Giám sát chặt, ngăn chặn MERS-CoV và Zika xâm nhập

(SGGP).- Ngày 29-1, phản ứng trước việc Thái Lan đã liên tiếp ghi nhận 2 trường hợp mắc Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) gây ra, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Sở Y tế trong cả nước chủ động triển khai các biện pháp phòng chống và tiếp tục ngăn chặn không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam. Các đơn vị tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, sẵn sàng hỗ trợ địa phương chống dịch. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm giám sát cúm trọng điểm và hội chứng viêm phổi cấp tính nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Sẵn sàng hỗ trợ địa phương về công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi khám, chăm sóc, điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp cấp. Các đơn vị y tế triển khai tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ; đặc biệt là người bệnh đi/đến từ vùng có dịch ở Trung Đông để chẩn đoán, xác định bệnh MERS-CoV. Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để chủ động cách ly, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm theo định. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2015 và đầu năm 2016 dịch bệnh MERS-CoV vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông và trên thế giới. Đặc biệt, ngày 23-1, Bộ Y tế công cộng Thái Lan thông báo đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh MERS-CoV thứ 2 tại Thái Lan.

Trong khi đó, trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Mỹ la tinh, Bộ Y tế đã yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur trong cả nước tổ chức ngay việc giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch. Lồng ghép các hoạt động giám sát virus Zika vào hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết Dengue. Đặc biệt, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối thống nhất quy trình xét nghiệm phát hiện virus Zika. Các Viện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, test kit, vật tư tiêu hao, phương tiện vận chuyển mẫu, đảm bảo đủ sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm chẩn đoán xác định các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Zika.

Theo Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam chưa có báo cáo ghi nhận sự lưu hành của virus Zika, nhưng nguy cơ xâm nhập virus Zika vào nước ta là hoàn toàn có thể do Việt Nam lưu hành loại muỗi Aedes, đồng thời sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5-2015 đến nay, virus Zika (loại virus truyền qua muỗi Aedes - loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

MINH KHANG

>> Cảnh báo nguy cơ virus Zika xâm nhập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).