Giám sát sử dụng đất, HĐND TPHCM đề nghị: : Xử lý, thu hồi các dự án không đủ năng lực thực hiện

Theo báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý Nhà nước về sử dụng đất  trên địa bàn TPHCM  của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, có đến 92 dự án tổng diện tích 1.050 ha, chiếm 11,97% tổng diện tích được giao đất, cho thuê đất, đã không triển khai thực hiện do chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án.

Ngoài ra, còn có 211 dự án với diện tích hơn 2012 ha triển khai rất chậm tiến độ… Một số địa phương như huyện Hóc Môn, đất nông nghiệp để trống không canh tác, sử dụng đất sai mục đích còn phổ biến.

Ở xã Đông Thạnh việc buông lỏng quản lý đất công, đất quốc phòng đã dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng xây dựng nhà ở (khu 262 căn hộ, 192 căn hộ khu đất công ấp 7, khu Đoàn 317 Phòng không – không quân). Còn tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, kéo dài nhiều năm liền, không triển khai hoặc triển khai chậm gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc quản lý về quy hoạch sử dụng đất, công tác đền bù… Tại huyện Cần Giờ, tình hình khiếu nại về vấn đề quản lý đất đai có chiều hướng gia tăng nhất là việc cấp đất không đúng đối tượng, giao đất sai quy trình…

Theo đánh giá của Ban Kinh tế và Ngân sách, mặc dù chính quyền TP đã chủ động, tập trung chỉ đạo triển khai, thường xuyên thanh kiểm tra và thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích, các dự án treo, không hiệu quả…, tuy nhiên, tình hình quản lý đất công chưa được quan tâm đúng mức trong việc xác lập sở hữu nhà nước, quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm. HĐND TP đề nghị UBND TP kiến nghị Trung ương các cơ chế chính sách điều tiết lợi nhuận của các doanh nghiệp, tổ chức, các nhân đầu cơ đất; có các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư thực sự nhưng cần kiên quyết xử lý thu hồi đất đối với các doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính…

Tr.Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: