Giải pháp xây nhà chung cư chỉ với 4 - 5 triệu đồng/m²

Tại buổi tọa đàm về áp dụng công nghệ precast panels cho nhà ở xã hội tại TP do Sở Xây dựng TPHCM tổ chức ngày 31-3, ông Trần Phước Đông, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia cho biết, giải pháp thi công nhà chung cư bằng tường bê tông chịu lực đúc sẵn (hay còn gọi là công nghệ precast panels) không chỉ giúp tiến độ xây dựng công trình nhanh hơn cách thức truyền thống 30% - 50%, tiết kiệm được ít nhất 15% chi phí mà còn chống thấm cao, cách âm tốt.

Chính vì vậy, ông Đông đề xuất áp dụng giải pháp này cho các dự án nhà ở xã hội, cần giá thành thấp tại Việt Nam. Ông Đông cho biết thêm, công nghệ này bắt đầu phát triển và ứng dụng rộng rãi tại Australia từ năm 1985. Hiện nay toàn bộ công trình chung cư cao tầng ở Australia đều sử dụng công nghệ này, kể cả công trình cao nhất 70 tầng tại Melbourne. Theo ông Đông, nếu công ty ông thực hiện từ khâu thiết kế, xây dựng, chuyển giao toàn bộ dự án và ứng dụng giải pháp trên thì giá thành xây dựng đối với chung cư dưới 5 tầng là 4 triệu đồng/m2, 9 tầng là 4,5 triệu đồng/m2, 18 tầng là 5 triệu đồng/m2. Về thời gian thực hiện, chung cư cao 9 tầng và 15 tầng chỉ mất từ 6 - 12 tháng, 35 tầng là 18 tháng.

Tại đây, một số đại biểu bày tỏ sự băn khoăn nếu áp dụng công nghệ này tại Việt Nam vì nước ta chưa có những nhà máy sản xuất tấm tường bê tông đúc sẵn, đó là chưa kể mỗi công trình có thiết kế riêng nên cần phải có nhiều tấm bê tông đúc sẵn tương ứng và phải có một ngành công nghiệp phát triển tương đồng. Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng cũng cho rằng, TP đang thực hiện Chương trình chỉnh tranh đô thị, thời gian tới cần rất nhiều quỹ nhà cho việc giải tỏa nhà ven và trên kênh rạch, di dời chung cư cũ hư hỏng… Việc tìm ra giải pháp xây dựng nhà chung cư giá rẻ, thi công nhanh, chất lượng cao và đẹp là hết sức cần thiết. Chính vì thế hội thảo này được tổ chức nhằm tìm hiểu rõ hơn về giải pháp thi công tiên tiến để nghiên cứu, áp dụng vào thực tế nếu khả thi.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.