Giám sát chặt người từ vùng dịch vào TPHCM sau kỳ nghỉ tết

SGGPO
Chiều 16-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa có kế hoạch giám sát người từ vùng dịch Covid-19 đến TP.

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo HCDC, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, TPHCM dự báo sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành khác trong cả nước đến TP để tiếp tục làm việc, học tập. Do đó, không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập TP từ các tỉnh thành khác.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và hướng đến mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, HCDC yêu cầu những người đến từ các vùng dịch trong cả nước đến TPHCM trong vòng 14 ngày bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh từng địa phương, HCDC sẽ hướng dẫn người dân các hình thức giám sát y tế cụ thể.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, HCDC phối hợp với các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết.

Những hành khách khai báo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay/tàu/xe hoặc ngay khi xuống sân bay/ga tàu/bến xe.

Trung tâm Y tế quận - huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế của họ.

Giám sát chặt người từ vùng dịch vào TPHCM sau kỳ nghỉ tết ảnh 1
Tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức..., người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC.
Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn và cần thông báo ngay cho Trung tâm y tế quận - huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư, Trung tâm Y tế quận - huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC.

Ngoài ra, vận động người dân trong khu phố phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng giám sát, phát hiện những người từ vùng dịch về chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai.

Giám sát chặt người từ vùng dịch vào TPHCM sau kỳ nghỉ tết ảnh 2
HCDC yêu cầu cách ly hoặc chỉ định xét nghiệm đối với từng đối tượng cụ thể như sau:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Những người từng đi, đến, về từ những địa phương phải thực hiện giãn các xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu phải cách ly 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội, xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động hoặc đi qua địa điểm mà Bộ Y tế công bố tự cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Nếu có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ bệnh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch, các địa điểm mà Bộ Y tế công bố nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày cần tự theo dõi sức khỏe và xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh.

Giám sát chặt người từ vùng dịch vào TPHCM sau kỳ nghỉ tết ảnh 3
Bên cạnh khai báo y tế, yêu cầu cách ly tập trung đối với người đến từ vùng dịch, HCDC cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến TPHCM bằng các phương tiện công cộng.
Cụ thể, lấy mẫu 10-20% hành khách ngẫu nhiên tại sân bay từ các tỉnh, thành có dịch. Tại Ga Sài Gòn lấy 100 mẫu đơn/ngày; Bến xe Ngã tư Ga, Bến xe miền Đông cũ, Bến xe miền Đông mới 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm….

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.