Giảm lợi riêng

SGGPO
- Khảo sát mới nhất về trải nghiệm của người bệnh khi điều trị nội trú ở TPHCM năm 2020 cho thấy mức hài lòng ở nhiều việc đã nhích lên so với trước. Nhưng thủ tục xuất viện vẫn là thứ khiến đa phần bệnh nhân mệt. Tại sao lại mất tới 450 phút cho thủ tục này?

- Giải thích cho rành rẽ sẽ “rằng thì mà là” tùm lum chuyện. Tuy vậy, nói cho dễ hiểu thì thủ tục lâu lắc là do thao tác thủ công nhiều quá, đặc biệt là khâu thanh toán viện phí. Nếu toàn bộ các thủ tục khám chữa bệnh từ khi nhập viện được kết nối và xử lý tự động, chắc chắn thời gian sẽ giảm nhiều. Nhưng chừng nào chuyện tự động đó xảy ra thì chưa biết!

- Sao không áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để xử lý nhanh hơn?

- Thực hiện luôn phức tạp hơn nhiều so với mong muốn. Nguồn lực của các bệnh viện có hạn, nên ưu tiên cho cái gì trước cái gì sau cũng phải cân nhắc tới lui. Giấy má nhiều, ắt thời gian sẽ chậm. Nhưng thứ mà tất cả người bệnh lẫn gia đình họ mong được áp dụng sớm là dữ liệu dùng chung. Không thực hiện dữ liệu chung, cứ mỗi cơ sở y tế lại yêu cầu chiếu chụp, xét nghiệm từ đầu. Mất thêm thời gian vô ích đã đành, mà còn tạo thêm gánh nặng chi phí cho người bệnh. Muốn chung được về dữ liệu, các bệnh viện phải đồng lòng giảm lợi riêng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.