Giám sát trật tự đô thị qua camera

SGGP
Sau thành công của chương trình phần mềm quản lý quy hoạch, quận Bình Thạnh (TPHCM) lại tiên phong giám sát đô thị bằng camera, loa thông báo. Cách làm này đã mang lại hiệu quả trong việc quản lý an ninh - trật tự địa bàn.
Canh gác bằng “mắt thần”
Đang trong phiên trực, đại úy Trịnh Phi Vân, công an phường 19 (quận Bình Thạnh, TPHCM) không rời mắt khỏi màn hình. Vào giờ cao điểm, anh liên tục di chuyển camera giám sát từ tuyến đường dạ cầu Thị Nghè đến đường Phan Văn Hớn, nơi người dân tấp nập đi lại, mua bán trước chợ Thị Nghè. Camera dừng lại khi phát hiện một người gánh hàng rong lấn chiếm lòng lề đường. Anh liền phát loa yêu cầu người bán hàng không lấn chiếm lòng lề đường, để mọi người đi lại thuận tiện. Sau một lần nhắc, người vi phạm đã tiếp thu, gánh hàng đi nơi khác. Lại có chiếc xe đẩy bán chanh xuất hiện trên màn hình. Cũng như người gánh hàng rong, sau khi nghe trên loa nhắc nhở, người bán chanh đã dời xe đi, nhường đường cho người đi bộ. Camera lại hướng đến đường Phan Huy Ôn.
Giám sát trật tự đô thị qua camera ảnh 1 Cán bộ trực giám sát các tuyến đường trên địa bàn phường 19 (quận Bình Thạnh, TPHCM)
Rời phòng trực chỉ huy, chúng tôi có mặt trên thực địa. Điều đáng ghi nhận, lề đường đều phong quang, trật tự. Các tiệm bán cà phê, hàng ăn sáng ven đường đều bày bàn ghế ngăn nắp, dành lối cho người đi bộ. Trên các tuyến đường, có khi cũng thấy những gánh hàng rong dừng lại bán vội cho người đi đường, nhưng nghe loa nhắc nhở, những người này đã nghiêm túc chấp hành, vội bán nhanh để dời đi. Những người cố tình không nghe nhắc nhở, chỉ ít phút sau đã có nhân viên quản lý trật tự đô thị xuất hiện xử lý. Lòng lề đường được trả lại thông thoáng. 
Ông Trần Minh Trí, đại biểu HĐND phường 19, nhà ở đường Phan Huy Ôn, cho biết: “Các tuyến đường bao quanh chợ Thị Nghè trước đây thường rất lộn xộn, nhiều người bày bán lấn chiếm lòng lề đường. Một số đối tượng xấu lợi dụng người dân đi lại đông và mất cảnh giác, đã ra tay trộm cắp, giật dọc. Từ khi địa phương lắp đặt hệ thống camera và loa để giám sát, nhắc nhở, tình hình an ninh trật tự tại đây đã tốt lên, tệ nạn giảm dần”.     
Đưa hệ thống chính trị vào cuộc 
Bà Bùi Thị Hồng Quế, Chủ tịch UBND phường 19, cho biết: “Qua 1 năm áp dụng công nghệ giám sát đô thị bằng camera và loa phát thanh, tình hình thay đổi tích cực. Đường thông hè thoáng, sinh hoạt của người dân đi vào nền nếp, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn chuyển biến tốt. Nhưng cái được còn lớn hơn là đã đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay xây dựng địa phương và tạo được sự đồng thuận, gắn kết giữa chính quyền với người dân.
Với điện thoại cầm tay, dù đang đi công tác hay ở nhà, tôi vẫn có thể biết rõ những hoạt động của người dân và cán bộ trên địa bàn để chỉ đạo sâu sát, kịp thời. Không chỉ thấy các vụ vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, đổ cát đá, vật tư xây dựng trên địa bàn, mà còn biết cả thái độ, cách xử lý của nhân viên đối với người vi phạm. Những cán bộ, nhân viên xử lý vi phạm không kịp thời, thiếu công tâm sẽ bị nhắc nhở, kỷ luật. Điều này tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền với người dân trong công tác điều hành và quản lý xã hội”.   
Trung tá Trần Thế Dân, Trưởng Công an phường 19, cho hay: “Từ khi đưa hệ thống giám sát vào quản lý xã hội, công an phường đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm, tình hình an ninh trật tự chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Không còn cảnh lực lượng công an ra đường đôi co với người vi phạm lấn chiếm lòng lề đường. Hình ảnh người cảnh sát nhân dân trong mắt người dân được cải thiện, trở nên thân thiện, dễ gần”.  
Công nghệ đang giúp thay đổi bộ mặt đô thị cũng như nếp suy nghĩ, hành động của nhiều người. Lắp camera, loa phát thanh để giám sát xã hội, trật tự đô thị, không những phát huy hiệu quả mà đã tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân. Đây là cách làm mới và có hiệu quả, nên rất cần được nhân rộng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Sau vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc đè tử vong một học sinh và làm nhiều học sinh khác bị thương vào ngày 26-5, đã xuất hiện tâm lý lo ngại có thêm những vụ tai nạn do cây xanh đổ ngã. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.