Giải quyết tình trạng chiếm dụng lòng lề đường

Báo SGGP số ra ngày 16-6-2015 đăng bài “Lòng lề đường bị chiếm dụng - Cần giải pháp căn cơ”, có nhắc đến tình trạng thiếu an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trên đường Nguyễn Trãi (đoạn từ giao lộ Nguyễn Văn Cừ đến Trần Phú, thuộc địa bàn phường 2 và phường 3, quận 5, TPHCM) và trước cổng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (phường 1, quận 5). Sau khi báo phản ánh, hiện đã có một số chuyển biến bước đầu.

Ông Phạm Nguyễn Hải Âu, Phó Chủ tịch UBND phường 2 (quận 5), cho biết: “Chính quyền phường đang đẩy mạnh việc vận động người dân ý thức giữ trật tự trong kinh doanh, vận động các gia đình tự quản lý vỉa hè trước cửa nhà. Mỗi ngày, lực lượng công an phường, trật tự đô thị, quản lý thị trường… chia nhau trực chốt tại các điểm có tình trạng chiếm dụng lòng lề đường. Lãnh đạo phường cũng trực tiếp vận động một số hộ đang kinh doanh chiếm dụng lòng lề đường thuê mặt bằng để kinh doanh ổn định, đồng thời vận động các hộ dân có nhà mặt tiền đường Nguyễn Trãi giảm giá cho thuê mặt bằng”.

Trước cổng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng đã thoáng hơn nhiều so với trước, số người bán hàng rong đã giảm bớt. Ông Hoàng Tuấn Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường 1 (quận 5), cho biết: “Phường tập trung dẹp nạn bán hàng rong tại đây và tổ chức trực chốt để giữ trật tự, đồng thời cử cán bộ tới các hộ kinh doanh chiếm dụng lòng lề đường để vận động, hỗ trợ họ chuyển đổi ngành nghề. Sau một thời gian mạnh tay xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm, nay đã có những chuyển biến rõ rệt”.

Trong khi đó, trật tự lòng lề đường ở đoạn đường Nguyễn Trãi trên địa bàn phường 3 (quận 5) vẫn chưa thấy có chuyển biến. Nhất là phía cổng sau Đại học Sài Gòn, những người bán nón bảo hiểm, giỏ xách, giày dép vẫn bung ra buôn bán, chiếm toàn bộ vỉa hè và tràn xuống lòng đường. Khoảng thời gian từ 17 giờ đến 19 giờ là thời điểm việc buôn bán diễn ra rầm rộ, ảnh hưởng đến giao thông nhiều nhất, nhưng không thấy lực lượng trật tự đô thị của phường kiểm tra, trực chốt. Ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường 3 quận 5, thừa nhận: “Hiện trên  tuyến Nguyễn Trãi thuộc địa bàn phường 3 có 55 đối tượng buôn bán không phép, thường xuyên chiếm dụng lòng lề đường và còn có hành vi chống đối, nên các biện pháp tuyên truyền, vận động, trực chốt, xử phạt của phường không mấy tác dụng. Trước thực trạng đó, Công an quận 5 đã chỉ đạo Công an phường 3 xử lý vi phạm về trật tự đô thị, lấn chiếm lòng lề đường. Trước mắt, Công an phường 3 đã mời các hộ kinh doanh chiếm dụng lòng lề đường lên làm việc, thông báo về kế hoạch xử lý vi phạm kể từ đầu tháng 7 và yêu cầu các hộ này sớm sắp xếp điểm buôn bán phù hợp”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giờ tan trường của học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Đầu năm học lo lắng nhiều khoản thu

Bước vào năm học mới 2020 - 2021, những khoản thu dưới danh nghĩa xã hội hóa được Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai ở nhiều trường ở các quận huyện, khiến phụ huynh bức xúc.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.