Giáo sư Đặng Đình Áng - Cây đại thụ toán học Việt Nam qua đời

SGGP
Giáo sư toán học Đặng Đình Áng, một cây đại thụ của ngành toán học Việt Nam đã qua đời sáng 29-8, hưởng thọ 94 tuổi. 

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng

Giáo sư toán học Đặng Đình Áng

Giáo sư Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Năm 1953, ông sang Mỹ du học tại Đại học Kansas, học bổng Fulbright; năm 1955 ông tốt nghiệp kỹ sư hàng không với giải thưởng của Viện Hàng không học Mỹ. Năm 1958 ông nhận bằng Tiến sĩ Toán cơ tại Học viện Kỹ thuật California và giảng dạy ở đó 2 năm.

Trở về Việt Nam năm 1960, ông đảm nhận chức Trưởng ban Toán tại Trường Đại học Khoa học Sài Gòn cho đến năm 1975. Sau đó ông làm Trưởng bộ môn Giải tích, Khoa Toán, Trường ĐH Tổng hợp TPHCM. Năm 1980, ông được Nhà nước phong danh hiệu Giáo sư.

Giáo sư Đặng Đình Áng là một nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam, là người đầu tiên đưa Toán học hiện đại vào miền Nam Việt Nam. Năm 1988, ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học TPHCM.

Sự nghiệp nghiên cứu của Giáo sư Đặng Đình Áng là sự tổng hợp hài hòa lĩnh vực Giải tích Phi tuyến, Cơ học và Bài toán ngược. Ông cũng là một trong những người nghiên cứu tiên phong về lĩnh vực cơ học phá hủy. Ông có hơn 130 bài báo trong lĩnh vực giải tích phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài nước. Ông là tác giả của 6 quyển sách chuyên đề trong giải tích và cơ học. 

Giáo sư còn là một người kết nối Toán học Việt Nam với thế giới, hướng dẫn và cùng hướng dẫn chung với các giáo sư nước ngoài cho nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam. Năm 1995, ông chịu trách nhiệm chính cho sự thành công của hội nghị toán học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM.

Không chỉ biết đến trong lĩnh vực toán học, Giáo sư Đặng Đình Áng còn rất tài hoa trong lĩnh vực âm nhạc. Giáo sư từng hòa nhạc giao lưu văn hóa với Viện Goethe tại Sài Gòn từ năm 1973 và sau này vẫn tiếp tục. Ông được biết đến như một nghệ sĩ thổi sáo (flute) tài hoa với nhiều CD nhạc hòa tấu thính phòng... Với ông, âm nhạc vừa là sự say mê, vừa là cầu nối văn hóa giao lưu với cộng đồng và thế giới.

Gia đình Giáo sư Đặng Đình Áng có nhiều người thành danh trong lãnh vực văn hóa nghệ thuật, như anh ruột là nhà thơ Đặng Đình Hưng và cháu ruột là nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn và Đặng Hồng Quang.

>> >> Báo SGGP xin đăng nguyên văn bài viết Giáo sư Đặng Đình Áng - Nhà toán học với chiếc sáo bạc không còn nữa! của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU