Giảm lợi riêng

SGGPO
- Khảo sát mới nhất về trải nghiệm của người bệnh khi điều trị nội trú ở TPHCM năm 2020 cho thấy mức hài lòng ở nhiều việc đã nhích lên so với trước. Nhưng thủ tục xuất viện vẫn là thứ khiến đa phần bệnh nhân mệt. Tại sao lại mất tới 450 phút cho thủ tục này?

- Giải thích cho rành rẽ sẽ “rằng thì mà là” tùm lum chuyện. Tuy vậy, nói cho dễ hiểu thì thủ tục lâu lắc là do thao tác thủ công nhiều quá, đặc biệt là khâu thanh toán viện phí. Nếu toàn bộ các thủ tục khám chữa bệnh từ khi nhập viện được kết nối và xử lý tự động, chắc chắn thời gian sẽ giảm nhiều. Nhưng chừng nào chuyện tự động đó xảy ra thì chưa biết!

- Sao không áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để xử lý nhanh hơn?

- Thực hiện luôn phức tạp hơn nhiều so với mong muốn. Nguồn lực của các bệnh viện có hạn, nên ưu tiên cho cái gì trước cái gì sau cũng phải cân nhắc tới lui. Giấy má nhiều, ắt thời gian sẽ chậm. Nhưng thứ mà tất cả người bệnh lẫn gia đình họ mong được áp dụng sớm là dữ liệu dùng chung. Không thực hiện dữ liệu chung, cứ mỗi cơ sở y tế lại yêu cầu chiếu chụp, xét nghiệm từ đầu. Mất thêm thời gian vô ích đã đành, mà còn tạo thêm gánh nặng chi phí cho người bệnh. Muốn chung được về dữ liệu, các bệnh viện phải đồng lòng giảm lợi riêng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

3 chuyến bay thương mại đến TP Pleiku

Chiều tối 23-10, đại diện Sở GTVT Gia Lai cho biết, trong ngày, có 3 chuyến bay thương mại từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TPHCM), Nội Bài (Hà Nội) đến Cảng hàng không Pleiku (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và ngược lại.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Niềm tin cho thể thao trở lại

Việc TP Hà Nội cho phép 30% khán giả được vào sân Mỹ Đình xem trận đấu ở vòng loại World Cup sắp tới có thể xem là một “bàn thắng” của bóng đá Việt Nam, cũng như là “phát súng lệnh” để thể thao Việt Nam quay lại với đời sống của mình sau thời gian dài tạm ngưng do dịch Covid-19.