Giảm thuế nhưng giá xăng dầu chưa chắc giảm

SGGP
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng dầu ở nước ta vẫn phụ thuộc vào giá thế giới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép từ ngày 1-4 giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng. Nhưng, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chiều 30-3, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo quý 1. Trước câu hỏi về điều hành thị trường xăng dầu và giá xăng dầu thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng dầu ở nước ta vẫn sẽ phụ thuộc vào giá thế giới. Gần đây, đàm phán giữa Nga và Ukraine đã có tiến triển hơn nên trong 2 ngày gần đây, giá dầu thô thế giới giảm, nhưng trước đó đã tăng rất cao. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép từ ngày 1-4 giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng/lít, với dầu là 1.000 đồng/lít... Nhưng, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít. Ngày 31-3, sau khi có giá trung bình của kỳ điều hành, liên bộ mới đưa ra mức giá xăng dầu mới, nhưng sẽ điều hành đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh và người sử dụng.

Về thông tin Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa có kế hoạch giao hàng trong tháng 4 và 5, ảnh hưởng nguồn cung trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, trong kịch bản tính toán nguồn cung xăng dầu quý 2 mà Bộ Công thương nêu ra không tính đến lượng xăng dầu do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cung cấp. Còn theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, sau quá trình khắc phục, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cơ bản đã khởi động trở lại nhưng Bộ Công thương vẫn chưa nhận được kế hoạch giao hàng quý 2 của đơn vị này.

Với nguồn nhập khẩu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu vẫn gặp khó khăn như nguồn hàng, giá nhập hàng và thời gian giao hàng... trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn căng thẳng. Mặc dù vậy, trong quý 2, liên bộ sẽ cố gắng đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Trong quý 3, Bộ Công thương sẽ làm việc với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn để bàn bạc về lượng cung cấp từng tháng của nhà máy này được bao nhiêu. “Nếu thiếu, Bộ Công thương sẽ tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế