Giải quyết cho đảng viên xin ra Đảng

Chị N. đang là đảng viên, phó giám đốc một doanh nghiệp cổ phần, bỗng dưng làm đơn xin thôi chức vụ và sau đó có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng. Lý do mà chị N. nêu là do hoàn cảnh gia đình muốn ra ngoài mở doanh nghiệp làm ăn riêng. Về mặt Đảng, chị lý giải sẽ không còn điều kiện để phát huy vai trò đảng viên ở môi trường mới, mặt khác nếu chuyển sinh hoạt về địa phương cũng sẽ không phù hợp vì phải đi làm ăn xa dài ngày. Trong khi đơn xin thôi chức của chị được chấp nhận, thì đơn xin ra Đảng lại bị cấp ủy Đảng gạt đi: “Đồng chí làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tổ chức”. Thấy chị N. vẫn cương quyết nộp đơn xin ra Đảng, cấp ủy tại đây đã “tham mưu” cho chị mang hồ sơ lý lịch Đảng về… cất vào tủ làm kỷ niệm, coi như không ảnh hưởng đến tổ chức và cũng không bị mang tiếng là bất mãn xin ra khỏi Đảng. 

Một trường hợp khác, anh công nhân B. đang làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước, cũng bỗng dưng nộp đơn xin ra Đảng. Trong đơn, anh B. nói: “Tôi vào Đảng đã hơn 20 năm. Do trình độ chỉ hết cấp 1 nên nhiều năm qua tôi tự thấy mình không đủ năng lực để cống hiến cho Đảng. Nhiều lúc tôi day dứt mà không biết làm sao vì cứ mang danh đảng viên nhưng không làm được gì cho Đảng…”. Đơn của anh B. sau đó cũng được cấp ủy “động viên” xin rút vì “làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến lớp trẻ”. Một thời gian sau, anh B. xin “hưu non” vì sức khỏe yếu. Sau đó, tổ chức Đảng cũng làm đầy đủ thủ tục chuyển sinh hoạt cho anh B. về địa phương. Sau này hỏi ra không ai còn nghe anh B. là đảng viên nữa… 

Đó là hai trong nhiều trường hợp đảng viên xin ra Đảng với lý do chính đáng nhưng không được tổ chức Đảng xem xét giải quyết. Theo khoản 3, Điều 8, Điều lệ Đảng quy định: “Đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết nạp quyết định”. Thiết nghĩ, với quy định này, chi bộ có trách nhiệm xem xét kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo nguyện vọng của đảng viên xin ra Đảng. Trong thực tế, có nhiều đảng viên như trường hợp của chị N. và anh B. xin ra Đảng là phù hợp và không làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức nhưng không được xem xét, giải quyết. Người đảng viên khi thấy họ không còn phát huy vai trò trong tổ chức thì việc họ viết đơn tự nguyện xin ra Đảng phải được xem là chuyện bình thường. Chỉ sợ, có những đảng viên không còn xứng đáng là đảng viên nữa, song vẫn mang danh đảng viên và làm những điều phương hại đến Đảng.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP