Giảm tải bệnh viện - vẫn là bài toán chưa có lời giải. Bài 3: Rối… mở rộng cơ sở

Bệnh nhân ngày một tăng nhưng cơ sở bệnh viện (BV) không tăng. Đó là một thực tế được nhìn nhận. Do đó, phương án xây dựng thêm BV, mở rộng thêm cơ sở được đặt ra để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân, giúp giảm tải. Nhưng thực tế tại TPHCM cho thấy đang… rối.

Không còn giường,hàng loạt bệnh nhi nằm ở cả góc cầu thang của BV Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: T.LÂM

Trầy trật... cơ sở 2

BV Chấn thương chỉnh hình đã được UBND TP cho ký thỏa thuận giao 5ha đất tại khu 6A thuộc Ban Quản lý khu Nam, huyện Bình Chánh từ 2 năm qua để xây dựng cơ sở 2 nhưng đến nay vẫn chưa giải tỏa đền bù được do vướng quy hoạch tổng thể.

“Có đền bù giải tỏa xong thì BV cũng chưa biết đầu tư theo hình thức nào đây”, BS Trần Thanh Mỹ, Giám đốc (GĐ) BV Chấn thương chỉnh hình, nói. Trong khi đó, đã qua hơn 3 năm chạy lòng vòng, họp lên bàn xuống cả chục lần nhưng BV Ung bướu vẫn chưa được giao đất để xây dựng cơ sở 2.

Năm 2007, BV Ung bướu đã đề xuất được sớm xây dựng cơ sở 2 ở ngoại thành theo chủ trương của UBND TP nhằm giảm tải cho BV nhưng đến nay vẫn chưa có sự chấp thuận chính thức cuối cùng nào từ phía các cơ quan thẩm quyền.

“Đã họp lên họp xuống với Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, rồi Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở ngành liên quan khác nhưng vẫn đang chờ”, BS Lê Hoàng Minh, GĐ BV Ung bướu, cho biết.

Theo BS Minh, hiện bệnh viện đã “nhắm” được khu đất gần 5,5ha ở quận 9, đã được ghi vốn 100 triệu đồng để lập hồ sơ dự án trong năm 2009 nhưng cái cấp thiết nhất là quyết định giao đất lại vẫn phải… chờ. “Mới đây PGĐ Sở Y tế đã xuống làm việc và đang gỡ rối từ từ”, BS Minh hy vọng…

Một số BV khác cũng đang xúc tiến xây dựng cơ sở 2 nhằm giải tỏa áp lực quá tải nhưng cũng loay hoay mãi chưa đi đến đâu, như BV Bình Dân, BV Nhi đồng 1, Truyền máu và huyết học, Tâm thần…

Trong khi đó, từ 3 năm nay, BV Tai-mũi-họng TPHCM đề xuất được nâng cấp mở rộng BV hiện hữu nhưng cũng gặp vướng mắc, bởi từ năm 2007 UBND TP đã có Công văn 8933/UBND-THKH yêu cầu ngưng xây mới, nâng cấp BV nằm trong nội thành. Từ 100 giường bệnh năm 2002, đến nay nhu cầu khám và điều trị tại BV Tai-mũi-họng TPHCM đã phình to gấp đôi do lượng bệnh nhân tăng chóng mặt.

Hiện mỗi ngày BV phải khám và điều trị cho hơn 1.500 bệnh nhân, trong đó gần 300 bệnh nhân được yêu cầu điều trị nội trú, nhưng thiếu giường bệnh nghiêm trọng. BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, GĐ BV Tai-mũi-họng TP, cho biết mới đây UBND TP đã có chủ trương cho BV nâng cấp mở rộng nhưng hiện dây dưa phương án đền bù giải tỏa chưa được phê duyệt…

Cụm bệnh viện cửa ngõ - chưa xuôi

Từ cuối năm 2007, UBND TPHCM có chỉ đạo không xây dựng mới các cơ sở y tế ở khu vực trung tâm thành phố và các quận nội thành, chỉ đầu tư xây dựng mới tại các quận mới và các huyện ngoại thành, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Từ chủ trương này, Sở Y tế TPHCM đã đệ trình dự án quy hoạch cụm BV tại các cửa ngõ của TP nhằm hút bệnh nhân từ các tỉnh, giảm áp lực cho các BV nội thành cũng như các sinh hoạt - xã hội.

Theo dự án quy hoạch, cụm 5 BV đa khoa ở Củ Chi, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 7 được nâng lên thành BV hạng 1 và 2 với quy mô từ 500 - 1.000 giường bệnh/BV. Như vậy, sau khi triển khai, 5 BV cửa ngõ TP phải đáp ứng ít nhất 4.500 giường.
 
Phải khẳng định rằng, chủ trương đầu tư xây dựng các cơ sở y tế ngoại thành là phù hợp trong điều kiện hiện nay của thành phố nhằm hạn chế ùn tắc giao thông cho nội thành. Đồng thời hình thành một mạng lưới y tế cơ sở phủ đều và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố cũng như ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, bên cạnh mặt bằng đất đai, phương thức đầu tư mới là mấu chốt. Hiện có thể hình dung ra 3 phương thức, đó là từ nguồn ngân sách nhà nước, liên danh liên kết và xã hội hóa. Nếu chi từ ngân sách Nhà nước thì rất khả thi.

Nhưng nếu liên danh, liên kết hoặc xã hội hóa thì uy tín, y hiệu của BV được tính ra sao cho phù hợp. Đây là khúc mắc cần phải nghiên cứu để có lời giải phù hợp. Và nguồn vốn kích cầu cho ngành y tế được các chuyên gia y tế cho rằng là một giải pháp. Năm 2009, Quỹ đầu tư TPHCM đã quyết định chi 1.500 tỷ đồng vốn kích cầu để đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất… cho ngành y tế.

Thế nhưng, tại cuộc họp giao ban xây dựng cơ bản mới đây do PGĐ Sở Y tế TPHCM Huỳnh Văn Biết chủ trì, thì đại diện Sở Tài chính TP không khỏi băn khoăn khi cho biết tỷ lệ giải ngân còn rất thấp. Và liệu bao giờ chúng ta mới trị dứt căn bệnh “quá tải” kinh niên?

TƯỜNG LÂM

 

 

Thông tin liên quan

>> Bài 2: Xây dựng “thương hiệu” tuyến dưới - không dễ!

>> Giảm tải bệnh viện - vẫn là bài toán chưa có lời giải. Bài 1. Ngộp thở ở bệnh viện công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).