Công nghệ lưu giữ khí thải

Giải pháp mới cho mục tiêu cải thiện môi trường

(SGGP-12G).- Tại hội nghị quốc tế mới được tổ chức tại Na Uy bàn về vai trò của công nghệ trong cuộc chiến chống lại nguy cơ biến đổi khí hậu, công nghệ thu giữ khí thải carbon được giới thiệu tại đây được đánh giá là một phương pháp có nhiều triển vọng trong tương lai để cải thiện môi trường. Dù vẫn còn không ít những ý kiến nghi ngờ và phản bác nhưng công nghệ mới này đang được chính quyền Đức ủng hộ và lên kế hoạch cụ thể cho việc nghiên cứu cũng như triển khai…

Giải pháp tạm thời hữu hiệu

Trong khi cả thế giới còn đang mải tranh luận cần phải giảm bao nhiêu phần trăm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thì nhiều quốc gia tiên tiến - kể cả Mỹ và Liên minh châu Âu - đã bắt đầu để mắt tới một cách tiếp cận khác mà theo họ sẽ có vai trò quan trọng trong việc giảm bớt lượng khí thải cho các mục tiêu cải thiện môi trường mang tính ngắn hạn và trung hạn. Đó chính là công nghệ thu hút và lưu giữ khí carbon (CCS - Carbon Capture and Storage) đang được bàn tới rất nhiều trong thời gian gần đây.

Công nghệ CCS được đánh giá cao một phần nhờ vào tính chất khả thi trong việc nghiên cứu và triển khai nhanh vào thực tế. Vấn đề là các nước công nghiệp và phát triển hiện vẫn khẳng định rằng, họ vẫn phải dựa chủ yếu vào than đá và một số phương tiện kém thân thiện về môi trường khác để sản xuất điện cho tới khi các nguồn năng lượng tái sinh được nghiên cứu rộng rãi và ứng dụng có hiệu quả hơn.

“Khả năng chuyển đổi sang một xã hội có lượng khí thải carbon thấp vẫn đang đòi hỏi rất nhiều những nỗ lực nghiên cứu và phát triển liên quan đến các nguồn năng lượng tái sinh cũng như mức độ hiệu quả của sử dụng năng lượng” - đó là khẳng định của Thủ tướng nước chủ nhà Na Uy Jens Stoltenberg, người vừa điều hành Hội nghị về công nghệ CSS nói trên diễn ra từ ngày 27-5-2009. 

Nhiều quan chức chính phủ và giới lãnh đạo công nghiệp tại hội nghị này cũng nhấn mạnh rằng, họ đang nhìn nhận công nghệ CSS như một giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu để có thể nhanh chóng ngăn chặn nguy cơ các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể làm tổn hại hơn nữa bầu khí quyển, cho dù đây hoàn toàn không phải là giải pháp thay thế cho chiến lược lâu dài đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái sinh. 

Công nghệ CCS với ý tưởng sẽ bơm khí thải carbon dioxide xuống dưới đất, thay vì thải chúng ra bầu khí quyển

Nỗ lực tiên phong của Đức

Ngay trong tháng 3-2009 vừa rồi, Chính phủ Đức vừa thông qua một dự thảo luật nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng các công ty dịch vụ để hút khí carbon dioxide khỏi các nhà máy nhiệt điện đốt than và bơm xuống đất trước khi chúng có thể thoát ra ngoài bầu khí quyển.

Theo dự luật này, các công ty sẽ được phép sử dụng công nghệ CCS để dùng ống hút hết khí thải CO2 độc hại ngay tại nguồn phát sinh của chúng, sau đó chứa chúng trong các phương tiện chôn ngầm dưới đất như một số loại khí bị thải bỏ hay tương tự như những mỏ dầu.

Đây được coi là một giải pháp quan trọng khi Chính phủ Đức vẫn xác định rằng, than vẫn sẽ là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất của nước Đức trong vài thập niên tới, đặc biệt khi nguồn năng lượng hạt nhân được dự kiến sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn vào năm 2022.

Tất nhiên vẫn còn không ít những quan điểm trái ngược nhau liên quan đến dự luật mới này. Một số chính trị gia tại Berlin lại nhìn nhận dự thảo đạo luật này là một chiến thắng của phe ủng hộ cho ngành công nghiệp than, đồng nghĩa với một bất lợi cho phe ủng hộ đẩy mạnh nghiên cứu các nguồn năng lượng tái sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Karl-Theodor zu Guttenberg khi trả lời phỏng vấn của tờ Deutsche Welle đã khẳng định nhận định kiểu trên là hoàn toàn sai lầm. “Chính phủ vẫn rất chú trọng tới việc hỗ trợ phát triển các nguồn năng lượng tái sinh - Bộ trưởng Guttenberg giải thích - CSS chỉ là một thành phần bổ sung cho kế hoạch phát triển năng lượng tổng thể của quốc gia”.

Còn theo Bộ trưởng Môi trường Đức Sigmar Gabriel, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng công nghệ cất giữ khí carbon có thể được triển khai với tính chất thương mại hóa trong một thời gian dài. “Các nhà máy điện chạy bằng than đốt chỉ có thể có tương lai nếu như chúng hoạt động ít gây tác hại hơn đối với môi trường. Và CCS có thể cung cấp một giải pháp cho mục tiêu này” - Bộ trưởng Gabriel nhận xét, đồng thời bổ sung thêm rằng, ông đang ủng hộ cho việc xây dựng ít nhất 3 cơ sở thử nghiệm về CCS tại Đức.

Phản ứng của các chuyên gia môi trường

Trong khi Chính phủ Đức mô tả dự luật trên như là “một bước đột phá” và những người ủng hộ coi CCS là một “giải pháp chữa cháy” hiệu quả cho tới khi các nguồn năng lượng sạch hơn được hoàn thiện và phát triển, nhiều chuyên gia và tổ chức môi trường lại tỏ ra dè dặt khi nhận xét về công nghệ này.

Theo Tobias Muenchmeyer, quan chức đứng đầu chi nhánh của tổ chức Hòa bình xanh tại Đức thì những câu hỏi liên quan đến khả năng lưu giữ an toàn khí CO2 hiện vẫn còn chưa được giải quyết. “Chúng tôi đơn giản không thể biết được liệu có thể lưu giữ được an toàn những loại chất thải như trên trong một thời gian dài - Muenchmeyer giải thích - Ngay cả khi công nghệ này thực sự hoàn thiện, nó cũng chỉ có thể chính thức được sử dụng sau 10 hay 15 năm nữa, trong khi chúng ta lại cần một cuộc cách mạng năng lượng sớm hơn nhiều”.

Cũng theo Muenchmeyer, tiền bạc chi cho việc thử nghiệm công nghệ CCS tốt hơn hết nên được đầu tư vào phát triển các nguồn năng lượng tái sinh. Đó là chưa kể đến những nghi ngại có thể tìm được địa điểm chôn cất khí thải thích hợp để chúng không thể gây tác hại tương tự như những sai sót trước đó trong các dự án chôn chất thải hạt nhân.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt.