Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ IX năm 2009 - Hồ Thị Ngọc Truyền: Trưởng thành từ niềm đam mê công việc

Hồ Thị Ngọc Truyền: Trưởng thành từ niềm đam mê công việc

Tốt nghiệp chuyên ngành máy và thiết bị hóa của ĐH Bách khoa TPHCM, năm 1984 chị Hồ Thị Ngọc Truyền vào làm tại Xí nghiệp bột giặt TICO (tiền thân của Công ty cổ phần TICO ngày nay). Nhờ tinh thần cầu tiến, chịu khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ nên đến năm 1989, chị được đề bạt làm trưởng phòng kỹ thuật của đơn vị.

 

Cách đây 4 năm, sản phẩm tẩy rửa (như nước rửa chén, nước giặt, nước rửa tay, nước lau nhà…) của doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu tràn ngập thị trường trong nước.

Để tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chủ động được chất hoạt động bề mặt phù hợp- một nguyên liệu chính dùng sản xuất loại sản phẩm này, vốn phải nhập ngoại.

Đứng trước nhu cầu đó, chị Truyền bắt tay nghiên cứu các yêu cầu kỹ thuật của chất Linear Alkylbenzene Sulphonic Acid (viết tắt là LASh) sử dụng cho loại sản phẩm này.

Sau nhiều lần thử nghiệm, chị Truyền cũng tìm ra nguồn nguyên liệu để thử nghiệm sản xuất LASh. Đến năm 2008, LASh được TICO đưa ra thị trường, cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ củaViệt Nam có nhu cầu sử dụng.

Việc sản xuất thành công LASh đã đóng góp một phần trong lợi nhuận của công ty, nhưng quan trọng hơn là góp phần khẳng định uy tín của Công ty TICO trên thị trường. Điều đặc biệt là do LASh được sản xuất trên công nghệ và hệ thống dây chuyền công ty sẵn có nên không làm phát sinh chi phí đầu tư.

Ngoài nghiên cứu, chị Truyền còn được phân công thực hiện việc giám sát các công trình xây dựng của công ty. Đây là công việc mới mẻ và hoàn toàn trái với chuyên môn nghiệp vụ, nhưng nhờ chịu khó, vừa làm vừa học nên chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thực tế, nguyên nhân chính để chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là niềm đam mê công việc.

THỤC HÂN

Trần Thanh Lãm: Thấy hiệu quả là làm

Là giám đốc XN Ruthimex 1 (thuộc Công ty Cao su Thống Nhất), nhưng kỹ sư hóa Trần Thanh Lãm không có phòng riêng mà làm việc chung với các đồng nghiệp.

Giới thiệu về các sản phẩm đang được sản xuất tại xưởng, anh cho biết, lĩnh vực sản xuất các sản phẩm về cao su kỹ thuật cao đòi hỏi độ chính xác cao, dung sai chỉ cho phép + 1%. Chẳng hạn như màng cao su sử dụng trong các bộ điều khiển bằng khí nén.

 Khách hàng yêu cầu sản phẩm có độ chính xác ngày càng cao nên mình đã đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu công thức khuôn mẫu, công nghệ sản xuất sản phẩm phụ tùng cao su kỹ thuật cao với mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm cao su Việt Nam tại các thị trường nước ngoài- anh bộc bạch.

Đề tài nghiên cứu công nghệ sản xuất phụ tùng cao su kỹ thuật có lõi kim loại chịu áp lực cao dành cho ngành cấp nước do anh làm chủ nhiệm cũng tạo nên được hiệu quả rất tốt trong sản xuất. Đó là chưa kể hàng loạt sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Điển hình là các sáng kiến: đánh giá cường độ lao động, làm lợi gần 50 triệu đồng/năm; thay đổi chế độ in thủ công băng in tự động cho sản phẩm (14 triệu đồng/năm); làm lạnh nước giải nhiệt keo (30 triệu đồng/năm); chế tạo ống hơi dẫn thoát nhiệt cho máy nén khí (11 triệu đồng/năm)…

Là “cây sáng kiến của đơn vị”, vậy mà anh chỉ gói gọn: “Cứ thấy có lợi cho xí nghiệp là mình nghiên cứu tìm cho ra hướng cải tiến máy móc kỹ thuật chứ không nghĩ đó là phát minh hay sáng kiến gì cả”

HỒ THU

Nguyễn Trọng Linh: Mày mò để sáng chế

Nhà máy sản xuất của Công ty CP Công nghiệp Nam Phát nằm ở một khuất ở huyện Nhà Bè TPHCM, nhưng đây là nơi xuất xưởng hàng loạt sản phẩm sang châu Âu. Người tạo dựng nên “khu sáng chế” này là kỹ sư Nguyễn Trọng Linh. Ở Nam Phát 14 năm qua, anh đã cho ra đời 15 sáng chế, giúp công ty tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng.

Trước tình hình thiết bị, công nghệ máy móc nhập khẩu rất đắt, nhiều cái trị giá từ hàng trăm ngàn đến cả triệu đô la Mỹ, trong khi tiềm lực tài chính của doanh nghiệp lại hạn hẹp, việc mày mò nghiên cứu chế tạo của anh Linh đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí mua sắm.

Từ năm 1998 đến nay, nhiều công trình nghiên cứu, sáng tạo của anh đã đi vào cuộc sống như: buồng hấp sơn tĩnh điện chạy bằng ga, có điều khiển nhiệt tự động; buồng phun và thu hồi bột sơn bán tự động, tiết kiệm sơn và không gây ô nhiễm môi trường; buồng hấp chân tay giả cho người khuyết tật; hệ thống điều khiển lò tinh luyện cho Công ty Thép miền Nam;…

Đặc biệt là máy hàn TIG, MIG, được coi là những chiếc máy hàn công nghiệp đầu tiên chế tạo trong nước, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động Sáng tạo năm 2006…

Nhưng dấu ấn sáng tạo anh tâm đắc nhất là các máy ép thủy lực ở công ty. Đây là dàn máy của Thụy Điển, do không phù hợp với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, nên hệ thống điều khiển thường bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Để tiết kiệm kinh phí mua mới, trên 100.000 USD, anh và các kỹ thuật viên của công ty đã mày mò, chế tạo bộ điều khiển mới. Đến nay, máy vẫn chạy tốt và dễ điều khiển hơn hệ thống nhập khẩu cũ…

Sở hữu tay nghề của anh Linh và đội ngũ kỹ thuật, Nam Phát đang được bạn bè châu Âu tin tưởng, đặt quan hệ hợp tác lâu dài. Vừa rồi, Nam Phát xuất sang châu Âu 15 bộ khuôn mẫu nặng trên 100 tấn

QUÝ LÂM

Tin bài liên quan:

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ IX năm 2009

>> Nguyễn Tuấn Việt: Cải tiến vì người khuyết tật; Võ Phúc Nguyên: Sống cùng đường điện; Nguyễn Mạnh Hà: Sáng tạo vì người nghèo;  Nguyễn Văn Dần: “Kỹ sư” không bằng cấp

>> KS Ngô Quyền: Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn; Nguyễn Ngọc Nam: Sáng tạo từ đòi hỏi của công việc;  Nguyễn Văn Sĩ: Cuộc sống sẽ vô vị nếu thiếu sáng tạo; Đoàn Văn Hà: Dùng phế phẩm làm nguyên liệu sản xuất

>> Nguyễn Thị Minh Tâm: Món quê thành đặc sản; Nguyễn Trọng Anh Tú: “Bác sĩ” trị bệnh cho thiết bị điện; Trần Minh Dương: Tự đi bằng đôi chân của mình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn