping (nghĩa là “bỏ qua khâu vận chuyển”), cho phép bạn mua sản phẩm từ nhà cung cấp và chuyển chúng trực tiếp đến khách hàng. Thay vì mua số lượng lớn hàng tồn kho, bạn chỉ cần hợp tác với một nhà cung cấp dropshipping và chào bán hàng hóa của họ hoặc mua hàng từ những nhà bán buôn.

Mô hình dropshipping sẽ mang đến lợi nhuận thấp, nhưng bạn gần như không cần tiền vốn ban đầu. Với kiểu hợp tác cùng các nhà bán buôn, bạn cần có trước một số vốn kha khá, tuy nhiên bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Lập nên “vi doanh nghiệp” (micro-entrepreneur)

Bạn cũng có thể khởi sự kinh doanh bằng cách tận dụng những cơ hội từ kinh tế chia sẻ, chẳng hạn như trở thành tài xế của một dịch vụ gọi xe hoặc cho thuê nhà…

Sau khi bắt đầu kinh doanh và có được lợi nhuận, vấn đề vốn liếng đối với bạn sẽ không còn quá quan trọng nữa. Lúc này, bạn có thể lựa chọn, sử dụng vốn đã kiếm được để “tái đầu tư” cho lĩnh vực hiện tại hoặc bắt đầu một lĩnh vực khác thú vị hơn và có thể có quy mô lớn hơn.

CHẾ HÂN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.