Giới thiệu sách

“Ở lưng chừng thời gian”

(Tác giả David Bergen – Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam và NXB Văn học)

Những câu chuyện về “hội chứng Việt Nam” của các cựu binh Mỹ không còn mới mẻ và xa lạ trên văn đàn, nhưng David Bergen - một nhà văn Canada từng có ba năm rưỡi sống và dạy học ở Thái Lan và Việt Nam - với cái nhìn vừa thi vị vừa hơi có vẻ hài hước của mình, tác giả mang đến Ở lưng chừng thời gian một nỗi buồn đẹp đẽ và tinh tế, ẩn sau những câu chuyện dữ dội, thậm chí mang màu sắc bạo lực hay nhuốm mùi chính trị.

Một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Canada và Mỹ năm 2005 và được coi là tiểu thuyết hay nhất về Việt Nam thời hậu chiến… là những lời nhận xét về Ở lưng chừng thời gian trên các tờ báo lớn của thế giới.

NGỌC MINH

“Người đua diều”

(Tác giả Khaled Hosseini - Nhà xuất bản Phụ nữ và Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam).

Câu chuyện là lời tự thuật của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Amir về những năm tháng tuổi thơ đầy niềm vui cũng như lỗi lầm, về những ngày trôi dạt trên đất khách rồi cuộc hành trình trở lại quê hương đổ nát để cứu chuộc tội lỗi cho bản thân và cho cả người cha đã khuất.

Và Amir đã phải trả giá cho lỗi lầm ấy trong suốt phần đời còn lại. Ngay cả khi anh đang sống sung túc trên đất Mỹ, ngay cả khi tìm được một mái ấm cho riêng mình hay thực hiện được mơ ước trở thành nhà văn, nỗi ám ảnh của một kẻ gian dối vẫn ám ảnh Amir.

Và cuối cùng, trở lại Afghanistan để cứu con trai Hassan khỏi tay bọn Taliban là con đường duy nhất để Amir chuộc lỗi với người bạn, người em cùng cha khác mẹ Hassan đã chết dưới họng súng Taliban.

Người đua diều có đầy đủ các yếu tố cần thiết để trở thành một tác phẩm best-seller: tính thời sự, cốt truyện ly kỳ, xúc động, xung đột gay gắt giữa các tuyến nhân vật, trong chính bản thân nhân vật… Và thật sự tác phẩm đã nắm giữ vị trí đầu bảng của The New York Times trong 110 tuần.

Các tin, bài viết khác