Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017: Tác phẩm lý luận phê bình lên ngôi

SGGP
Ngày 4-2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng của hội và kết nạp hội viên mới. Mùa giải thưởng năm nay, hội đã trao giải cho 3 tác phẩm nhưng không có tác phẩm văn xuôi, thơ.

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam trao 3 hệ thống giải, gồm giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Sự nghiệp (lần đầu tiên), giải thưởng Cống hiến (đợt 2).

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, năm 2018, nhiệm vụ quan trọng nhất của hội cũng là trách nhiệm của các hội viên là nâng cao chất lượng tương xứng với số lượng tác phẩm văn học để tiếp tục có những tác phẩm xuất sắc, cống hiến cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017: Tác phẩm lý luận phê bình lên ngôi ảnh 1 Lễ trao giải và kết nạp hội viên mới 2018 của Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: vanvn.net
Về giải thưởng của hội, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, năm nay không có tác phẩm văn xuôi, thơ được trao giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam mà chỉ có 2 tác phẩm lý luận phê bình và 1 tác phẩm dịch được trao giải.

Đó là tập tiểu luận phê bình “Bóng người trong bóng núi” của nhà thơ, nhà lý luận phê bình Lê Thành Nghị; tập lý luận phê bình “Cách tân nghệ thuật văn học phương Tây” của nhà nghiên cứu lý luận phê bình Phùng Văn Tửu; tập kịch thơ “Khổ vì trí tuệ” của Aleksander Griboedov, bản dịch của dịch giả Lê Đức Mẫn.

Tập tiểu luận phê bình “Bóng người trong bóng núi” gồm 14 bài viết đề cập đến một thế hệ nhà văn mặc áo lính với những phát hiện mới về vẻ đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ trong cốt cách sáng tạo văn chương của họ khi viết về những người đồng đội của mình.

Tập lý luận phê bình “Cách tân nghệ thuật văn học phương Tây” là cuốn sách có tham chiếu qua một số hiện tượng, tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam, cung cấp nhiều tư liệu về những trào lưu văn học phương Tây mà không được nhiều người biết đến.

Bản dịch tập kịch thơ “Khổ vì trí tuệ” là cuốn sách tiêu biểu của văn học cổ điển Nga và cũng là cuốn sách khó dịch, nằm trong dự án dịch những tác phẩm văn học đỉnh cao Nga - Việt.

Bộ sách 18 tập về văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng đạt giải thưởng Sự nghiệp - một giải thưởng mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Bộ sách từng nhận giải Sách vàng tại giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng Cống hiến (đợt 2) được trao cho các nhà văn, nhà thơ: Văn Linh, Phượng Vũ, Hữu Đạt, Hồ Khải Đại, Hải Hồ, Nguyễn Văn Xuân, Hoài Anh, Võ Hồng, Từ Bích Hoàng, Lê Văn Ngân.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng kết nạp thêm 29 hội viên mới trong số gần 700 tác giả có đơn xin ra nhập hội tại các lĩnh vực văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, văn học dịch.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Mới đây, ca sĩ Duy Mạnh bị mời đến Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM làm việc về việc có những phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chia sẻ những thông tin sai sự thật về vấn đề biển đảo trên tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh được cho là của nam ca sĩ.  

Phim

BTS chuẩn bị tung phim mới nhất ra rạp

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS chuẩn bị công chiếu bộ phim mới nhất vào tháng tới. Theo đó, bộ phim Break the Silence: The Movie sẽ ra rạp tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 10-9.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giúp tuổi teen “dậy thì thành công”

Sau thành công với những tập tản văn viết về phụ nữ hiện đại như: Tuổi 40 yêu dấu, Vẫn yêu, Chỉ cần yêu thôi là đủ…, tác giả Lê Lan Anh (bút danh Ann Lee) vừa cho ra mắt tác phẩm mới dành cho tuổi teen nhan đề Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì (Zenbooks và NXB Dân Trí). 

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.