Tại phường 12 quận Gò Vấp

Giết mổ heo trái phép vẫn tiếp diễn

Sau bài viết “Giết mổ heo lậu lộng hành” trên SGGP ngày 8-8, nhiều bạn đọc cư ngụ chung quanh chợ Tân Sơn (phường 12 quận Gò Vấp) đã liên tục gọi điện bày tỏ đồng tình và mong muốn báo tiếp tục lên tiếng để chấm dứt tình trạng kinh doanh bất chấp sức khỏe người dân.

  • Vẫn như không có gì xảy ra

Theo lời vị cán bộ hưu trí sinh hoạt tại chi bộ 11, hiện là tổ trưởng một tổ dân phố (xin được giấu tên), trưa ngày 8-8, lực lượng phối hợp của phường 12 gồm UBND phường, Công an, Trật tự đô thị, Trạm Thú y Gò Vấp đã bắt quả tang 41 con heo sống chưa qua kiểm dịch tại căn nhà… không số, cạnh nhà 308B. Số heo này do Lê Thị Thu Hà thu gom từ các nơi về để giết mổ thịt cung cấp cho bạn hàng. Ngày hôm sau, lực lượng Thú y quận cũng đã tiến hành lập biên bản thu 30 con heo sống tại nhà 302/8 của Phạm Ngọc Hiệp. Ngày 10-8, 10 con heo cũng đã bị thu giữ tại nhà số 18A của Nguyễn Thị Liễu. Như vậy chỉ trong 3 ngày, hơn 80 con heo chưa qua kiểm dịch chuẩn bị giết mổ đã bị xử lý.

Heo lậu vẫn nhởn nhơ.

Theo người dân, những kết quả trên chưa đáng khích lệ. Ngay ngày 8-8, sau khi 41 con heo bị thu giữ tại căn nhà không số (cạnh nhà 308B) những ngày sau đó, lượng heo tiếp tục đổ về ngày mỗi nhiều hơn tại căn nhà này. Ngoài ra, nhà số 15D, nhà số 2D/10A vẫn tiếp tục đưa heo về bằng xe tải mỗi ngày. Hoạt động của các điểm giết mổ trái phép vẫn diễn ra một cách bình thường như không có gì xảy ra. Xe ba gác, xe tải vẫn tiếp tục đưa heo về và những bạn hàng chờ chực để có thịt đem về bán vẫn cứ đông như hội.

  • Cần sự quyết tâm của chính quyền

Bác sĩ thú y Lê Quốc Phụng, Phó trưởng Trạm Thú y Gò Vấp cho biết, 3 năm trước khu vực Căn cứ 26 (phường 17) cũng nhức nhối tình trạng mổ heo trái phép. Thế nhưng với quyết tâm của chính quyền địa phương, vừa vận động vừa kiên quyết, chỉ trong một thời gian ngắn các điểm giết mổ trái phép này đã đi vào khuôn khổ. Các đối tượng giết mổ trái phép đã chấp nhận vào làm việc tại lò mổ chính quy, hợp vệ sinh do cửa hàng thực phẩm Vissan quản lý.

Theo ông Phụng, ngành thú y không thể cáng đáng nổi việc ngăn chặn những hành vi vi phạm về giết mổ trái phép, bởi lực lượng quá mỏng, quá thiếu trong khi địa bàn lại quá rộng. Vấn đề quan tâm ở đây là quyết tâm của chính quyền địa phương có mạnh dạn và kiên quyết tận diệt các điểm giết mổ heo lậu hay không.

 Đồng tình với ý kiến của ông Phụng, nhiều người dân cho rằng, tất cả mọi diễn tiến của các chủ điểm giết mổ không qua được tai mắt nhân dân và sự kiểm tra sâu sát của công an khu vực. Người dân sẵn sàng báo tin cho chính quyền nhưng sau nhiều lần không kết quả, đến nay niềm tin của người dân vào chính quyền đã có phần sút giảm.


Khu vực chợ Tân Sơn trước đây vốn nổi tiếng về tệ nạn ma túy. Sau khi hạ quyết tâm, UBND phường 12 đã xóa sổ được tệ nạn này. Vậy thì việc chấm dứt tình trạng giết mổ heo trái phép không phải là điều quá khó. Thế nhưng heo lậu cứ nhởn nhơ và giết mổ trái phép vẫn lộng hành, phải chăng UBND phường 12 vẫn còn... nhẹ tay trước những trăn trở của người dân mong muốn một địa bàn dân cư có môi trường sống an toàn và lành mạnh!?

LÊ DU AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC