Giữ chân Benitez

Những thông tin mới nhất cho biết Real Madrid đã chấm Rafael Benitez chứ không phải Jose Mourinho cho chiếc ghế HLV trưởng trong tương lai, mặc dù cuộc thăm dò gần đây của nhật báo Marca cho thấy 55% madridistas muốn “nhân vật đặc biệt”. Để dụ dỗ Benitez rời khỏi Anfield, Real sẽ đưa ra một lời đề nghị không thể từ chối.

Không thể từ chối, ắt hẳn là cao tiền rồi! Nhưng còn có một thứ quan trọng hơn cả tiền nữa: Môi trường làm việc. Theo giới truyền thông Anh quốc, môi trường Liverpool không còn êm đẹp nữa, bởi Benitez vẫn chưa nhận được lời bảo đảm về một số việc từ những vị chủ mới của CLB này – đó là hai doanh nhân người Mỹ George Gillett Jr và Tom Hicks. Trong khi đó, Real bảo đảm rằng nếu làm cho họ, quyền hành của Benitez sẽ lớn mạnh hơn tất cả các HLV từ trước tới nay ở Bernabeu.

Benitez (trái) được Real Madrid chọn làm ứng viên hàng đầu chứ không phải Mourinho.

Cách đây 12 tháng, Benitez từng từ chối lời mời của Real Madrid. Một phần đó là do ông không ưa chuộng cơ cấu làm việc ở CLB này. Tuy nhiên, đang có một loạt đổi thay sau hậu trường Real, làm nền tảng để họ đón Benitez về làm HLV mới, thay Capello. Họ đã… “giác ngộ” là cần để cho vị HLV có nhiều quyền hành hơn đương kim HLV Capello. Chính vì thế, đang có các động thái thu hẹp vai trò và tầm ảnh hưởng của Giám đốc thể thao Predrag Mijatovic. Cùng lúc đó, họ đưa Juan Angel Sanchez - một người bạn của Benitez – lên vai trò Tổng Giám đốc. Đó là những nước cờ được thiết kế để phòng ngừa bất cứ vụ va chạm nào với vị HLV mới.

Những diễn biến đó đương nhiên không được thông báo trực tiếp với Rafael Benitez, mà sẽ thông báo qua... lỗ tai Manuel Garcia Quillon – người đại diện của Benitez – trong vòng 2 tuần tới. Trong thời gian qua, Real đã thăm dò và thấy rằng vị trí của Benitez ở Anfield không còn chắc chắn nữa. Không đâu xa, mới tuần trước, Benitez đã tỏ ý lo ngại rằng hai ông chủ mới George Gillett Jr và Tom Hicks chẳng hề “hạ cố” tiếp xúc kể từ khi hai vị này mua 62% cổ phần Liverpool vào đầu tháng 2. Thậm chí, trong một trận đấu quan trọng như trận lượt về giai đoạn hai Champions League với Barcelona cách đây 2 tuần, Gillett và Tom Hicks đã thân chinh đến Anfield nhưng cũng chẳng nói chuyện với Benitez.

Sự xa cách ấy đã làm Benitez phật ý. Ông ta cần một cái gì đó niềm nở, thân thiết, tình cảm thật sự thay vì chỉ nhận được rặt những bức thư điện tử từ nước Mỹ xa xôi. Vào ngày 31-3 này, rất có thể Gillett và Tom Hicks sẽ trở lại Anfield xem trận thư hùng giữa Liverpool và Arsenal. Benitez muốn gặp họ vào ngày ấy, muốn tận tai nghe những chỉ thị, phương hướng, đường lối, cam kết... một cách nghiêm túc. Từ nay đến ngày 31-3, chỉ còn hơn một tuần.


Đêm 20-3, Benitez đã nhận định đôi điều về “chế độ” mới ở Real Madrid, qua một bài phỏng vấn của Revista de La Liga – chương trình điểm tin bóng đá TBN của truyền hình Sky Sports. Ông nói: “Đang ở một nước khác mà nhận xét về Real thì quả là khó trúng, nhưng ai nấy đều biết họ sẽ phải thay đổi nhiều thứ. Real có nhiều cầu thủ trình độ, chất lượng, kinh nghiệm. Còn với tôi, tôi muốn trước mắt vẫn chú tâm vào đội bóng của mình. Liverpool đang cố gắng về đích trong tốp 4 đội dẫn đầu Premier League và chúng tôi cũng đang bận rộn với chiến dịch Champions League”.

Ít nhất, nói như thế cũng giúp Liverpool phấn khởi. Nhưng nói chú tâm vào Liverpool là một chuyện. Có đủ tiền để chiêu mộ lực lượng cho Liverpool trong mùa hè năm nay hay không lại là một chuyện khác. Liverpool hiện đang thiếu ít ra là 2 cầu thủ đẳng cấp thế giới để có một lực lượng đủ sức tranh chấp chức vô địch Premiership mùa sau. Hai ông chủ Gillett và Hicks đã đảm bảo là sẽ có tiền, giám đốc điều hành Rick Parry cũng khẳng định như thế. Nhưng có là bao nhiêu, và có đủ để tậu một David Villa hay một Samuel Eto’o hay không thì chẳng ai đảm bảo được.

Benitez đang chờ làm rõ những chuyện đó. “Tôi rất cần biết ý kiến của những vị chủ mới, đồng thời họ cũng cần biết ý kiến của tôi. Điều quan trọng là phải nắm chắc điều gì có thể xảy ra trong tương lai. Liệu sẽ có một sân bóng mới, thay cho Anfield hay không? Liệu ngân quỹ để chiêu mộ cầu thủ mới có dồi dào hơn không? Chúng tôi cần làm những việc phải làm”.

Liverpool đang lạc quan tin tưởng Benitez sẽ ở lại Anfield ít nhất đến khi hết hợp đồng vào năm 2010, thậm chí lâu hơn. Họ lạc quan vì Benitez tỏ ra đầy quyết tâm trong việc đầu tư tốt hơn cho bóng đá trẻ, vì Benitez quyết định mua một ngôi nhà mới cho gia đình. Tuy nhiên, họ cần biết rằng sức hút của Real Madrid rất lớn, đặc biệt là với một người sinh ra ở Madrid, từ nhỏ đã ủng hộ Real Madrid, thi đấu cho đội dự bị của Real Madrid trước khi tham gia ban huấn luyện Real Madrid ròng rã nhiều năm. Hãy chờ xem Liverpool có giữ nổi Benitez hay không, một khi Real ngỏ lời.

Hưng Nguyên (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác