Giải quyết cho đảng viên xin ra Đảng

Chị N. đang là đảng viên, phó giám đốc một doanh nghiệp cổ phần, bỗng dưng làm đơn xin thôi chức vụ và sau đó có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng. Lý do mà chị N. nêu là do hoàn cảnh gia đình muốn ra ngoài mở doanh nghiệp làm ăn riêng. Về mặt Đảng, chị lý giải sẽ không còn điều kiện để phát huy vai trò đảng viên ở môi trường mới, mặt khác nếu chuyển sinh hoạt về địa phương cũng sẽ không phù hợp vì phải đi làm ăn xa dài ngày. Trong khi đơn xin thôi chức của chị được chấp nhận, thì đơn xin ra Đảng lại bị cấp ủy Đảng gạt đi: “Đồng chí làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tổ chức”. Thấy chị N. vẫn cương quyết nộp đơn xin ra Đảng, cấp ủy tại đây đã “tham mưu” cho chị mang hồ sơ lý lịch Đảng về… cất vào tủ làm kỷ niệm, coi như không ảnh hưởng đến tổ chức và cũng không bị mang tiếng là bất mãn xin ra khỏi Đảng. 

Một trường hợp khác, anh công nhân B. đang làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước, cũng bỗng dưng nộp đơn xin ra Đảng. Trong đơn, anh B. nói: “Tôi vào Đảng đã hơn 20 năm. Do trình độ chỉ hết cấp 1 nên nhiều năm qua tôi tự thấy mình không đủ năng lực để cống hiến cho Đảng. Nhiều lúc tôi day dứt mà không biết làm sao vì cứ mang danh đảng viên nhưng không làm được gì cho Đảng…”. Đơn của anh B. sau đó cũng được cấp ủy “động viên” xin rút vì “làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến lớp trẻ”. Một thời gian sau, anh B. xin “hưu non” vì sức khỏe yếu. Sau đó, tổ chức Đảng cũng làm đầy đủ thủ tục chuyển sinh hoạt cho anh B. về địa phương. Sau này hỏi ra không ai còn nghe anh B. là đảng viên nữa… 

Đó là hai trong nhiều trường hợp đảng viên xin ra Đảng với lý do chính đáng nhưng không được tổ chức Đảng xem xét giải quyết. Theo khoản 3, Điều 8, Điều lệ Đảng quy định: “Đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết nạp quyết định”. Thiết nghĩ, với quy định này, chi bộ có trách nhiệm xem xét kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo nguyện vọng của đảng viên xin ra Đảng. Trong thực tế, có nhiều đảng viên như trường hợp của chị N. và anh B. xin ra Đảng là phù hợp và không làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức nhưng không được xem xét, giải quyết. Người đảng viên khi thấy họ không còn phát huy vai trò trong tổ chức thì việc họ viết đơn tự nguyện xin ra Đảng phải được xem là chuyện bình thường. Chỉ sợ, có những đảng viên không còn xứng đáng là đảng viên nữa, song vẫn mang danh đảng viên và làm những điều phương hại đến Đảng.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP