Giảm tải bệnh viện ở TPHCM - Những tín hiệu vui

Năm 2013 khép lại cũng là năm “sóng gió” với ngành y tế. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt còn hạn chế vẫn sáng lên những tín hiệu vui. Đó là nỗ lực giảm tải bệnh viện (BV) - một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Từ Đề án 1816 về luân phiên bác sĩ xuống cơ sở đến chủ trương mở rộng BV vệ tinh đã bắt đầu gặt hái những quả ngọt.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Thành ủy TPHCM dự khởi công xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Sẽ thêm nhiều bệnh viện mới

Đầu tháng 9-2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tìm giải pháp giảm tải BV. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng để thấy rằng sự quan tâm của Chính phủ đối với một vấn đề dân sinh thiết thực. Tại buổi họp này, Thủ tướng đã yêu cầu đẩy nhanh các dự án BV trọng điểm cũng như chỉ đạo tăng cường mô hình BV vệ tinh, khoa vệ tinh để giúp các BV địa phương, tuyến dưới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh… Trước đó, UBND TPHCM cũng đã khởi công san lấp mặt bằng dự án BV Nhi đồng thành phố sau nhiều năm ì ạch, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc thực hiện kế hoạch giảm tải BV. Song song đó, TPHCM cũng đã quy hoạch cụm y tế ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh để hình thành nên một cụm viện - trường y tế quy mô hiện đại bậc nhất cả nước.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố có 9 dự án y tế trọng điểm. Trong đó phần lớn là xây mới hoặc mở rộng BV, đã hoàn tất thủ tục và sắp khởi công. Chẳng hạn như Dự án Khu khám và điều trị kỹ thuật cao của BV Ung bướu TPHCM ở 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh, hay dự án quy mô diện tích 5,56ha xây mới BV Ung bướu (cơ sở 2) 1.000 giường tại phường Tân Phú, quận 9 cũng hoàn thành giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, các dự án BV cửa ngõ như dự án nâng cấp BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (giai đoạn 1), dự án cải tạo mở rộng BV Đa khoa khu vực Hóc Môn (giải đoạn 1), dự án BV cửa ngõ Củ Chi… cũng đang rốt ráo để khởi công xây dựng. Trong chuyến công du Nhật Bản mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nhật Bản cũng đã cam kết tài trợ để xây dựng BV Chợ Rẫy cơ sở 2 mang tên BV Hữu nghị Việt - Nhật tại TPHCM. Còn dự án xây mới BV Chấn thương chỉnh hình cũng đang được lên kế hoạch xây dựng trong khuôn viên BV Quân y 175-TPHCM.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện toàn thành phố có 122 BV. Tuy nhiên, thực tế quá tải chỉ tập trung ở các BV chuyên khoa tuyến cuối như BV Ung bướu, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2. UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Y tế triển khai các biện pháp giảm tải nhưng nhu cầu bệnh nhân vẫn quá lớn. Mỗi năm TPHCM khám chữa bệnh trung bình 40 triệu lượt người, nhưng có tới hơn 40% là lượng bệnh nhân từ các tỉnh đổ về.

Tăng cường vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật

Từ một BV cấp quận cách nay 2 năm chỉ vỏn vẹn 150 giường và tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện gần 90%, thì trong năm 2013 BV quận 2 TPHCM đã là 250 giường với 17 khoa, phòng chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao. Ngành y tế TPHCM đã đánh giá BV quận 2 là một BV cấp quận, BV vệ tinh cơ sở có sự “lột xác” thần kỳ. Nếu như năm 2012, ngành y tế TPHCM chứng kiến một phòng khám vệ tinh nhi khoa quy mô đầu tiên lên tới 50 giường của BV Nhi đồng 2 TPHCM đặt tại BV quận 2, thì năm 2013 lại càng phần khởi hơn với những gì BV quận 2 làm được. Đó là BV đã đưa vào hoạt động Đội cấp cứu ngoại viện với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, hiện đại, đáp ứng nhu cầu cấp cứu hầu hết các trường hợp tai nạn chấn thương, ngộ độc, bệnh hiểm nghèo… Tiếp đó, BV quận 2 đã đưa vào sử dụng khoa chạy thận nhân tạo với 15 máy hiện đại, đáp ứng nhu cầu cho người bệnh trên địa bàn không phải đi xa và chờ đợi ở các cơ sở y tế tuyến trên. Cũng trong năm 2013, BV quận 2 mở khoa vệ tinh cho BV Ung bướu TPHCM với quy mô 100 giường bệnh, giúp giảm tải cho tuyến trên… Theo BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, nhờ triển khai các kỹ thuật điều trị tiên tiến, trang bị máy móc hiện đại cũng như tận dụng tay nghề bác sĩ nên đã giảm được gần 80% bệnh nhân chuyển viện, giảm tải cho tuyến trên.

Trong khi đó, là một BV có “thâm niên” quá tải, BV Ung bướu TPHCM cũng đã phần nào thực hiện một số giải pháp để giảm tải, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Theo BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV, BV đã xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư cho các tỉnh phía Nam giúp bệnh nhân ở các tỉnh xa được điều trị ngay tại địa phương. “Trước Đề án 1816, chúng tôi đã cử bác sĩ đến các tỉnh Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang… để hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Đến nay các tỉnh trên đã có khoa ung bướu, nhưng vì nhiều lý do họ chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị”, BS Minh nói.

Với mô hình BV vệ tinh, phòng khám vệ tinh, ngành y tế TPHCM đã gặt hái nhiều thành công giảm tải đáng kể như BV quận Bình Tân có khoa khám nhi vệ tinh của BV Nhi đồng 1; BV quận 2 có khoa khám nhi vệ tinh của BV Nhi đồng 2; BV An Bình có khoa chấn thương chỉnh hình vệ tinh của BV Chấn thương chỉnh hình... Theo Sở Y tế TPHCM, năm 2013 đã có hơn 400.000 lượt bệnh nhân được khám ở các BV vệ tinh, khoa vệ tinh, giúp giảm tải cho các BV tuyến trên. Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định: Quá tải chủ yếu tập trung vào 5 chuyên khoa chính là ung bướu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, sản và nhi. Do đó, năm qua TP đã tập trung giảm tải cho các chuyên khoa này và thực sự đã có tín hiệu vui.

Thực hiện đề án luân phiên bác sĩ xuống cơ sở (Đề án 1816), ngành y tế TPHCM đã cử 1.768 lượt cán bộ y bác sĩ xuống các BV tuyến dưới, các BV tuyến tỉnh để chuyển giao kỹ thuật, huấn luyện chuyên môn, giúp nâng cao kỹ thuật, chất lượng khám chữa bệnh cho các tuyến cơ sở và giảm chuyển viện lên tuyến trên.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).