Giao lưu trực tuyến với GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa

Mở đầu buổi giao lưu, GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa đã có mấy lời với bạn đọc: Với chức năng là cơ quan tham mưu của UBND TPHCM về công tác quản lý quy hoạch xây dựng. Sở QH-KT rất vui mừng khi được trả lời những câu hỏi của bạn đọc về điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm hiện hữu của TPHCM. Cũng như mọi người dân thành phố, chúng tôi đang làm hết sức mình để TPHCM, một thành phố phát triển năng động, bền vững và thân thiện sớm trở thành một trong những thành phố lớn của khu vực Đông Nam Á và thế giới. Thông qua diễn đàn này chúng tôi rất mong muốn tiếp tục nhận được nhiều đóng góp từ bạn đọc để việc xây dựng và phát triển thành phố trở thành công cuộc chung của tất cả chúng ta.

H.Nam - Nam - - SG
- Xin ông cho biết, thiết kế đô thị khu trung tâm TP mở rộng với diện tích bao nhiêu? Ông có thể phác họa sơ thiết kế đô thị khu trung tâm theo phương hướng của TP? (Nguyễn Thị Xuân Nguyên- quận 1)

Ranh đề án điều chỉnh quy hoạch chi tiết và đấu thầu phần thiết kế đô thị khu trung tâm hiện hữu mở rộng

Ông Nguyễn Trọng Hòa: Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chi tiết, phần thiết kế đô thị sẽ được thực hiện dưới hình thức thi tuyển quốc tế. Khu vực đề xuất nghiên cứu thiết kế đô thị Khu trung tâm hiện hữu Thành phố mở rộng có diện tích khoảng 930ha bao gồm toàn bộ phường Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, Đakao (quận 1); phường 6, một phần phường 7 (quận 3); dải bờ Tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận (thêm một phần quận 4 và quận Bình Thạnh); một phần bờ Bắc & Nam rạch Bến Nghé (bến Vân Đồn).
Giới hạn nghiên cứu:

- Phía Bắc : giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh - rạch Thị Nghè.

- Phía Tây : giáp đường Đinh Tiên Hoàng - đường Võ Thị Sáu - đường Cách Mạng Tháng Tám.

- Phía Nam : giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai - đường Cống Quỳnh - đường Nguyễn Cư Trinh - đường Nguyễn Thái Học -  cầu Ông Lãnh - đường Vĩnh Phước - đường Hoàng Diệu - đường Nguyễn Tất Thành.

- Phía Đông : giáp sông Sài Gòn.

Hà Ngọc Thiện - Nam - - quận 3
- Tôi nghe nói, thiết kế khu đô thị trung tâm TP được đấu thầu để chọn nhà tư vấn quốc tế, vậy liệu họ có nắm rõ lịch sử phát triển của nước ta để đưa ra những quy hoạch hợp lý và đúng đắn không? TP có đảm bảo sự “không sai lầm” của các nhà tư vấn nước ngoài?

Việc chọn đơn vị tư vấn thiết kế đô thị khu trung tâm được thực hiện qua hình thức thi tuyển phương án. Việc tìm hiểu và nắm rõ lịch sử phát triển cũng như nét văn hóa đặc trưng của thành phố sẽ là một yếu tố quan trọng để các đơn vị tư vấn có được phương án dự thi tốt nhất.

Hiện nay Sở Quy hoạch Kiến trúc đang chuẩn bị đầu bài một các đầy đủ. Các đơn vị tư vấn tham gia đã có kinh nghiệm về Việt Nam như Sasaki (tư vấn khu đô thị mới Thủ Thiêm). Nikken Sekkei (tư vấn quy hoạch chung thành phố)

Đồng thời trong quá trình thi tuyển cũng như sau khi đã chọn được đơn vị tư vấn, TP sẽ có các buổi hội thảo để cung cấp thông tin cũng như có hội đồng chuyên gia (bao gồm các thành viên trong và ngoài nước) góp ý nhằm có được phương án khả thi và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội - lịch sử của thành phố.

lovely_piggy_mouse@yahoo.com - Nam - - TPHCM
- Hiện nay đã có nhà đầu tư nào đặt vấn đề về việc thiết kế đô thị khu trung tâm chưa? Đã có bao nhiêu nhà đầu tư và họ có đưa ra nhiều ý kiến trái ngược nhau hay không?

Ông Nguyễn Trọng Hòa: Hiện nay đã có một số đơn vị tư vấn quan tâm đến việc thiết kế đô thị khu trung tâm như Sasaki (US-tư vấn khu đô thị mới Thủ Thiêm), Nikken Sekkei (Nhật-tư vấn quy hoạch chung thành phố), Architype (Pháp- đã có quá trình làm việc tại Việt Nam  và am hiểu về quy hoạch, kiến trúc Pháp là một trong những nét đặc trưng của thành phố)…,

Các đơn vị đều nhận thấy đây là một công việc cần thiết và hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Ý kiến cụ thể của từng đơn vị sẽ được đưa ra trong quá trình thi tuyển phương án và thành phố sẽ có hội đồng chuyên môn quốc tế để đánh giá.

Huu Hung - Nam - huuhung@vbb.com.vn -
- Màu sắc của công trình xây dựng trong trường hợp nào phải thay đổi để phù hợp với quy hoạch về cảnh quan, màu sắc công trình xây dựng? Trường hợp màu sắc của Tòa nhà là màu đặc trưng của doanh nghiệp thì chủ đầu tư có được mặc nhiên giữ nguyên màu sắc công trình xây dựng đó không hay phải qua các thủ tục nào để giữ nguyên màu sắc công trình xây dựng đó?

- Hiện nay Bộ Xây dựng cũng như thành phố chưa ban hành quy định cụ thể về màu sắc đối với công trình kiến trúc trong đô thị. Phần này sẽ được triển khai trong phần thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch.

GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa (thứ 1 từ phải qua) đang trả lời bạn đọc

Trước mắt Sở QH-KT có hướng dẫn những công trình lớn, nên chọn màu sáng, vật liệu tránh bám bụi... cho hài hòa với cảnh quan kiến trúc xung quanh. Điều này được thể hiện trong các bản vẽ phối cảnh màu của công trình khi trình lên Sở QH-KT để thỏa thuận kiến trúc công trình.

Lê Thanh Minh - Nam - - Q1. TPHCM
- Dự án đã có ý kiến hướng dẫn về quy hoạch, kiến trúc bao gồm độ cao, tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi công trình v.v… nhưng đến thời điểm 2007 chưa triển khai thì có phải thỏa thuận lại về quy hoạch, kiến trúc hay không? Và nếu vậy thì phải thực hiện các thủ tục nào? trong thời gian bao lâu?

- Nếu quy hoạch không thay đổi thì chủ đầu tư chỉ cần gửi văn bản chính thỏa thuận về quy hoạch kiến trúc trước đây, kèm đơn trình bày lý do gia hạn đến Sở QH-KT. Thời gian Sở QH-KT trả lời sẽ không quá 10 ngày.

Nguyễn Tấn Thanh Trúc - Nữ - trucntt@gmail.com -
- Kiến trúc ban đầu của Thư viện Quốc gia quận 1 thời trước 1975 chỉ ước tính dành khoảng 1 triệu người, nhưng sau hơn 31 năm Thư viện nay đã phải đối mặt với hơn 8 triệu dân. Hiện tại có những tháng cao điểm thư viện quá tải nên không cho bạn đọc vào. Thiếu hẳn một số không gian để mở rộng thêm dịch vụ mới.. Trước tình hình đó Sở Quy hoạch và kiến trúc đã chuẩn bị thiết kế một thư viện tầm cỡ cho các vùng khu đô thị mới của TP hay chưa? Và nếu có thì Sở có phối hợp với Sở VHTT và các chuyên gia thư viện để hình thành một mô hình chuẩn cho thư viện thành phố không ? Xin cảm ơn.

- TP Hồ Chí Minh là một trung tâm văn hóa của khu vực và cả nước. TP không chỉ có một Thư viện Khoa học Tổng hợp (Thư viện Quốc Gia cũ) mà còn có nhiều thư viện chuyên ngành. Việc xây dựng thư viện đã được TP nghiên cứu, tổ chức.

Tuy nhiên, do hạn chề về đất đai trong khu trung tâm TP hiện hữu nên khó có thể thực hiện xây dựng thêm các cơ sở thư viện tại đây. Trong thời gian tới, TP sẽ phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó sẽ dành nhiều quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng như các viện bảo tàng, thư viện, nhà hát...

Tôi hy vọng rằng, TP sẽ cho phép xây dựng một thư viện tầm cỡ xứng đáng với tầm vóc của đô thị hơn 8 triệu dân cũng như nhiều thư viện chuyên ngành khác.

PHAN HOÀNG THANH TUẤN - Nam - - 140/44B Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q.Bình Thạnh
- Nhà của tôi nằm trong khu quy hoạch nhà ở tái định cư thuộc lô A13 -14, của khu đô thị Thanh Niên Văn Thánh (cạnh Sài Gòn Pearl) theo quyết định duyệt quy hoạch số 3009/QĐ-UB TP.HCM ngày 26/11/1992.. Nay lô A13-14 nằm trong khu đô thị trung tâm thành phố.. Xin hỏi :. 1 – Lô A13 – 14 còn giữ quy hoạch làm khu nhà ở tái định cư như cũ hay không ?. 2 – Nếu có thay đổi thì nơi đây sẽ xây dựng công trình gì và quyết định 3009/QĐ-UB còn hiệu lực đối với khu nhà tôi đang ở nữa hay không ? .

- Câu hỏi của độc giả liên đến vị trí cụ thể và một quyềt định cụ thể của UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Quy họach - Kiến trúc sẽ nghiên cứu và có trả lời bằng văn bản tiếp sau.

PHAN HOÀNG THANH TUẤN - Nam 26 tuổi - tuanphanhoangthanh@yahoo.com - 140/44B Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Bình Thạnh
- Tôi muốn biết thông tin về Quy hoạch khu đô thị Trung tâm thành phố thì sễ tìm hiểu ở đâu, thưa ông?.

- Trong khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh đã có nhiều đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Thông tin liên quan đến các đồ án này được công bố tại UBND các quận.

Hiện nay, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm TP đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP chuẩn bị thực hiện. Trong quá trình lập đồ án, theo quy định của Luật Xây dựng, Sở và đơn vị tư vấn sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân và các tổ chức có liên quan. Sau khi đồ án được phê duyệt, Sở sẽ công bố rộng rãi để người dân được biết.

Nguyễn Thanh Huyền - Nữ 34 tuổi - thanhhuyen14@yahoo.com - 108 Cộng Hoà P4 Q Tân Bình
- Xin ông cho biết, việc xây căn hộ cao ốc quy hoạch khu công viên 23/9 của thành phố khi nào thì bắt đầu khởi công?.Việc xây dựng nhà ở như thế có phá vỡ cảnh quan xung quanh?

- Việc xây dựng tòa nhà cao tầng tại công viên 23/9 sau khi được các đại biểu đóng góp ý kiến tại cuộc họp HĐND TP, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia chuyên ngành, các hội nghề nghiệp và người dân,...

Trên cơ sở đó, Sở QH-KT đã tham mưu cho UBND TP xem xét việc xây dựng tòa nhà này trong tổng thể không gian của khu vực thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm hiện hữu, trong đó phần thiết kế đô thị được tổ chức thi tuyển phương án quốc tế.

haquocthang@aol.com - Nam - - PN - TPHCM
- TP đã có tiêu chí cho việc bảo tồn các công trình kiến trúc cổ tại khu vực trung tâm chưa? Nếu có xin cho biết cụ thể? Nhà tôi là một biệt thự thời Pháp trên đường Phạm Ngọc Thạch có được coi là kiến trúc được bảo tồn không? Tôi có thể đập đi để xây lại?

Đối với các công trình có giá trị bảo tồn, UBND Thành Phố đã có  thông báo số 46/TB-UB-QLĐT ngày 17/05/1996 quy định danh mục các công trình nghiên cứu bảo tồn và một số nguyên tắc bảo vệ các công trình có giá trị. Đối với dạng biệt thự cũ muốn phá dỡ xây dựng mới cần có sự chấp thuận của UBND Thành Phố kể cả trường hơp xây dựng lại là nhà biệt thự.

Biệt thự trên đường Phạm Ngọc Thạch thuộc khu vực nghiên cứu thiết kế đô thị khu trung tâm sẽ được nghiên cứu  về hình thức xây dựng cụ thể khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm hoàn tất.

Nguyễn Mạnh Bảo - Nam - - quận 3
- Có thông tin cho rằng TP có dự định xây dựng nhà ga xe buýt, metro ở Công viên 23-9, có đúng không? Liệu như vậy có vô hình chung kéo thêm người vào khu vực trung tâm?

- Hiện nay, nhà điều hành xe buýt, và nhà ga metro trung tâm dự kiến xây dựng tại khu vực Công viên 23-9, việc xây dựng các tuyến metro đi qua trung tâm và hệ thống xe bus nhằm mục đích tăng khả năng vận chuyển hành khách ra vào khu trung tâm thành phố và kết nối các khu vực khác phù hợp với nguyên tắc tổ chức giao thông tại trung tâm các đô thị lớn.

Phạm Lê Hoài Duy - Nam - - Quận Bình Thạnh
- Bến xe buýt nằm ngay công viên Quách Thị Trang gây ách tắc giao thông và xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường. TP có đề nghị di dời nơi khác được không?

-  Theo chủ trương của Thành phố, việc di dời bến xe buýt nằm tại công viên Quách Thị Trang hiện nay sẽ được nghiên cứu trong phương án quy hoạch chi tiết khu vực công viên 23-9, tại đây sẽ xây dựng nhà ga xe bus hiện đại phù hợp với quy mô của thành phố.

Quoc Thanh - Nam 50 tuổi - nguyetnguyen62@yahoo.com.vn - 62/35A Nơ TRang Long, P.11, Q.BT
- Nhà tôi ở số 69/35A Nơ Trang Long, P.11, Q.Bình Thạnh có nằm trong quy hoạch cho dự án xây dựng khu trung tâm TP không?

- Nhà số 69/35A Nơ Trang Long, P.11, Q.Bình Thạnh không nằm trong phạm quy điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm mà thuộc phạm vi quy hoạch chi tiết khu dân cư liên phường 5, 6, 7 và 11 thuộc quận Bình Thạnh. Hiện UBND quận Bình Thạnh đang lập quy hoạch điều chỉnh và đã đưa vấn đề này ra lấy ý kiến của HĐND tại các địa phương.

Bùi Yến Hoàng - Nam - - Phường Cô Giang, quận 1
- Nhà tôi ở phía sau chợ Cầu Muối- khu lụp xụp nhất của phường Cô Bắc- Cô Giang. Nghe nói TP có kế hoạch chỉnh trang khu trung tâm, vậy khu vực nhà tôi có được chỉnh trang không? Nếu có, chúng tôi có được tái định cư tại chỗ không?

- Đối với những khu vựccó hiện trạng kiến trúc chưa tốt sẽ được tiến hành chỉnh trang theo kế hoạch chỉnh trang đô thị của Thành phố. Khu vực phường Cô Bắc - Cô Giang nằm trong ranh giới của dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết  khu trung tâm. Sẽ được nghiên cứ đều xuất cụ thể. Chủ trương của Thành phố là cố gắng tối đa trong việc bố trí tái định cư cho người dân trong khu vực hoặc trên địa bàn quận.

Brianlee@yahoo.com - Nam - - TPHCM
- Cũng theo thông tin trên báo SGGP, Chủ tịch UBND quận 1 bày tỏ ý định di dời một số trường học ra các quận khác. Điều này có khả năng thực hiện được không?

- Ý định của chủ tịch UBND Q1 trong việc di dời một số trường học ở quận 1 chủ yếu sẽ được tái bố trí tại những địa điểm hợp lý hơn về vị trí và quy mô trên địa bàn

vanlekhac@hotmail.com - Nam - - Q.3- TPHCM
- Xin ông cho biết chiều cao xây dựng, mật độ xây dựng trung bình tại khu trung tâm TP dự kiến là bao nhiêu?

Câu hỏi này sẽ được trả lời khi chúng ta có phương án quy hoạch điều chỉnh  khu trung tâm.

loong@hotmail.com - Nam - - TPHCM
- Được biết, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang lấy ý kiến của người dân về dự án xây dựng tòa nhà 54 tầng tại công viên 23-9 và khu Bến Thành- Mã Lạng. Xin cho biết, Sở đã lấy ý kiến đến đâu rồi? Liệu ý kiến của người dân có được trọng thị hay không khi vấn đề quy hoạch khu trung tâm là vấn đề của chính quyền?

- Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố HCM, việc cho phép đầu tư một số công trình trong khu trung tâm , SQHKT đã tổ chức lấy ý kiến người dân trên cơ sở những ý kiến đó đã báo cáo UBND Thành phố và đưa các nội dung ý kiến này vào nội dung yêu cầu ý tưởng thi quốc tế, cụ thể công trình 54 tầng tại CV 23/9  hiện nay chưa được phép đầu tư chờ định hướng tổng thể cho khu vực.

Tạ Minh Chánh - Nam - - Q.3.TPHCM
- Trong thi tuyển kiến trúc, trường hợp chủ đầu tư thương thảo không thành với tác giả phương án được lựa chọn để xây dựng công trình thì có thể chọn một trong các phương án đoạt giải còn lại để xây dựng công trình hay không?

- Luật Xây dựng và Thông tư 05/2005/TT-BXD ngày 12-04-2005 của Bộ Xây dựng có quy định: Đối với công trình nhóm A, dự án đặc biệt và có ảnh hưởng về kiến trúc đối với cảnh quan xung quanh thì phải tổ chức thi tuyển kiến trúc.

Hình thức thi tuyển kiến trúc có thể tổ chức dưới dạng đấu thầu hạn chế hoặc đấu thầu rộng rãi.

Trường hợp đấu thầu hạn chế, chủ đầu tư sẽ có bước sơ tuyển năng lực về kinh nghiệm và tổ chức đội ngũ nhân sự của các đơn vị dự tuyển liên quan đến dự án cần thi tuyển. Sau bước sơ tuyển, các đơn vị được tuyển trong danh sách ngắn sẽ thi tuyển phương án kiến trúc chính thức.

Trường hợp đấu thầu rộng rãi thì năng lực về kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự được xem là một tiêu chí để tuyển chọn nhà tư vấn.

Sau khi tuyển, chủ đầu tư thương thảo không thành với tác giả phương án được lựa chọn để xây dựng công trình thì giải quyết theo quy định tại Mục 2.3 của Thông tư 05/2005/TT-BXD. Theo đó  tổ chức cá nhân có phương án kiến trúc được lựa chọn từ chối thực hiện các bước thiết kế tiếp theo thì chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu phù hợp để thực hiện nhưng quyền tác giả vẫn thuộc về tổ chức cá nhân có phương án kiến trúc được lựa chọn.

Nguyen Thi Tuan Anh - Nữ - tuananh_f14@yahoo.com -
- Tôi có căn nhà ở đường Bùi Thị Xuân – P.Bến Thành – Quận 1, lộ giới 20m, vỉa hè 5m. Diện tích khuôn viên đất do tôi được quyền sử dụng với mặt tiền rộng 9,1m; phía sau 10,5m, dài 20m. Hai bên nhà và một phần phía sau là những tòa nhà cao 11 tầng, phía đối diện bên kia đường có tòa nhà cao 14 tầng. Tôi cũng có y định đầu tư xây cao ốc, vậy trên khuôn viên đất đó tôi có thể xây dựng cao hơn những cao ốc đã có được không? Tối đa là bao nhiêu tầng để đảm bảo mỹ quan? Tôi phải liên hệ ở đâu để tiến hành thủ tục cấp phép?

- Việc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đối với công trình trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) căn cứ trên các quy định về xây dựng nhà cao tầng trên các trục đường trung tâm thành phố, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn,  thoát nạn, PCCC, không ùn tắc giao thông, đảm bảo mỹ quan kiến trúc và thống nhất kiến trúc trên dãy phố. Đề nghị ông liên hệ với UBND quận 1 để được hướng dẫn về trình tự và thủ tục cấp phép xây dựng.

DVHIEP - Nam 43 tuổi - HIEPFICOCIN@YAHOO.COM - 100. Đinh Tiên hoàng - P1 - Bình Thạnh
- Tôi xin hỏi: quy hoạch phường 1, quận Bình Thạnh (gần Lăng Ông) đã duyệt từ năm 1999, đến bao giờ thực hiện? Người dân trong khu vực tôi ở muốn sửa chữa, xây dựng nhà mới cũng như muốn bán nhà, nhưng không được. Vậy theo ý kiến ông giám đốc, có cho tiếp tục duy trì quy hoạch treo này, hay điều chỉnh như thế nào, để người dân biết an tâm sinh sống.. .

- Hiện nay, QHCT khu dân cư liên P 1, 2, 3, 14 (141,8ha) đang được UBND quận Bình Thạnh tiến hành lập điều chỉnh quy hoạch, đã báo cáo thông qua hội đồng nhân dân tại địa phương. Nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch là tối thiểu hóa xáo trộn cuộc sống nhân dân, chỉ bắt buộc phải áp dụng quy hoạch đối với các công trình quan trọng về hạ tầng kỹ thuật, xã hội và chỉnh trang để đảm bảo đô thị phát triển bền vững.

Về nguyên tắc, theo Chỉ thị 30 năm 2003 của Chủ tịch UBND TP, khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp thẩm quyền, việc sửa chữa, xây dựng, mua bán nhà tại khu vực vẫn được tiến hành bình thường.

KTS Dat Nguyen - Nam - dat_t_nguyen@dot.ca.gov - California, USA
- Tôi rất mong ông sẽ phổ biến và giải thích cho người dân SG được biết rõ ràng về Quy Hoạch & Kiến trúc TT TPHCM . - Sẽ có thay đổi quan trọng nào về vấn đền Quy hoạch giao thông hay không? Hướng giải quyết cho nạn kẹt xe, bãi đậu xe (xe hơi, xe 02 bánh)?. - Sẽ tăng thêm số lượng công viên và cây xanh, mặt nước (sông hồ) cho khu trang tâm TPHCM . - Sẽ bổ sung và update City Ordinances & Building/ Architectural Codes & Standards với những quy định cụ thể hơn cho Kiến trúc và xây dựng ?. - Xin cho biết trọng tâm, mục đích và yêu cầu (Goals & Objectives) của chương trình quy hoạch và kiến trúc khu Trung tâm TPHCM lần này là gì?. Trân trọng.

Một góc trung tâm thành phố

Luật Xây dựng đã quy định rõ sự tham gia của người dân và việc công bố các quy hoạch được duyệt. Thời gian qua, TP đã nỗ lực thực hiện khá tốt các công việc trên. Trong thời gian tới, việc tạo điều kiện để cộng đồng tham gia vào quá trình lập quy hoạch và được thông tin về quy hoạch sẽ được tăng cường mạnh và hiệu quả hơn.

Ngày 22-1-2007, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể giao thông TP Hồ Chí Minh, trong đó vấn đề tổ chức giao thông công cộng được đặc biệt quan tâm bên cạnh việc cải tạo và phát triển hoàn thiện hệ thống đường bộ. Với hệ thống xe buýt hiện đại và hệ thống giao thông bánh sắt nội đô, nhu cầu giao thông của TP trong tương lai sẽ được đáp ứng tốt. Hiện nay, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên từ chợ Bến Thành đi Suối Tiên (Thủ Đức) đang được khẩn trương triển khai.

Việc tăng thêm diện tích cây xanh mặt nước cho khu trung tâm được TP rất quan tâm. Tuy nhiên, do điều kiện hạn chế về đất đai nên rất khó thực hiện. Trước mắt, TP ưu tiên giải pháp tăng cường mảng xanh thông qua các dự án đầu tư cụ thể trong khu trung tâm, tăng chiều cao, giảm mật độ xây dựng các công trình, hình thành mạng lưới các công viên nhỏ.

Đặc biệt, việc chuyển đổi nhà ga cũ tại khu trung tâm thành công viên 23-9 với diện tích gần 10 ha là bổ sung quan trọng. TP tập trung khai thác tối ưu cảnh quan sông Sài Gòn đoạn qua khu trung tâm bằng việc lập thiết kế đô thị bờ Tây sông Sài Gòn, kết hợp với cảnh quan bờ sông phía Thủ Thiêm tạo thành không gian mở hài hòa, hấp dẫn cho khu trung tâm TP.

Để xây dựng và phát triển khu trung tâm xứng đáng với vai trò và tầm vóc của TP trong tương lai, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chuẩn bị tổ chức thi thiết kế đô thị khu vực trung tâm 930 ha, bảo đảm gắn kết hài hòa với trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Trên cơ sở thiết kế này, Sở sẽ bổ sung và hoàn thiện các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc khu trung tâm TP.

Nguyen Gia Tuan Anh - Nam 40 tuổi - anhngt2003@yahoo.com - 368 Cao thang
- Thưa ông, ông có thể công bố chi tiết quy hoạch khu vực trung tâm TPHCM từ đây đến năm 2020 được không?

- Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm thành phố đến năm 2020 theo Quyết định 490/BXD-KTQH của Bộ Xây dựng đã được phê duyệt ngày 23-10-1997. Tuy nhiên đồ án quy hoạch này không còn phù hợp với thực tế. Vì vậy thành phố đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch này và sẽ được công bố vào cuối năm 2007 sau khi có kết quả thi tuyển quốc tế phương án quy hoạch khu trung tâm.

Hoang Mai Linh - Nữ 18 tuổi - mailinh_truclinh@yahoo.com.vn - LK/2 Khu dân cư Miếu Nổi, QBT
- Đến bao giờ một đô thị nguy nga, tráng lệ Thủ Thiêm sẽ mọc lên ở bên kia bờ sông Sài Gòn? Bởi nếu xây xong cầu và hầm mà Thủ Thiêm vẫn chỉ là một vùng đất hoang vu chưa được đầu tư thì thật lãng phí?

- Ước mơ của bạn cũng chính là ước mơ của mọi người dân thành phố. Hiện nay, Ban quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang nỗ lực đẩy nhanh việc thực thi xây dựng trung tâm đô thị mới này. Ban đã cùng với nhà tư vấn EDAW lập báo cáo nghiên cứu đầu tư và hợp đồng với công ty tư vấn nước ngoài để thiết kế cơ sở hạ tầng cho toàn khu đô thị. Hiện có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước mong muốn hợp tác đầu tư phát triển dự án Thủ Thiêm. Vì vậy, việc xây dựng nhanh chóng Đại lộ Đông Tây trong đó có hầm Thủ Thiêm sẽ tạo điều kiện để ước mơ của nhân dân thành phố sớm thành hiện thực.

Hoang Mai Linh - Nữ 18 tuổi - mailinh_truclinh@yahoo.com.vn - LK/2 Khu dân cư Miếu Nổi, QBT
- Người dân có được tham gia vào quá trình thiết kế đô thị? Việc tham dự của nguời dân vào công tác này đuợc tổ chức thực hiện như thế nào?

- Thiết kế đô thị là bộ phận không thể tách rời của công tác quy hoạch xây dựng. Luật Xây dựng đã quy định rõ việc tổ chức lấy ý kiến người dân và công bố rộng rãi thông tin quy hoạch. Do đó người dân có quyền tham gia vào quá trình thiết kế đô thị thông qua việc đóng góp ý kiến tại các buổi báo cáo về đồ án tại UBND phường xã. Đồng thời, có thể đóng góp ý kiến trực tiếp với UBND quận, huyện và Sở QH-KT.

Nguyễn Thanh Điền - Nam 40 tuổi - die.nguyenthanh@gmail.com - Q.7, Tp.HCM
- Thưa ông, trong quá trình hội nhập, cải cách hành chính được quan tâm hàng đầu. Hiện Sở Qui hoạch Kiến trúc TP.HCM đã thực hiện như thế nào? Quá trình kiểm tra cấp dưới thực hiện các qui định có được quan tâm? Thời gian giải quyết các hồ sơ theo qui định có được tuân thủ? Trong trường hợp người dân muốn biết hồ sơ của mình được thực hiện đến đâu thì phải làm sao? Nếu muốn liên hệ trực tiếp với Giám đốc thì phải làm sao? Giám đốc có thể cho biết số điện thoại và email của mình để khi có bức xúc người dân có thể liên hệ trực tiếp được hay không? Xin cám ơn !.

- Sở QH-KT TPHCM đang trong quá trình cải cách thủ hành chính. Chúng tôi đã thực hiện được một số công việc trong 2006 và quyết tâm thực hiện quyết liệt trong 2007. Để thực hiện tồt công tác cải cách hành chính, một mặt chúng tôi rà soát, đổi mới quy trình xử lý hồ sô sao cho khoa học để người dân và lãnh đạo Sở có thể kiểm soát được.

Mặt khác, để phấn đấu thực hiện xử lý hố sơ theo quy định của pháp luật, chúng tôi đang tham mưu cho UBND TPHCM trong công tác xây dựng các quy định về quản lý kiến trúc đô thị và nhanh chóng hoàn thiện các pháp lý quy hoạch trên địa bàn TP như quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 1/2000, quy hoạch ngành v.v... Với hệ thống pháp lý quy hoạch đầy đủ và rõ ràng thì chúng ta mới thực sự làm chủ công tác quản lý quy hoạch xây dựng.

Muốn biết hồ sơ của mình ở đâu, có thể liên bộ phận Tiếp nhận và trả hồ sơ. Nếu có thắc mắc hoặc cần trao đổi góp ý thêm thì hàng tuần vào chiều thứ sáu từ 14 giờ, Ban giám đốc có tổ chức tiếp dân. Đề nghị đăng ký trước tại Phòng Tổng hợp Sở QH-KT.

Giám đốc Sở QH-KT: Nguyễn Trọng Hòa, số ĐT cơ quan: 8232883 - số ĐTDĐ: 0903800141, Email: sqhkt@tphcm.gov.vn

Lê Xuân Thủy - Nam 36 tuổi - lxthuy@hcm.vnn.vn - TP HCM
- Trong quá trình thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch khu trung tâm TP, Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP có vai trò như thế nào? Qua một vài lần làm việc ở Sở QH-KT TP với Hội đồng này, tôi cảm thấy một số thành viên của Hội đồng chưa thực sự đủ tầm và tâm cho việc quản lý quy hoạch kiến trúc ở TP. Họ thường sa đà vào những chi tiết kiến trúc bên trong công trình hoặc đưa ra những nhận xét có tính chất chủ quan, cá nhân mà chủ đầu tư và tư vấn cũng không thể giải quyết được vì không tuân theo một tiêu chuẩn và qui chuẩn nào.

- Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP do UBND TP thành lập có nhiệm vụ tham mưu cho ủy ban trong lĩnh vực kiến trúc quy hoạch xây dựng. Do vai trò nhiệm vụ của hội đồng rất lớn nên thành viên hội đồng bao gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kiến trúc quy hoạch đến kinh tế, xã hội, môi trường...

Thời gian qua hội đồng đã từng bước hoàn thiện quy chế và phương pháp làm việc, ngày càng nâng cao chất lượng tư vấn.

Tuy nhiên, do nhiều thành viên hiện giữ các cương vị cao tại đơn vị công tác nên việc tham gia hội đồng chưa thường xuyên. Thực tế đã có một số công trình phức tạp, tiêu chí đánh giá có những thay đổi làm cho người tham dự chưa hiểu hết. Chúng tôi sẽ lưu ý và khắc phục vấn đề này để ngày càng nâng cao hiệu quả của hội đồng xứng đáng là tổ chức tham mưu của UBND TP.

Lưu Văn Thám - Nam 44 tuổi - luuvantham@yahoo.com.vn - 168/5 trần Đình Xu, Q.1
- Xin ông cho biết, dự án khu tứ giác Bến Thành và khu Mả Lạng (quận 1) có triển khai không ? Nếu có thì tiến độ thực hiện tới đâu rồi?

- Dự án khu tứ giác Bến Thành và Mả Lạng đã được UBND TPHCM giao cho Công ty Bitexco nghiên cứu và đầu tư thực hiện từ năm 2006 theo nguyên tắc tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện định cư trong phạm vi quận 1.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nghiên cứu giành một số không gian kinh doanh cho các hộ kinh doanh thuộc diện giải tỏa để tiếp tục kinh doanh sau khi dự án hoàn thành. Hiện nay, tứ giác Bến Thành đã được đưa ra lấy ý kiến phản biện của Hội đồng Kiến trúc quy hoạch và các đoàn thể, tổ chức nghề nghiệp xã hội. Riêng dự án Mả Lạng đang được điều tra thống kê số lượng di dời, giải tỏa. Sau khi hoàn tất nghiên cứu sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân.

Hoang Mai Linh - Nữ 18 tuổi - mailinh_truclinh@yahoo.com.vn - LK/2 Khu dân cư Miếu Nổi, QBT
- Nhà lý luận thiết kế đô thị Mỹ Kevin Lynch đã từng nói, rất nhiều vấn đề trong đô thị vốn không phải là do bản thân đô thị sai, mà chủ yếu là do con người không thạo trong việc quy hoạch, kinh doanh, và quản lý. Vậy vấn đề quản lý đô thị tham gia vào dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm như thế nào?

- Rất hoan nghênh bạn Linh tuy còn trẻ mà đã có những am hiểu quan tâm sâu đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị. Nhận định của nhà lý luận Kevin Lynch là rất đúng, bản thân đô thị luôn là một "cơ thể sống" và vận hành theo những quy luật riêng của nó. Nếu chúng ta biết và hỗ trợ cho những quy luật này thì đô thị sẽ phát triển và đem lại cuộc sống tốt cho mọi người. Vấn đề quản lý đô thị tham gia vào dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm có thể nhìn nhận ở các giai đoạn sau:

Chúng ta phải điều chỉnh QHCT khu trung tâm hiện hữu để vừa bảo tồn được các giá trị văn hóa lịch sử vốn có, vừa hội nhập phát triển, để trong tương lai chúng ta có thể tự hào về một TPHCM văn minh, hiện đại, một đô thị văn hóa thân thiện với mọi người. Khách du lịch và các nhà đầu tư coi TPHCM là điểm đến.

bạn đọc P7 Q5 - Nam - - TPHCM
- Báo SGGP ngày 9-10-2006 đăng bài "nhà siêu mỏng, siêu nhỏ quy định: có, xử lý chưa!" có đề cập đến căn nhà không phép ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ thị Sáu (P7, Q3, TPHCM) có diện tích chỉ 2,4m2 (chiều sâu 0,8m). căn nhà này nằm ngay mặt tiền đường, được sử dụng buôn bán nên đồ đạc bày lên vỉa hè rất nhếch nhác. Đến nay đã 3 tháng trôi qua, chính quyền sở tại và Phòng quản lý đô thị Q 3 vẫn chưa có quyết định tháo dỡ. Theo quyết định 39 của Thủ Tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành 121 Luật Xây dựng, phần mặt bằng đất sau khi giải tỏa sẽ không được phép xây dựng nếu diện tích nhỏ hơn 15m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 mét. Vừa qua Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của người dân về trường hợp này, Sở QH-KT giải quyết như thế nào về trường hợp này?

- Căn cứ Quyết định 39/2005/QĐ-TTG ngày 25-2-2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành Điều 121 của Luật Xây dựng, sau khi thực hiện quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, diện tích đất còn lại nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m thì không được phép xây dựng. Việc xử lý vi phạm xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện và Sở Xây dựng TPHCM.

DAT - Nam - HIEPFICOCIN@YAHOO.COM -
- Xin cám ơn ông giám đốc đã có trả lời về quy hoạch rõ ràng và cụ thể. Mong rằng sau khi có các quy hoạch điều chỉnh quận Bình Thạnh được các cấp thẩm quyền thông qua, thì cũng niêm yết công khai cho người dân được biết.

- Chúng tôi xin ghi nhận ý kiến này.

DINH TAI - Nam - - 616/23 CMT8, P.11 Q.3.
- Thay mặt một số hộ dân cư ở KP 1, P.11, Q,3 có 2 câu hỏi:. 1 Xin cho biết thời điểm hoàn thành dự án (đã được quý Sở phê duyệt cách đây khoảng 3 năm) nhà ở CBCNV Đường Sắt ở khu vực số 590 CMT8, P.11, Q.3 ? 2. Theo bản vẽ quy hoạch trên, thì về phía Bắc khu đất dự án sẽ là con đường nội bộ trải nhựa rộng 6m, mỗi bên vỉa hè 3m. Các hộ dân của chúng tôi có mặt sau nhà tiếp giáp với vỉa hè của con đường dự kiến này. Xin hỏi: Chúng tôi có được phép trổ cửa ra mặt sau đường này không? .

- 1. Khu quy hoạch nhà ở CBCNV ngành đường sắt tại 590 CMT8-Q3 do Cty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn làm chủ đầu tư, được Sở QH-KT chấp thuận về quy hoạch tại Văn bản số 1084/QHKT-KT ngày 23-5-2005. Về thời điểm hoàn thành đề nghị liên hệ với chủ đầu tư để được biết cụ thể.

2. Việc trổ cửa sau ra đường quy hoạch của dự án khu nhà ở CBCNV đường sắt chỉ được thực hiện khi đảm bảo các điều kiện:

- Đường quy hoạch được quy định là đường công cộng khu vực cho nhà ở cả trong và ngoài dự án.
- Đường quy hoạch đã được thi công hoàn chỉnh.
- Khu đất của các hộ muốn trổ cửa ra đường tiếp giáp với lộ giới đường.
- Được UBND quận 3 cho phép thực hiện việc trổ cửa.

Lê Thành - Nam - - TPHCM
- Thưa ông, ở P.Thảo Điền Q2 hiện đang xây bờ kè, đây là chủ trương đúng, vậy những chỗ đất lõm vào thì nhà nuớc có quản lý hay không?. - Truớc đây phần đất lưu thông ở bờ sông là 20m, sau này tăng lên 50m. Một số nguời dân đã tự tiện lấn đất. Hiện bây giờ có phải đã rút xuống 20m hay không, vậy phần đất 30m còn lại ai sẽ được quyền sử dụng? - Ở phía bờ sông P.An Phú và Thảo Điền, nhiều nguời dân tự xây nhà lấn sát ra bờ sông, Sở có biết không, ai sẽ giải quyết tình trạng này?

- Căn cứ Quyết định 150/2004/QĐ-UB năm 2004 của UBND TP quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn TPHCM, thì hành lang an toàn dọc bờ sông Sài Gòn được quy định là 50m (kể từ mép bờ cao do Sở Giao thông Công chính xác định). Mép bờ cao được xác định trên cơ sở đảm bảo dòng chảy sông Sài Gòn không bị ảnh hưởng, đồng thời đảm bảo nắn chỉnh bờ sông cho phù hợp về kỹ thuật và cảnh quan kiến trúc.

Theo quyết định trên, những quy hoạch thực hiện và thẩm định, phê duyệt sau thời điểm Quyết định 150 có hiệu lực thì phần diện tích hành lang trên bờ sông (dù là 20m, 30m hay 50m theo quy hoạch được duyệt) đều là phần đất công cộng, công viên, cảnh quan bờ sông phục vụ cộng đồng, không được quyền chiếm dụng. Theo QHCT phường Thảo Điền, phần công viên cây xanh dọc bờ sông sẽ nối liền nhau, có đường đi dạo, bóng mát liên hoàn nhau... UBND quận 2 có trách nhiệm quản lý hành lang dọc bờ sông này.

Nguyễn Văn Vịnh - Nam 50 tuổi - vinh6ng@yahoo.com - 547 Đỗ Xuân Hợp, Phuớc Long B, Q9
- Xin được hỏi: Thiết kế đô thị trung tâm có đặt vấn đề lát kè và tạo cảnh quan hai bên bờ sông Sài gòn hay không? Theo chúng tôi nghĩ việc lát kè này không phụ thuộc và ảnh huởng gì đến tiến độ thiết kế đô thị khu trung tâm, tại sao Thành phố không triển khai nhanh việc này để tạo nên cảnh quan hấp dẫn khách du lịch. Một lợi thế mà không phải thành phố nào cũng có đuợc.

- Việc tôn tạo cảnh quan hai bên bờ những sông, rạch trên địa bàn thành phố nhất là hai bên bờ sông Sài Gòn đoạn đi qua khu trung tâm đang rất được quan tâm. Bên bờ Đông phía Thủ Thiêm sẽ được xây dựng hoàn chỉnh khi khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được đầu tư xây dựng, còn phía bờ Tây, với tiến độ việc dời Cảng Sài Gòn, Nhà máy Ba Son... chúng ta cũng sẽ có được một dải đất rất đẹp để tổ chức không gian cảnh quan bờ sông phục vụ người dân thành phố đến nghỉ ngơi giải trí.

Vấn đề ở đây là phải có quỹ đất xây dựng công viên dọc bờ sông Sài Gòn. Đối với công viên dọc hai bên bờ sông, chúng ta sẽ kết hợp cả 2 phương án kè và đê bờ cao tự nhiên. Kè cứng hoàn toàn hai bên bờ sông cũng chưa phải là giải pháp tốt nhất. Theo dự kiến, bờ Tây phía quận 1 sẽ tạo kè còn bờ Đông phía Thủ Thiêm sẽ để mép bờ cao tự nhiên ở nhiều đoạn để tạo cảnh quan.

Hoang Mai Linh - Nữ 18 tuổi - mailinh_truclinh@yahoo.com.vn - LK/2 Khu dân cư Miếu Nổi, QBT
- Việc thiết kế đô thị các trục đường và các tuyến phố chính là điều mà người dân và các nhà đầu tư quan tâm. Vậy theo ông làm thế nào để cân bằng lợi ích của các đối tượng này và yêu cầu về thiết kế đô thị của thành phố? Ví dụ người dân chủ yếu quan tâm đến yếu tố mặt tiền (thấp tầng) phục vụ kinh doanh còn các nhà đầu tư lớn thì lại quan tâm đến tầng cao.

- Hiện nay, việc lập thiết kế đô thị theo các trục đường đang được tiến hành theo định hướng:
- Phù hợp với quy hoạch chi tiết của khu vực.
- Tạo không gian cảnh quan kiến trúc hợp lý, hài hòa.
- Đáp ứng được các nhu cầu sử dụng công trình của các đối tượng khác nhau.
Trên cơ sở đó, việc thiết kế đô thị tập trung các giải pháp sau:
- Quy định thống nhất về chiều cao, số tầng... cho loại hình nhà ở riêng lẻ dọc theo các trục đường.
- Quy định về chiều cao, số tầng cho các công trình độc lập (đối với văn phòng, khách sạn, thương mại...) trên các khu đất biệt thự chuyển đổi, khu đất lớn, hoặc nhập các căn nhà liên kế dọc theo trục đường.

Bố cục kiến trúc là tạo sự đồng nhất (nếu là loại nhà liên kế bám theo mặt tiền đường) hoặc tạo thành điểm nhấn kiến trúc (nếu xây dựng công trình độc lập cao tầng); đáp ứng được nhu cầu ở và kinh doanh nhỏ cho loại kiến trúc nhà ở riêng lẻ.

Trà My - Nam - - TPHCM
- Xin đuợc hỏi ông: Ở một số khu biệt thự đã quy hoạch vẫn có những căn nhà xây dựng không đúng theo quy định chung, họ ngang nhiên thay đổi thiết kế, xây những khu nhà cao tầng làm phá vỡ tổng thể quy hoạch, trông rất mất thẩm mỹ, khiến những người dân ở đây rất bức xúc. Thưa ông, những căn nhà như thế có được hợp thức hóa không?

- Việc xử lý vi phạm xây dựng và công trình xây dựng đang tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng thì thực hiện theo nội dung QĐ 39/2005/QĐ-TTg ngày 28-2-2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành Điều 121 của Luật Xây dựng.


Về nguyên tắc, việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư phải hài hòa với cảnh quan khu xung quanh, phải được UBND quận/huyện có ý kiến thông qua, phải được Sở QH-KT thẩm định và trình xin ý kiến của UBND TP, trong quá trình thực hiện phải lấy ý kiến của đại diện nhân dân trong khu vực. Việc xem xét, xử lý vi phạm xây dựng và  hoàn công căn cứ theo quyết định của UBND TP.

Lý - Nam - - TPHCM
- Tại sao dự án nhà ở TT thương mại- văn phòng trên khu D của lô đất 4,6605ha tại An Phú Q2 do công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư xin phép xây 35 tầng từ tháng 5 -2005 đến nay vẫn chưa được giải quyết và trả lời?.

Phó TBT Trần Văn Tuấn (phải) tặng hoa GĐ Sở QH-KT Nguyễn Trọng Hòa

- Dự án nhà ở trung tâm thương mại, văn phòng trên khu D lô đất 4,6605 ha tại phường An Phú quận 2 do Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư đã được duyệt điều chỉnh quy hoạch trước đây, nay tiếp tục đề nghị thay đổi quy hoạch lên cao 35 tầng, dân số tăng lên gấp nhiều lần nhưng không đảm bảo về hạ tầng xã hội (trường học, công trình phúc lợi công công...), hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan kiến trúc trên phạm vi khu 4,6605 ha do thay đổi hoàn toàn so với khu quy hoạch kiến trúc Khu đô thị phát triển An Phú (87 ha) đã được UBND TP duyệt quy hoạch năm 2000.

Tháng 1-2007, UBND TP đã chấp nhận chủ trương điều chỉnh QHCT 1/2000 khu 87 ha (City Horse) làm cơ sở để điều chỉnh QHCT 1/500 của dự án thành phần. Do đó, việc điểu chỉnh QHCT của dự án sẽ được xem xét trong tổng thể điều chỉnh QHCT 1/2000 khu 87 ha. Thời gian thực hiện từ 2-2007.

Chủ đề về Quy hoạch khu trung tâm thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư và bạn đọc, do đó số lượng câu hỏi gửi về tham gia giao lưu trực tuyến rất nhiều.

Trong gần 3 giờ đồng hồ giao lưu trực tuyến, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng do thời gian có hạn, chúng tôi không thể trả lời toàn bộ câu hỏi, mong bạn đọc gần xa thông cảm. Tất cả những câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Báo SGGP sẽ tập hợp và chuyển đến Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM để tiếp tục trả lời bạn đọc trong thời gian tới, trên chuyên trang Quy hoạch- Kiến trúc, xuất bản thứ hai hàng tuần trên báo SGGP.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã tham gia giao lưu trực tuyến!

SGGP Online

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020

Hàng trăm doanh nghiệp bắt tay nhau tìm cách kích cầu du lịch miền Trung; Thúc đẩy kinh tế du lịch liên vùng miền Trung; Công an phát thông báo truy tìm nghi phạm sát hại đồng hương người Hàn Quốc ở quận 7; Tuyên truyền nâng cao nhận thức bình đẳng giới… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020.

Ảnh

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Bão dồn, lũ dập chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng triệu con gia súc, gia cầm và hầu hết rau màu, cây lương thực ở miền Trung, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay.