Sáng nay, ngày thứ ba kỳ thi THPT

Số thí sinh bỏ thi tăng cao

Bên lề
Số thí sinh bỏ thi tăng cao

*Mời bạn click vào đây xem gợi ý giải đề thi môn Toán

Sáng nay, 30-5, hơn 1, 2 triệu thí sinh (TS) đã bước vào môn thi thứ 5, môn Toán  của kỳ thi tốt nghiệp THPT.  Đây là môn không đòi hỏi học thuộc bài nên số TS vi phạm quy chế thi giảm so với môn Lịch sử. Tuy nhiên, hiện tượng TS bỏ thi lại gia tăng.

TPHCM: Xuất hiện nhiều “phao”

Số thí sinh bỏ thi tăng cao ảnh 1

Học sinh Trường THPT Hùng Vương, Q5 xem gợi ý bài giải môn Lý trên Báo SGGP 12 Giờ. Ảnh: MAI HẢI

TS Thanh Tâm bước ra khỏi hội đồng thi (HĐT) Diên Hồng với vẻ mặt hớn hở, cho biết: Đề Toán quá dễ, dễ hơn cả đề thi thử và bài tập giáo viên cho làm trong lớp. Em giải hết toàn bộ đề trong vòng một giờ. Có bạn còn nhanh hơn, làm bài chỉ mất 35 phút và ngồi chơi chờ hết giờ”.

Một TS của Trường Nguyễn Khuyến sau khi so sánh kết quả với các bạn cùng phòng thi lại “than thở”: “Bài làm chắc được 8 điểm thôi, “bèo” quá!”. Nhìn chung, nhiều TS đánh giá đề thi môn Toán năm nay khá dễ, không có câu nào đánh đố, lắt léo, riêng câu 5 phải động não nhiều hơn nhưng câu này chỉ có giá trị 1 điểm, không ảnh hưởng nhiều đến kết quả bài thi.

Giám thị tại HĐT Nguyễn Du cho biết, TS làm bài khá nghiêm túc vì môn thi là môn Toán nên TS ít trao đổi, tập trung làm bài. Không có hiện tượng TS sử dụng tài liệu. Thỉnh thoảng, giám thị chỉ nhắc nhở một số TS trao đổi, so sánh kết quả với nhau. Trái lại, HĐT bổ túc Trần Đại Nghĩa tiếp tục xuất hiện nhiều “phao” công thức Toán trong nhà vệ sinh, thùng rác…

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Nguyễn Văn Ngai,  trong buổi thi môn Toán, khối phổ thông có 42 TS vắng, trong đó, 2 trường hợp TS đến trễ sau thời điểm tính giờ làm bài và 1 trường hợp vắng có lý do vì bị tai nạn giao thông trước giờ thi. Khối bổ túc có 373 TS vắng, trong đó, 1 TS đi trễ và 113 trường hợp vắng có bảo lưu kết quả.

Buổi thi sáng nay, TPHCM có hai trường hợp TS vi phạm quy chế, 1 trường hợp tại HĐT THCS Độc Lập, TS sử dụng tài liệu trong lúc làm bài, bị giám thị phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi và hủy kết quả thi; 1 trường hợp tại HĐT Trần Đại Nghĩa, TS sử dụng ĐTDĐ trong lúc làm bài và bị lập biên bản đình chỉ thi theo quy chế.

ĐBSCL: TS “đuối”

Cần Thơ: Trong buổi thi môn Toán sáng nay, số TS bỏ thi tiếp tục tăng lên, với 60  TS (hệ bổ túc 40), trong đó 59 trường hợp bỏ thi không lý do, 1 trường hợp bị bệnh nặng. Lực lượng giám thị không phát hiện TS nào vi phạm quy chế. Trong buổi thi Lịch sử chiều ngày 29-5, có 1 trường hợp mang điện thoại di động (tắt máy) vào phòng thi đã bị giám thị phát hiện, lập biên bản và đình chỉ thi.

Hậu Giang: Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết: Tỷ lệ TS bỏ thi sáng nay cao nhất so với 2 ngày trước. Cụ thể hệ phổ thông có 23 TS bỏ thi, trong đó có 19 trường hợp mắc bệnh không thể vào phòng thi. Hệ bổ túc có 89 TS bỏ thi không lý do.

Cà Mau: Tỉnh Cà Mau đang dẫn đầu về số lượng TS vi phạm quy chế thi. Sáng nay, có 5 TS (3 trường hợp hệ bổ túc) mang, lật tài liệu trong phòng thi bị đình chỉ thi. Như vậy, từ môn thi đầu tiên đến nay, tỉnh Cà Mau có tất cả 146 TS vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi. Trong đó ngày 29-5 là 75 trường hợp, ngày 28-5 có 66 trường hợp, đa số ở hệ bổ túc…

Đà Nẵng: Không có  TS nào vi phạm quy chế thi

Môn thi Toán ở Đà Nẵng đã diễn ra khá nghiêm túc, không có TS nào vi phạm quy chế thi. Theo thống kê của Sở GD-ĐT, tính đến thời điểm hiện nay, toàn TP Đà Nẵng có 52 TS bỏ thi, trong đó chủ yếu là thí sinh tự do. Theo đánh giá của một cán bộ Thanh tra Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, phần lớn TS làm bài được.

Quảng Ngãi: Đa số TS làm được bài

Tại HĐT Trường THPT Sơn Hà (Quảng Ngãi) có 544 thí sinh; trong đó có 50 TS của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (trường 0% trong kỳ thi TNPT năm học 2006-2007), còn lại là của Trường THPT Sơn Hà. Thầy giáo Trương Ngọc Thơi, Chủ tịch HĐT Trường PTTH Sơn Hà cho biết, mặc dù chính quyền địa phương, thầy cô giáo và gia đình động viên nhưng có 5 TS của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng bỏ thi. Nhiều em không làm được bài môn Toán. Trước đó, qua 2 ngày thi đã có nhiều  TS của trường này  cũng không làm được bài môn Sinh và môn Lý.

Nhóm PV

Bên lề

TPHCM: Kẹt xe kéo dài trước HĐT

Do 2 HĐT Diên Hồng và Nguyễn Khuyến nằm gần nhau trên đường Thành Thái (quận 10). Hết giờ thi đúng vào giờ cao điểm nên gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông, kẹt xe kéo dài trên đoạn đường Thành Thái và giao lộ 3 Tháng 2. Tuy nhiên, CSGT đã có mặt kịp thời, điều tiết giao thông tại khu vực này. (Tiêu Hà)

Đà Nẵng: 8 học sinh được đặc cách miễn thi tốt nghiệp

Sáng nay, 30-5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT 2008, Đà Nẵng, có 8 HS Trường Lê Quý Đôn được đặc cách miễn thi tốt nghiệp vì các HS này có thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn Tin học, Vật lý và Hóa học. (Nguyên Khôi)

Quảng Nam: Một TS đang thi thì… chuyển dạ

Sáng nay, 30-5, trong môn thi Toán, Quảng Nam có 2 TS hệ THPT (1 TS tại HĐ số 8 đặt tại Trường THPT BC Đại Lộc và 1 TS tại HĐ số 52 đặt tại Trường THCS Nguyễn Huệ, Tam Kỳ) đang dự thi thì bị đau phải đưa cấp cứu tại bệnh viện. Đặc biệt, tại HĐ thi số 72 (bổ túc văn hóa) đặt tại Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Phước Sơn, một TS hệ bổ túc THPT đã chuyển dạ sắp sinh. HĐT phải cử Công an và cán bộ y tế đưa thí sinh này đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. (Nguyên Khôi

Tin cùng chuyên mục