Giải quyết triệt để những nguy cơ gây cháy nổ

SGGP
Cảnh sát PCCC TPHCM đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TPHCM về nội dung trên. Qua đó cho thấy, thực trạng vẫn còn hơn 97.000 nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ.

Hiện trường một vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh xảy ra vào ban đêm

Hiện trường một vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh xảy ra vào ban đêm

Sau gần 1 năm tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11-9-2017 của UBND TPHCM về tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn TP, mới đây, Cảnh sát PCCC TPHCM đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TPHCM về nội dung trên. Qua đó cho thấy, thực trạng vẫn còn hơn 97.000 nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ.
3 nhóm nguyên nhân gây cháy chủ yếu
Trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), toàn thành phố xảy ra 1.173 vụ cháy. Trong đó, nhà ở hộ gia đình chiếm 578 vụ, hộ kinh doanh 595 vụ; làm chết 24 người gây và thiệt hại về tài sản hơn 3 tỷ đồng.
Qua công tác điều tra, Cảnh sát PCCC TPHCM nhận thấy nổi lên 3 nhóm nguyên nhân chủ yếu, đó là ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh không cao; người dân còn chủ quan, lơ là với công tác PCCC; vi phạm các quy định an toàn trong sử dụng điện. Phần lớn do sắp xếp hàng hóa dễ cháy ở khu vực kinh doanh tầng trệt, trên các lối đi lại; không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói; tự ý lắp đặt thêm nhiều lớp cửa... nên đến khi có cháy xảy ra đã không thoát nạn được. 
Đặc biệt, đa số vụ cháy xảy ra vào ban đêm và do không có hệ thống báo cháy tự động nên không phát hiện kịp thời, đến khi cháy lớn mới phát hiện, khiến nạn nhân dễ bị ngạt khói gây bất tỉnh và tử vong.
Bên cạnh đó, do không trang bị các phương tiện chữa cháy cơ bản, hoặc có trang bị nhưng thiếu về số lượng, cùng với việc không được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, lại thêm người dân không biết thao tác sử dụng để chữa cháy ngay khi ngọn lửa mới phát sinh nên không đạt hiệu quả như mong muốn.
Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình cháy nổ xảy ra tại nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Xác định trách nhiệm quản lý nhà nước 
Một trong những thực trạng đáng lo ngại tồn tại lâu nay là việc quản lý nhà nước chưa được các cấp quan tâm đúng mức. UBND cấp phường, xã ở một số nơi chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình, các chế tài xử lý vi phạm chưa được quy định nên việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh quá nhiều, lại không được quy định trong danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nên việc kiểm tra xử lý còn khó khăn. 
Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy định về công tác PCCC để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Tuy nhiên, các văn bản pháp quy điều chỉnh với đối tượng nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh chưa cụ thể, khiến việc thực hiện hết sức khó khăn, nhập nhằng. Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, khó thu hút dân. Nhưng nguy hiểm hơn cả là tâm lý chủ quan, xem nhẹ việc PCCC; bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện; lấn chiếm và làm mất tác dụng lối thoát nạn của nhiều người dân. 
Trước những nguy cơ nói trên, Cảnh sát PCCC TPHCM chủ động tham mưu, đề xuất với UBND TPHCM nhiều giải pháp “mạnh tay” nhằm tăng cường công tác PCCC đối với nhóm đối tượng này trong thời gian tới. Trong số đó có nội dung tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC mạnh hơn trong thời gian tới. Tiếp tục duy trì công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình toàn bộ công tác an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Xác định trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn khu dân cư, nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. Xây dựng quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh. Tăng cường trách nhiệm cá nhân, hộ gia đình, các cơ quan, ban ngành trong công tác PCCC đối với loại hình này…
Những thông tin, dữ liệu đã thu thập được chính là cơ sở quan trọng để các cấp lãnh đạo và cơ quan chức năng của TP căn cứ vào đó có thể hoạch định ra những chủ trương, đường hướng đúng đắn, phù hợp yêu cầu thực tiễn nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ gây mất an toàn PCCC tại hơn 97.000 nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ trong thời gian tới.
TPHCM hiện có 1.335.126 nhà ở hộ gia đình với 57.241 căn nhà có nguy hiểm về cháy nổ do xây dựng bằng vật liệu dễ cháy và hệ thống điện không đảm bảo an toàn. Đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (gọi chung là hộ kinh doanh), TP có tổng cộng 294.085 hộ. Trong đó, 103.976 hộ chưa đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, vẫn còn 39.895 cơ sở thuộc nhóm đối tượng này tồn tại nhiều nguy hiểm về cháy nổ, như: cấu kiện xây dựng bằng các loại vật liệu dễ cháy; hệ thống điện không đảm bảo an toàn PCCC và hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến các loại chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ...

NGỌC BÍCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng úy Trần Thành Phát cùng đồng đội đưa nạn nhân mắc kẹt  trong cống thoát nước ra ngoài

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Giao thông vận tải

Tuyên truyền luật giao thông cho sinh viên người nước ngoài

Vừa qua, Phòng CSGT (Công an TPHCM) đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường.

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.