Lập đường dây nóng về thủ tục hành chính

Giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp

Theo tinh thần cuộc họp báo ngày 23-3 tại Hà Nội, từ nay, doanh nghiệp có thể trực tiếp phản ánh tất cả vướng mắc về thủ tục hành chính (TTHC) lên Tổ công tác 23 (Tổ công tác liên ngành do Thủ tướng thành lập theo Quyết định số 23/2005) thông qua đường dây nóng số 080.44087 hoặc số di động 0904456868 của ông Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính VPCP, Tổ phó Tổ công tác 23 cho biết, nhiệm vụ chính của Tổ là rà soát, phát hiện, xử lý những vướng mắc về TTHC, trong đó có cả việc cơ quan quản lý, cán bộ công chức gây khó khăn cho doanh nghiệp trên 6 lĩnh vực: sản xuất kinh doanh, thuế, hải quan, phân bổ hạn ngạch, xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa tại 5 tỉnh, thành phố lớn (TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu).

Doanh nghiệp có nhiều bức xúc với thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đoàn Mạnh Giao làm Tổ trưởng với các thành viên là đại diện một số bộ, ngành và phó chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố nêu trên. Qua đó, đôn đốc, yêu cầu các bộ, ngành địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các kiến nghị, vướng mắc; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu hội nhập.

- Phóng viên: Giữa năm 2004, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố phải báo cáo kết quả rà soát, loại bỏ TTHC gây phiền toái cho doanh nghiệp. Nhưng đến nay, nhiều nơi chưa báo cáo và nhiều kiến nghị TTHC cũng chưa được giải quyết. Vậy các cơ quan này sẽ bị xử lý như thế nào?

- Ông NGUYỄN MINH MẪN: Có nhiều bộ, ngành, UBND tỉnh đã nghiêm túc thực hiện. Trên thực tế, có những vướng mắc, phát sinh mới về TTHC nên cần phải tiếp tục rà soát, loại bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung. Tổ không làm thay chức năng của các bộ, ngành, không đi giải quyết khiếu kiện và không trực tiếp gặp từng doanh nghiệp có vướng mắc về TTHC.

Những vướng mắc thuộc trách nhiệm của cơ quan nào, chúng tôi sẽ chuyển, kiến nghị cơ quan đó phải tự giải quyết dứt điểm. Vấn đề nào vượt thẩm quyền, Tổ sẽ kiến nghị Thủ tướng giải quyết. Tổ cũng không trực tiếp xử lý cán bộ chậm giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp hay cán bộ đã đặt ra TTHC gây khó khăn cho doanh nghiệp.

- Tình trạng tuân thủ không nghiêm các mệnh lệnh hành chính đang xuất hiện ở nhiều nơi. Vậy, những cán bộ, công chức không tuân thủ nghiêm chỉ đạo của cấp trên sẽ bị xử lý như thế nào?

- Có tình trạng đó nhưng việc xử lý phải theo quy định của pháp luật. Chúng tôi hy vọng tạo được chuyển biến sau khi tham gia xử lý vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp về TTHC trong năm nay. Bên cạnh đó, theo thẩm quyền và nhiệm vụ được giao, tất cả các bộ, ngành, tỉnh, thành phố phải tự rà soát, sửa đổi TTHC để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

- Nếu doanh nghiệp không thuộc 5 tỉnh, thành phố nêu trên gọi đến đường dây nóng, họ có được giải quyết không?

- Chúng tôi sẽ tiếp nhận các vướng mắc về TTHC trên cả nước qua đường dây nóng. Ngoài số điện thoại nói trên, doanh nghiệp có thể phản ánh qua số điện thoại khác của Tổ công tác 23 là: 08043664; 0913541393 (anh Sơn); 04.5742022 (xin 325) và 0913519466 (anh Tuấn). Chúng tôi sẽ tập hợp, chuyển và đôn đốc cho các cơ quan liên quan giải quyết. Mong báo chí cùng tham gia giám sát với chúng tôi.

KIẾN QUỐC
 

Các tin, bài viết khác