Giải tỏa ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Tân Thanh

Ông Nguyễn Văn Hội, Vụ Phó Vụ Thương mại miền núi và mậu dịch biên giới (Bộ Công thương) cho biết: Mấy ngày gần đây, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tân Thanh ùn tắc cơ học do xe hàng của Việt Nam lên quá nhiều. Bến bãi của chúng ta chỉ có thể đáp ứng mỗi ngày 150 xe, tối đa là 160 xe. Có khoảng 70% xe của Việt Nam là xe lạnh thiệt hại ít, còn khoảng 30% là xe chở dưa hấu, chuối... bị thiệt hại nhiều. 

Sở dĩ xảy ra tình trạng trên bởi một phần bến bãi tại các cửa khẩu có hạn, riêng hạ tầng khu vực cửa khẩu Tân Thanh chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, tốc độ gia tăng xe chở hàng xuất khẩu lên cửa khẩu hiện rất nhanh. Một lý do nữa là bên Trung Quốc có quy định dù không phải đóng gói theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang phải đóng gói theo tiêu chuẩn chợ biên giới.

Do đó, nhiều mặt hàng như thanh long của Việt Nam đóng đúng tiêu chuẩn thì được thông quan rất nhanh. Còn lại nhiều xe hàng lại không đóng gói mà chỉ lót rơm nên khi xuất sang phải kiểm đếm, đóng gói lại mất rất nhiều thời gian, làm tăng ách tắc. Nếu những mặt hàng như dưa hấu, chuối... bị ách tắc 3 - 5 ngày thì chất lượng giảm, nên thường bị thương nhân Trung Quốc ép giá. Nếu chúng ta thuyết phục được thương nhân đóng gói đúng chuẩn thì mỗi ngày có thể thông quan được 250 xe.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm đón du khách quốc tế

UBND TPHCM thống nhất với đề xuất của Bộ GTVT về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước. Đồng thời đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TPHCM tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế