Giải quyết thấu tình đạt lý phản ánh của người dân

SGGP
Ông Bùi Huy Vũ, ngụ nhà số 15A/12 Lê Thánh Tôn (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) vừa có đơn gửi Cảnh sát PCCC TPHCM, phản ánh việc căn nhà số 15A6 (ở gần nhà ông Vũ, kinh doanh quán ăn) bố trí bếp nấu của quán ngay vị trí tiếp giáp của 2 nhà. 

Việc này theo ông Vũ là không đảm bảo an toàn về cháy nổ, gây nguy hiểm cho gia đình ông.  

Qua thông tin phản ánh, Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 đã cử cán bộ đến nắm rõ thực trạng của 2 căn nhà, cũng như kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC của quán ăn để giải quyết.

Theo đó, nhà số 15A6 ở mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, được chủ nhà cho người khác thuê kinh doanh quán ăn, mặt sau nhà này có cửa hậu thông ra hẻm. Quá trình sử dụng nhà 15A/12 làm quán ăn, chủ quán có bố trí bếp gas nấu nướng ngay cửa hậu, khiến lửa thường xuyên táp ra hẻm. Nhà ông Vũ đối diện mặt sau nhà 15A6 nên lo ngại lửa táp cháy lan.

Sau khi khảo sát thực tế, cán bộ phòng Cảnh sát PCCC quận 1 đã mời chủ 2 căn nhà 15A/12, 15A6, người thuê nhà 15A6 đến giải thích căn nhà 15A6 có cửa hậu, được thể hiện trong giấy chủ quyền của nhà này. Đồng thời, cửa hậu cũng là lối thoát hiểm để khi có cháy nổ xảy ra, người sống trong nhà 15A6 hay thực khách đến quán ăn uống có thể thoát nạn ra lối này.

Đại diện Phòng cảnh sát PCCC quận 1 lưu ý và đề nghị chủ quán ăn không bố trí bếp gần cửa hậu; khi nấu nướng phải đóng cửa hậu. Quá trình nấu ăn không để lửa táp ra ngoài, đảm bảo an toàn cho nhà 15A/12  cũng như người đi trong hẻm. Đồng thời, đề nghị người thuê nhà kinh doanh quán ăn phải lắp đèn chiếu sáng, đèn chỉ dẫn thoát nạn ở cửa hậu của căn nhà để khi có sự cố cháy xảy ra, thực khách biết cách thoát nạn an toàn.

Kết quả giải quyết của Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 được hộ ông Vũ và các bên liên quan đồng tình. Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 cũng cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC đến các tổ dân phố, hộ dân.

Cụ thể, hàng tuần cán bộ phụ trách địa bàn tổ chức buổi nói chuyện, hướng dẫn, nhắc nhở người dân khắc phục các tồn tại, vi phạm PCCC trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt; nhờ đó, ý về PCCC của người dân trên địa bàn được nâng cao, góp phần kéo giảm cháy nổ xảy ra.

MINH QUANG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.