Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017: Tác phẩm lý luận phê bình lên ngôi

SGGP
Ngày 4-2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng của hội và kết nạp hội viên mới. Mùa giải thưởng năm nay, hội đã trao giải cho 3 tác phẩm nhưng không có tác phẩm văn xuôi, thơ.

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam trao 3 hệ thống giải, gồm giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Sự nghiệp (lần đầu tiên), giải thưởng Cống hiến (đợt 2).

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, năm 2018, nhiệm vụ quan trọng nhất của hội cũng là trách nhiệm của các hội viên là nâng cao chất lượng tương xứng với số lượng tác phẩm văn học để tiếp tục có những tác phẩm xuất sắc, cống hiến cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017: Tác phẩm lý luận phê bình lên ngôi ảnh 1 Lễ trao giải và kết nạp hội viên mới 2018 của Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: vanvn.net
Về giải thưởng của hội, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, năm nay không có tác phẩm văn xuôi, thơ được trao giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam mà chỉ có 2 tác phẩm lý luận phê bình và 1 tác phẩm dịch được trao giải.

Đó là tập tiểu luận phê bình “Bóng người trong bóng núi” của nhà thơ, nhà lý luận phê bình Lê Thành Nghị; tập lý luận phê bình “Cách tân nghệ thuật văn học phương Tây” của nhà nghiên cứu lý luận phê bình Phùng Văn Tửu; tập kịch thơ “Khổ vì trí tuệ” của Aleksander Griboedov, bản dịch của dịch giả Lê Đức Mẫn.

Tập tiểu luận phê bình “Bóng người trong bóng núi” gồm 14 bài viết đề cập đến một thế hệ nhà văn mặc áo lính với những phát hiện mới về vẻ đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ trong cốt cách sáng tạo văn chương của họ khi viết về những người đồng đội của mình.

Tập lý luận phê bình “Cách tân nghệ thuật văn học phương Tây” là cuốn sách có tham chiếu qua một số hiện tượng, tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam, cung cấp nhiều tư liệu về những trào lưu văn học phương Tây mà không được nhiều người biết đến.

Bản dịch tập kịch thơ “Khổ vì trí tuệ” là cuốn sách tiêu biểu của văn học cổ điển Nga và cũng là cuốn sách khó dịch, nằm trong dự án dịch những tác phẩm văn học đỉnh cao Nga - Việt.

Bộ sách 18 tập về văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng đạt giải thưởng Sự nghiệp - một giải thưởng mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Bộ sách từng nhận giải Sách vàng tại giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng Cống hiến (đợt 2) được trao cho các nhà văn, nhà thơ: Văn Linh, Phượng Vũ, Hữu Đạt, Hồ Khải Đại, Hải Hồ, Nguyễn Văn Xuân, Hoài Anh, Võ Hồng, Từ Bích Hoàng, Lê Văn Ngân.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng kết nạp thêm 29 hội viên mới trong số gần 700 tác giả có đơn xin ra nhập hội tại các lĩnh vực văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, văn học dịch.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật