Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XIV năm 2014: Nhà khoa học của nhà nông

“Hiệt có năng lực chuyên môn, cần cù, chịu khó và luôn cháy bỏng niềm đam mê với công việc…”, ông Lê Văn Cửa, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, không tiếc lời khen khi nhận xét về cấp dưới của mình, thạc sĩ nông học Hoàng Đắc Hiệt (31 tuổi).

Thạc sĩ nông học Hoàng Đắc Hiệt bên khu nông nghiệp công nghệ cao.

Sự hội tụ những đức tính đó đã phần nào lý giải vì sao anh Hiệt sớm bật lên dẫn đầu lớp kỹ sư cùng lứa về công tác ở trung tâm, trở thành trưởng phòng nghiên cứu ứng dụng công nghệ cây trồng. Suốt 7 năm qua, anh liên tục xây dựng và hoàn thiện các quy trình trồng và chăm sóc cây hoa, cây rau ăn trái, rau ăn lá.

Những công trình của anh Hiệt có điểm chung là làm theo đặt hàng của nhà nông hoặc bằng sự nhạy cảm của mình. Anh thường đón định xu hướng những giống cây trồng mới có lợi cho nông dân. Nhận thấy dưa lưới sẽ mang lại giá trị cao, thời điểm 2009 - 2010, anh Hiệt cùng đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu về dưa lưới giống Nhật Bản theo quy trình công nghệ cao. Trong nhà màng 1.000m², từng luống dưa lưới thẳng tắp, mỗi cây leo vào một sợi chỉ thả xuống từ trần nhà màng. Lớp giá thể trộn mùn và xơ dừa chỉ cao chừng hơn 1 gang tay là chỗ cho rễ bám, còn toàn bộ dinh dưỡng cho cây được cung cấp bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Sau gần 3 tháng, sản lượng đạt từ 3 - 3,5 tấn/1.000m², cao gấp 1,5 lần so với sản xuất đại trà. Điều đặc biệt, nếu sản xuất đại trà chỉ trồng được 1 vụ/năm, vào mùa nắng nhất, trong nhà màng không phụ thuộc vào thời tiết, nông dân có thể trồng liên tục, nhiều vụ trong năm.

TPHCM có nhu cầu rất lớn về lan hồ điệp song muốn cho lan trổ bông, nhà vườn TP phải gửi lan lên Đà Lạt (Lâm Đồng) một thời gian để lan sống theo khí hậu Đà Lạt, trổ bông rồi nhận về. Trước sự vất vả của nhà nông, năm 2011, anh Hiệt cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công quy trình cho lan hồ điệp nở hoa vào thời điểm bất kỳ theo nhu cầu. Xác định nếu những công trình, kỹ thuật không đến được với nông dân thì nhà khoa học coi như “chết” trong phòng thí nghiệm, nên bất cứ nơi nào có sự yêu cầu của nông dân, anh Hiệt đều đến, trực tiếp chỉ cho bà con cách trồng và xử lý bệnh tật cho cây hoa, cây rau. Nhiều nông dân trồng dưa leo ở xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) từng một phen tá hỏa khi dưa leo trồng hoài không đậu trái. Sau khi kiểm tra thực tế, anh Hiệt giải thích cho bà con biết là khu dưa leo không đậu trái đều trồng sát đường lớn, có đèn cao áp chiếu suốt đêm, cây không có thời gian nghỉ trong khi cây ngày ngắn chỉ cần chiếu sáng 12 giờ mỗi ngày là đủ. Được nhà khoa học chỉ cách bón phân tăng khả năng đậu trái để khắc phục, bà con đã cứu được một bàn thua trông thấy trong mùa vụ đó.

Năm 2012, kỹ thuật cho lan hồ điệp nở hoa theo nhu cầu được chuyển giao cho nông dân Võ Thanh Phong (xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM). 50 hộ nông dân, các hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất hoa lan tập trung ở huyện Củ Chi, Hóc Môn cũng được chuyển giao kỹ thuật trồng lan hồ điệp. Đến nay, quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đã được chuyển giao cho nông dân ở Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

MẠNH HÒA

- Vì an toàn lao động

- Đam mê dòng điện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn