Giới giáo dục ĐH Pháp bất bình với chính phủ

Ngày 12-2, công đoàn ngành giáo dục đại học Pháp tiếp tục tổ chức biểu tình quy mô lớn chống lại dự án cải cách ngành đại học. Trước đó, hàng chục ngàn người đã xuống đường tại thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn khác của Pháp vì mục đích này.

Những người biểu tình, trong đó có cả các giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên, cho rằng dự án cải cách này là một hình thức “áp đặt logic công nghiệp vào đại học Pháp”, là ‘’cuộc chiến chống kiến thức’’. Theo dự án cải cách ngành đại học của Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Valérie Pécresse, quy chế giảng viên đại học sẽ thay đổi. Họ sẽ bị đánh giá qua một hệ thống xếp hạng tự động. Thay vì khuyến khích hợp tác, hệ thống này thúc đẩy sự cạnh tranh ác liệt trong giới nghiên cứu.

Bên cạnh đó là viễn cảnh cắt giảm hơn 1.000 biên chế trong ngành đại học và nghiên cứu, không kể 900 việc làm dự kiến cắt giảm trong năm 2009. Bộ trưởng V.Pécresse cho rằng dự án cải cách này nhằm nâng cao tính cạnh tranh của các trường đại học Pháp, đồng thời tạo điều kiện cho các trường có thể tự do nhận tài trợ tư nhân. Tuy nhiên, bà cũng thông báo sẵn sàng xem xét lại một số quy định, đồng thời sẽ tiếp đại diện các công đoàn của ngành đại học.

Biểu tình diễn ra khi Chính phủ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc xuống đường bãi công phản đối cách điều hành của tổng thống trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, 8 công đoàn lớn ở Pháp đã kêu gọi tiến hành cuộc tổng bãi công trên toàn quốc vào ngày 19-3 tới. Kết quả thăm dò dư luận của Viện Ipsos gần đây cho thấy Tổng thống Pháp chỉ còn 39% số người được hỏi tin tưởng. 53% người Pháp cho rằng các phong trào xuống đường đình công là cách bày tỏ bất bình tốt nhất.

V.Kh. (Theo RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.