Giám sát thị trường bằng công nghệ mới

HASTC vừa tổng kết “Nghiên cứu khả thi đối với dự án phát triển HASTC” do Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ không hoàn lại. Đây là dự án nằm trong chương trình hợp tác giữa UBCKNN và USTDA.

Theo ông Claude Spiese, Tư vấn trưởng, Giám đốc dự án, dự án đã lập kế hoạch và thiết kế chức năng giám sát với các công cụ cảnh báo cho UBCKNN và HASTC trong việc xác định những hành vi vi phạm trong giao dịch. Cụ thể, hệ thống sẽ đưa ra một số cảnh báo trên cơ sở các tham số kỹ thuật được lập trước đối với những hành vi mang tính chất thao túng thị trường, mua bán tay trên, giao dịch giả, giao dịch nội gián, giúp các cơ quan này có thể dễ dàng trong việc điều tra.

Phần mềm này có thể tự nâng cấp lên, phát triển thêm khi thị trường phát triển. Theo khuyến nghị của ông Claude Spiese, phần mềm về giám sát nên được UBCKNN dùng để giám sát cho cả hai sàn HASTC và HOSE để làm tăng khả năng giám sát toàn diện hơn cho cơ quan quản lý.

Theo các chuyên gia, NĐT, một trong những điểm mà cơ quan quản lý cần phải cải thiện đó là khả năng giám sát trên thị trường. Đây là điểm cần khắc phục trong bối cảnh TTCK đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Thực tế cho thấy, đã có nhiều hành vi mà NĐT, cơ quan quản lý nghi ngờ là giao dịch nội gián, song để khẳng định được hành vi như vậy có đúng hay không thì lại không dễ.

Thị trường đã từng chứng kiến nhiều tin đồn trở thành sự thật ngay sau đó và hệ quả là số tiền thu lợi “nhảy” vào túi một số người, còn đa số NĐT là người chịu thiệt. Những thông tin như vậy không chỉ xuất hiện trên thị trường tự do mà còn cả đối với các DN niêm yết trên sàn-vốn đã bị nhiều ràng buộc khá chặt chẽ trong việc công bố thông tin.

Ở khía cạnh khác, theo bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN, hệ thống này nếu được triển khai sẽ mang tính tổng thể cho thị trường, với các cấu phần khác như là HOSE, HASTC và Trung tâm Lưu ký. Vấn đề còn cân nhắc hiện nay là sẽ có một đơn vị quản lý hệ thống này cho các thành viên hay mỗi đơn vị quản lý hệ thống của riêng mình. Điều này sẽ phải tính toán trên sự phát triển của thị trường và khả năng quản lý. Riêng đối với hệ thống giám sát cần xây dựng trên cơ sở chung cho các cơ quan. “Đây là dự án quan trọng vì hiện nay thị trường đang ở giai đoạn chuyển đổi quan trọng: từ thô sơ, bán thủ công chuyển sang tự động” - bà Liên nói.

Ông Lê Đình Ngọc, Giám đốc CTCK Thăng Long, nhận xét: Hiện nay, nhiều lỗi giao dịch đã xuất hiện tại các CTCK và ngay cả HASTC. Trong bối cảnh thị trường đang phát triển như hiện nay, xử lý các giao dịch một cách thủ công thì việc mắc lỗi là không thể tránh khỏi. Nếu hệ thống này được áp dụng thì sẽ hạn chế các lỗi giao dịch, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho thị trường trong thời gian tới.

Hằng Thanh

Các tin, bài viết khác